Những thông tin cơ bản về mụn trứng cá

Những thông tin cơ bản về mụn trứng cá

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá còn được gọi là "mụn thông thường", là một bệnh lý về da khá phổ biến và hầu hết tất cả mọi người điều phải trải qua tình trạng này ở một số thời điểm trong cuộc sống.

Mụn trứng cá bắt đầu xuất hiện ở tuyến bã nhờn (tuyến dầu) và xâm nhập vào các lỗ nhỏ ở nang lông (lỗ chân lông). Vì vậy nếu các lỗ hở lớn, sẽ xuất hiện dạng mụn đầu đen (đây là những đốm nhỏ, phẳng, đầu đen). Còn nếu các lỗ hở nhỏ thì mụn có dạng đầu trắng (mụn nhỏ, màu thịt). Tuy nhiên cả hai loại này đều có thể phát triển, dẫn đến sưng, viêm (mềm) hoặc nổi mụn hay các cục mụn sâu hơn. Và khi các cục mụn này xuất hiện (đây là tình trạng nghiêm trọng của mụn trứng cá -  còn gọi là mụn dạng nang) sẽ gây những vết sưng cứng bên dưới bề mặt da bị viêm, mềm và đôi khi bị nhiễm trùng.

Hiện nay, mặc dù phần lớn mụn trứng cá thường xảy ra ở tuổi thiếu niên, nhưng khoảng 20% ​​tất cả các trường hợp vẫn xảy ra ở người lớn. Tình trạng này thường bắt đầu ở tuổi dậy thì trong độ tuổi từ 10 đến 13 và có xu hướng nghiêm trọng hơn ở những người có làn da dầu. Mụn trứng cá ở tuổi thiếu niên thường kéo dài từ 5 đến 10 năm. Và nó xảy ra ở cả hai giới, tuy nhiên nam giới sẽ có xu hướng gặp phải các trường hợp nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên trung bình ở độ tuổi 30 trở lên thì phụ nữ có nhiều khả năng bị mụn trứng cá hơn nam giới.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá là gì?

Cho đến nay, nguyên nhân gây ra bệnh trứng cá vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy căng thẳng có thể làm mụn trứng cá nặng thêm, nhưng đây lại không phải là nguyên nhân gây ra nó.

Hormone:

Mụn trứng cá xảy ra phổ biến ở thanh thiếu niên bắt đầu bằng việc hormone được gia tăng sản xuất. Ở tuổi dậy thì, cả bé trai lẫn bé gái đều sản xuất ra lượng androgen cao, hormone sinh dục nam bao gồm testosterone. Testosterone sẽ truyền tín hiệu cơ thể tạo ra nhiều bã nhờn, dầu được sản xuất trong tuyến dầu của da.

Vi khuẩn:

Bã nhờn dư thừa thường bịt kín các lỗ chân lông - đặc biệt là trên mặt, cổ, ngực và lưng. Từ đó vi khuẩn phát triển trong các nang bị tắc. Điều này làm cho mụn đầu đen hoặc đầu trắng (còn được gọi là ''comedones'') hình thành trên bề mặt da. Đôi khi, tình trạng này làm cho thành nang bị phá vỡ (dưới áp lực của sự tích tụ này). Vì vậy khi điều này xảy ra, bã nhờn rò rỉ vào các mô gần đó và hình thành mụn mủ hoặc sần (đây được gọi là mụn mủ). Và theo thời gian mụn mủ phát triển lớn hơn, mềm hơn.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc dạng viên như thuốc tránh thai có thể kích hoạt mụn trứng cá ở một số phụ nữ. Tuy nhiên một số thuốc tránh thai dạng tiêm và các dụng cụ tránh thai khác cũng có thể gây ra mụn trứng cá. Ngoài ra, thuốc Steroid được sử dụng bởi một số vận động viên thể hình và các vận động viên khác cũng có thể dẫn đến sự bùng phát nghiêm trọng của mụn trứng cá. Không những thế mụn trứng cá còn có nhiều loại phụ khác như mụn trứng cá sơ sinh thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nó thường xuất hiện trên khuôn mặt và thường xóa trong vòng vài tuần không có tác dụng lâu dài. Tuy nhiên, đối với mụn trứng cá có thể tồn tại lâu hơn, nghiêm trọng hơn và gây ra sẹo.

Đối với những trường hợp vừa bước qua tuổi thiếu niên gần như không nổi mụn nhưng nó có thể phát triển ở tuổi trưởng thành và kéo dài cho đến khi họ già đi. Mặc dù mức tăng androgen vẫn bình thường ở tuổi dậy thì, nhưng một số bác sĩ tin rằng việc mụn trứng cá phát triển ít liên quan đến nồng độ androgen hơn là do cách da phản ứng với sự gia tăng sản xuất bã nhờn hoặc vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Trong đó vi khuẩn Propionibacterium acnes xuất hiện tự nhiên trong nang lông khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu chúng tích tụ quá nhiều, chúng có thể tiết ra các enzyme phá vỡ bã nhờn và gây viêm. Bên cạnh đó, một số trường hợp khác bị mụn trứng cá đơn giản chỉ là do làn da nhạy cảm hơn những người khác đối với phản ứng này. Khi đó mức bã nhờn có thể gây ra một hoặc hai mụn nhọt và có thể dẫn đến sự bùng phát lan rộng - hoặc thậm chí là mụn nang cấp tính ở một số trường hợp khác.

Các câu hỏi liên quan