Nicotine và Ung thư: Nhiều người hút thuốc không thực sự hiểu thuốc lá gây ung thư như thế nào?

Nicotine và Ung thư: Nhiều người hút thuốc không thực sự hiểu thuốc lá gây ung thư như thế nào?

Phụ nữ hút thuốc thường lo lắng về các rủi ro của sức khỏe hơn nam giới và cả hai giới đều ít có kiến thức với việc hút thuốc lá gây ung thư như thế nào, nghiên cứu mới cho thấy.

Quan niệm sai lầm lớn nhất: Hơn một nửa số người hút thuốc được khảo sát tin rằng nicotine là thủ phạm gây ung thư trong thuốc lá. Theo nhà nghiên cứu Virginia Re Richt, NP thì Nicotine không gây ung thư, nhưng hàng chục hóa chất khác được tìm thấy trong các sản phẩm thuốc lá.

- "Có 4.000 hóa chất trong mỗi điếu thuốc", Re Richt nói. "Mọi người hút thuốc vì họ nghiện nicotine, nhưng họ cũng nhận được 3.999 hóa chất khác. 200 trong số các hóa chất đó là độc hại và 43 chất gây ung thư được biết đến."

Re Richt đã trình bày kết quả của một cuộc khảo sát tại Chest 2005, hội thảo khoa học quốc tế hàng năm của Trường Đại học Bác sĩ Ngực. Cuộc khảo sát bao gồm 1.139 người hút thuốc đăng ký tham gia chương trình cai thuốc lá.

Chuyện hoang đường về thuốc lá nhẹ

Người ta lầm tưởng rằng nicotine gây ung thư đã dẫn đến sự phổ biến của cái gọi là thuốc lá "nhẹ", tuy nhiên tất cả đều có khả năng gây ung thư như bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào khác, Re Richt nói.

Thuốc lá nhẹ có ít nicotine nhưng có thể chứa nhiều hóa chất gây ung thư khác như thuốc lá có nicotine cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những người hút các nhãn hiệu thuốc lá nhẹ thường vô thức hít sâu hơn và hút thuốc nhiều hơn để có được chất nicotine mà họ nghiện, các nhà nghiên cứu cho biết.

- "Điều trớ trêu là những điếu thuốc này tệ hơn đối với bạn vì tiếp xúc nhiều hơn với phổi của bạn để hút thuốc bằng cách hít vào sâu hơn", Re Richt nói.

Trong một báo cáo năm 2001, Viện Ung thư Quốc gia phát hiện ra rằng thuốc lá nhẹ không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe của người hút thuốc, kết luận rằng "không có thứ gọi là thuốc lá an toàn".

Phát ngôn viên của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ Thomas Glynn, Tiến sĩ, cho rằng mặc dù thuốc lá nhẹ không có tác động đối với các ca tử vong do ung thư phổi, nhưng chúng đã có một tác động khác.

- "Thuốc lá nhẹ đã thành công trong việc thay đổi nơi phát hiện ung thư phổi, nhưng họ đã không làm giảm chúng", Glynn, giám đốc khoa học ung thư và xu hướng của ACS nói. "Trước khi hút thuốc lá nhẹ, ung thư thường được nhìn thấy ở phần trên của phổi. Bây giờ chúng tôi cũng nhìn thấy chúng ở phổi dưới vì những người hút thuốc hút mạnh hơn và đưa khói sâu hơn vào phổi."

Bất cứ ai cũng có thể bỏ

Cuộc khảo sát bao gồm hơn 1.000 đàn ông và phụ nữ tham dự chương trình cai thuốc lá do Re Richt làm đạo diễn tại Hệ thống Y tế Do Thái North Shore-Long Island ở Great Neck, NY.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng khoảng 72% phụ nữ và 59% nam giới được khảo sát tin rằng nicotine gây ung thư; 75% phụ nữ và 64% đàn ông lo lắng rằng hút thuốc sẽ khiến họ bị ung thư.

Phụ nữ nhiều hơn nam giới (77% so với 62%) cho biết họ cảm thấy có lỗi về thói quen hút thuốc. Và 41% phụ nữ và ít hơn 15% nam giới lo lắng rằng họ sẽ tăng cân nếu bỏ thuốc lá.

Những người hút thuốc trong cuộc khảo sát đã tính trung bình hai lần bỏ thuốc không thành công trước khi tham gia chương trình, đàn ông và phụ nữ đều thành công như nhau với nỗ lực mới nhất của họ.

Động lực là yếu tố dự báo lớn nhất về việc ai đó sẽ thành công hay thất bại. Một dự đoán lớn khác là mọi người cảm thấy thoải mái như thế nào trong những ngày đầu tiên không có thuốc lá.

- "Một người hút thuốc lá với 3 gói một ngày có thể cần phải sử dụng ba miếng dán cùng một lúc để có được cùng một lượng nicotine mà cơ thể họ đã quen dùng," cô nói. "Đó là nhiều hơn mức được khuyến nghị, và nó nên được thực hiện dưới sự giám sát y tế. Nhưng với việc thay thế nicotine lâu dài chuyên sâu, mọi người hoàn toàn có thể bỏ thuốc lá."

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan