Những thông tin cơ bản của tiền sản giật và sản giật liên quan đến huyết áp cao

Những thông tin cơ bản của tiền sản giật và sản giật liên quan đến huyết áp cao

Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật và sản giật là những căn bệnh xảy ra trong thai kỳ liên quan đến sự phát triển hoặc làm huyết áp cao nghiêm trọng hơn trong nửa sau của thai kỳ. Tiền sản giật, trước đây gọi là "nhiễm độc thai nghén", có thể phát triển thành tình trạng nghiêm trọng hơn gọi là sản giật. Sản giật bao gồm các triệu chứng tiền sản giật, kết hợp cùng với co giật.

Những tình trạng này phát triển và xảy ra sau 20 tuần mang thai. Đôi khi chúng cũng có thể phát triển ngay sau khi vừa sinh xong. 

Khi mang thai, tình trạng huyết áp cao sẽ rất nguy hiểm, bởi vì nó có thể cản trở khả năng cung cấp oxy và dinh dưỡng của nhau thai ở thai nhi. Em bé của bạn được sinh ra có cân nặng thấp hơn bình thường, xuất hiện các vấn đề sức khỏe khác và có thể cần được sinh sớm hơn.

Nếu huyết áp của bạn tiếp tục tăng cao hơn, thận có thể gặp khó khăn khi hoạt động. Ngoài ra bạn có thể xuất hiện những thay đổi trong  cấu tạo của máu, chẳng hạn như phá hủy các tế bào hồng cầu (gây thiếu máu), cũng như rối loạn chức năng gan và giảm tiểu cầu (các tế bào máu liên quan đến đông máu). Việc quá ít tiểu cầu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu không kiểm soát được trong khi sinh, hoặc thậm chí tự phát. Mặt khác, huyết áp cao có thể khiến nhau thai bắt đầu tách ra khỏi thành tử cung, được gọi là nhau bong non (Placental abruption). Tình trạng này có thể gây chảy máu nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong cho thai nhi cũng như cả người mẹ.

Nếu bạn bắt đầu lên cơn co giật do tiền sản giật, đây được coi là bị sản giật (một tình huống đe dọa tính mạng cho cả bạn và em bé). Khi bị co giật, bạn và em bé có nguy cơ bị thiếu oxy. 

Những ai bị tiền sản giật và sản giật?

Bạn đã bị huyết áp cao, bệnh thận hoặc tiểu đường đều có thể bị tiền sản giật.

Bạn đã bị huyết áp cao, bệnh thận hoặc tiểu đường đều có thể bị tiền sản giật.

Tiền sản giật ảnh hưởng từ 3% đến 7% tất cả các trường hợp mang thai. Bất kỳ phụ nữ mang thai nào cũng có thể bị tiền sản giật, nhưng nguy cơ bị tiền sản giật sẽ cao hơn nếu:

  • Đây là lần mang thai đầu tiên của bạn.
  • Mẹ hoặc chị gái đã từng bị tiền sản giật hoặc sản giật khi mang thai.
  • Bạn đang mang thai đôi (hoặc nhiều hơn).
  • Bạn dưới 20 tuổi hoặc trên 35 tuổi tại thời điểm mang thai.
  • Bạn đã bị huyết áp cao, bệnh thận hoặc tiểu đường.
  • Bạn có chỉ số khối cơ thể trước khi mang thai (BMI - Body Mass Index) lớn hơn 30.
  • Bạn bị tiền sản giật ở lần mang thai trước.

Nguyên nhân gây ra tiền sản giật và sản giật?

Hiện nay nguyên nhân của tiền sản giật vẫn chưa được xác định rõ. Nhưng hầu hết các lý thuyết đều tập trung vào sự phát triển nhau thai bất thường, sự gián đoạn mạch máu, hệ thống miễn dịch hoặc các yếu tố di truyền.

Các câu hỏi liên quan