Những nguy cơ cho sức khỏe thanh thiếu niên

Những nguy cơ cho sức khỏe thanh thiếu niên

HIV

Gần 45% số người bị nhiễm HIV trên thế giới đều thuộc nhóm tuổi 15-24. Đó chính là lý do tại sao thanh thiếu niên nên biết cách bảo vệ bản thân tránh nguy cơ bị nhiễm căn bệnh thế kỷ này. Hãy truy cập vào những trang web hoặc những trung tâm tư vấn miễn phí để xét nghiệm và  biết được tình trạng sức khỏe hiện nay của mình.

Mang thai và sinh con sớm

Mỗi năm có khoảng 16 triệu thiếu nữ từ 15-19 tuổi sinh con và hầu hết đều là những cô gái từ các nước kém phát triển. Ở lứa tuổi này nguy cơ tử vong do các biến chứng sau khi sinh là rất cao. Việc sửa đổi luật pháp như giới hạn độ tuổi kết hôn, tuyên truyền các biện pháp tránh thai... có thể góp phần cải thiện được tình hình.

Mỗi năm có khoảng 16 triệu thiếu nữ từ 15-19 tuổi sinh con và hầu hết đều là những cô gái từ các nước kém phát triển.

Mỗi năm có khoảng 16 triệu thiếu nữ từ 15-19 tuổi sinh con và hầu hết đều là những cô gái từ các nước kém phát triển.

Thiếu ăn

Thực tế trên thế giới ngày nay tồn tại 2 khuynh hướng tiêu cực và khá đối lập phá hủy sức khỏe của trẻ vị thành niên. Đó là bệnh suy dinh dưỡng của trẻ em ở các nước thuộc thế giới thứ ba và bệnh béo phì ở các cậu ấm cô chiêu thuộc các nước phát triển. Đối với các nền kinh tế lạc hậu, giải pháp chính là các chương trình viện trợ lương thực, còn ở các nước giàu nên có cái nhìn nghiêm túc hơn trong việc phát triển giáo dục thể chất, tăng cường hoạt động thể thao và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Tâm lý

Theo thống kê ít nhất có tới 20% thanh thiếu niên bị mắc các chứng rối loạn tâm sinh lý, trầm cảm và có xu hướng tự tử. Gia đình và xã hội nên đặc biệt quan tâm tới vấn đề này để có thể cung cấp và hỗ trợ tinh thần kịp thời.

Hút thuốc lá

150 triệu USD là số tiền mà giới trẻ hiện nay bỏ ra để hút thuốc tính trung bình một ngày trên toàn thế giới. Cấm quảng cáo thuốc lá, tăng giá tiền và cấm hút thuốc ở những nơi công cộng được coi là phương pháp phổ biến nhất để chống hút thuốc. Tuy nhiên chúng vẫn chưa đủ thuyết phục giới trẻ từ bỏ thói quen vô cùng độc hại này.

150 triệu USD là số tiền mà giới trẻ hiện nay bỏ ra để hút thuốc tính trung bình một ngày trên toàn thế giới.

150 triệu USD là số tiền mà giới trẻ hiện nay bỏ ra để hút thuốc tính trung bình một ngày trên toàn thế giới.

Sử dụng quá nhiều các loại đồ uống có cồn (bia, rượu)

Đây được coi là một xu hướng nguy hiểm của lớp thanh niên hiện đại. Uống quá nhiều bia rượu thực sự ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể dẫn tới tình trạng không làm chủ được mọi hành vi và có thể làm bản thân rơi vào các tình huống nguy hiểm. Đây được coi là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, bạo lực và chết yểu. Phương pháp đề ra là cấm quảng cáo và bán bia rượu cho trẻ vị thành niên.

Bạo dâm, bạo lực gia đình và chiến tranh đều là những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong cho thanh thiếu niên trên toàn cầu

Hàng ngày trung bình có từ 20-40 cuộc gọi tới bệnh viện xin giúp đỡ do hậu quả của các vụ bạo lực. Đối với những người dù đang hồi phục dần sau những chấn thương về mặt thể xác nhưng những tổn thương về mặt tinh thần sẽ luôn đeo bám. Để giúp những người trẻ tuổi thoát khỏi tình trạng này cần cấp thiết xây dựng hệ thống y tế và xã hội hiệu quả.

Tai nạn giao thông

Tính bất cẩn trên đường đi cũng như trong cuộc sống hàng ngày là một mối đe dọa lớn đến cuộc sống và sức khỏe của thanh thiếu niên. Không tập trung và chú ý khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông có thể dẫn tới thương tích nghiêm trọng thậm chí là tử vong. Điều này chỉ có thể được giúp đỡ từ các cơ quan trung ương và địa phương, tuyên truyền phổ biến pháp luật rộng rãi chính là cách thức để bảo vệ thế hệ tương lai của chúng ta.