Nuôi dạy con khi bạn bị ADHD

Nuôi dạy con khi bạn bị ADHD

Trở thành cha mẹ tốt không phải là một việc dễ dàng, nhưng nếu bạn bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD - Attention deficit hyperactivity disorder) thì việc nuôi dạy con cái sẽ trở nên khó khăn hơn.

Chứng ADHD làm cho người bệnh khó tập trung, trở nên cáu kỉnh, bồn chồn và bốc đồng. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kiểm soát sự nóng tính của họ, vì vậy hãy lên kế hoạch tốt nhất cho việc nuôi dạy con khi bạn mắc phải ADHD. 

Ví dụ, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khi bé buồn bã và bạn phải đấu tranh để giúp trẻ bình tĩnh hoặc cảm thấy tốt hơn. Bạn không nhất thiết phải luôn luôn tập trung để chơi hoặc chỉ dạy con mình suốt cả ngày, thay vào đó bạn chỉ cần cố gắng tập trung hơn khi chơi với chúng trong một vài giờ mỗi ngày. Vì ADHD thường di truyền trong các gia đình, nên con bạn cũng có thể mắc phải rối loạn này. Điều này vô tình làm cho việc giao tiếp giữa bạn và bé trở nên khó khăn.

Tuy nhiên những triệu chứng của ADHD không thể ngăn cản mối quan hệ giữa bạn và bé, bởi vì bạn có thể quản lý căng thẳng và mong muốn trở thành những bậc cha mẹ tốt. Hiện có một số điều có thể giúp đỡ bạn.

Nhận được điều trị ADHD

Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy một bác sĩ hoặc một nhà trị liệu về ADHD, hãy cố gắng tìm kiếm một bác sĩ điều trị phù hợp. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp người bệnh giảm bớt các triệu chứng ADHD. Đây là liệu pháp nói chuyện giúp người bệnh loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực để họ có thể thay đổi cách họ phản ứng với mọi thứ.

Ngoài ra, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về những loại thuốc mà bạn đang dùng. Mặt khác, việc kết hợp giữa trị liệu và thuốc đang được nhiều người bệnh ADHD thực hiện, bởi vì điều trị này đem lại nhiều tác dụng tốt nhất đối với các triệu chứng. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy các bậc cha mẹ bị ADHD, sau khi dùng thuốc, thì các kỹ năng làm cha mẹ của họ được cải thiện nhiều hơn, giúp họ tự tin và tích cực hơn mỗi khi tiếp xúc với bé. Nhờ đó, những đứa trẻ cũng cư xử tốt hơn, vui vẻ hơn với bố mẹ của mình.

Đừng đổ lỗi

Nếu bạn bị ADHD, bạn luôn có cảm giác như bị thất bại, ngay cả với con bạn. Nhưng nếu con bạn cũng bị như vậy, bạn có thể cảm thấy tội lỗi hơn nếu đưa ra các điều kiện hoặc đổ lỗi mỗi khi chúng làm sai điều gì đó.

Nên nhớ, ADHD không phải là nguyên nhân khiến bạn làm điều đó. Đây là một rối loạn sinh học, thần kinh và di truyền, thay vì tập trung vào cảm giác tội lỗi và xấu hổ, hãy cố gắng tìm giải pháp để làm cho không khí trong gia đình thật vui tươi và hạnh phúc hơn.

Thực hiện công việc thường làm hằng ngày

Một lịch trình thường xuyên có thể giúp bạn và con bạn dễ dàng hoàn thành công việc, sự nhất quán cũng làm giảm các triệu chứng ADHD.

Nếu bạn có thể, hãy để con bạn tham gia vào một kế hoạch nào đó như lên lịch sẵn cho các hoạt động vào cùng một thời điểm mỗi ngày hoặc các ngày trong tuần, điều này có thể làm cho khả năng của bạn hoặc con mình sẽ không bị trễ, và nó cũng sẽ giúp bạn thực hiện theo các cam kết mà cả hai đã đề ra.

Đừng cảm thấy có lỗi khi "nói không" đến những thứ sẽ quấy rối lịch trình của bạn. Bởi vì điều quan trọng bạn nên đặt lên hàng đầu là sức khoẻ của bạn và cho cả gia đình. 

Hoạt động thể chất cho cả gia đình

Hoạt động thể chất sẽ giúp bạn tập trung nhiều hơn, cung cấp cho bạn các hóa chất não tích cực hơn như dopamine, có thể giúp giữ bình tĩnh. Nếu có thể, hãy tập thể dục với bé đều đặn và thường xuyên, không nhất thiết phải tham gia vào các phòng tập, mà bạn có thể đi dạo và chơi thể thao cùng nhau là những cách tuyệt vời để bạn và bé trở nên năng động hơn.

Tránh xa những bất đồng nhỏ và đơn giản

Khi xảy ra hai hướng tranh luận, thay vì bạn cố chiến thắng trong cuộc tranh luận, hãy bình tĩnh và xem xét vấn đề theo nhiều hướng. Đây là một cách để bám sát thực tế. Ví dụ, nếu con bạn khăng khăng làm một việc mà bạn không muốn chúng làm, bạn có thể nói “Không, và bạn sẽ không tiếp tục thảo luận với bé”. Sau đó bạn sẽ nói chuyện lại với trẻ khi cả hai đã bình tĩnh.

Bớt khắt khe với bản thân khi bạn làm hỏng hoặc không trả lời theo cách bạn muốn. Hãy thể hiện sự ân cần với con của bạn. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ đang ít trở nên hung hăng hơn khi cha mẹ của chúng ân cần và hiểu biết. Bên cạnh đó, những đứa trẻ sẽ ngoan ngoãn và đồng ý làm theo cha mẹ mình khi chúng được khen và nhận được tình yêu thương của cha mẹ. Thay vì cố gắng nạt nộ hay hét vào mặt chúng, bạn hãy từ tốn giải thích cho chúng biết điều gì là sai hoặc đúng.

Các câu hỏi liên quan