Những người không hút thuốc nữ bị ung thư phổi nhiều hơn

Những người không hút thuốc nữ bị ung thư phổi nhiều hơn

Ung thư phổi không chỉ là bệnh của người hút thuốc lá mà đối với phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới, nghiên cứu mới xác nhận.

Khoảng 20% trường hợp ung thư phổi ở phụ nữ xảy ra ở những người không hút thuốc, nghiên cứu cho thấy. Ở nam giới, tỷ lệ này là khoảng 8%.

Nhà nghiên cứu chính Heather Wakelee, MD, thuộc Đại học Y Stanford, cho biết, để đặt rủi ro trong viễn cảnh, một phụ nữ không có tiền sử hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi giống như cô mắc ung thư cổ tử cung.

Những người chưa bao giờ hút thuốc lá thực sự đại diện cho một số ít bệnh nhân ung thư phổi đáng kể, ông Wak Wakelee nói. Chúng tôi cần phải làm việc ngay bây giờ để hiểu rõ hơn tại sao những bệnh ung thư này lại xảy ra.

Trong ánh đèn sân khấu

Cái chết của nữ diễn viên kiêm nhà hoạt động Dana Reeve hồi tháng 3 năm ngoái đã khiến vấn đề trở nên nổi bật. Reeve chưa bao giờ là người hút thuốc, và cuộc chiến với căn bệnh ung thư phổi của cô đã khiến hàng triệu người lần đầu tiên biết rằng những người không hút thuốc mắc bệnh.

Người ta đã tin rằng từ 10% đến 15% các trường hợp ung thư phổi xảy ra ở những người không có tiền sử hút thuốc, nhưng Wakelee nói rằng có rất ít dữ liệu cứng để sao lưu con số.

Đây là một trong những lý do chính khiến chúng tôi thực hiện nghiên cứu này, cô nói.

Wakelee và các đồng nghiệp từ Stanford và Trung tâm Ung thư Bắc California đã theo dõi tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư phổi ở hơn 1 triệu người trong độ tuổi từ 40 đến 79 và sống ở Hoa Kỳ hoặc Thụy Điển.

Sau đó, họ tính toán các trường hợp ung thư phổi theo các trường hợp mới mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tỷ lệ ung thư phổi điều chỉnh theo độ tuổi ở những người hút thuốc hiện tại cao hơn khoảng 12 đến 30 lần so với tỷ lệ ở những người không bao giờ hút thuốc.

Nhưng nếu con số là đại diện cho toàn bộ dân số Hoa Kỳ, thì suy luận là khoảng 8% trường hợp ung thư phổi ở nam giới và 20% trường hợp ở phụ nữ là những người không bao giờ hút thuốc, đồng tác giả nghiên cứu Ellen T. Chang, ScD.

Nghiên cứu được công bố trên số ra ngày 10 tháng 2 của Tạp chí Ung thư lâm sàng.

Tại sao những người không hút thuốc lại mắc ung thư phổi?

Hiện vẫn chưa rõ liệu tỷ lệ ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc đang tăng lên hay liệu căn bệnh này có gây tử vong ở những người không bao giờ hút thuốc hay không.

Và mặc dù có nhiều giả thuyết về lý do tại sao những người không hút thuốc bị ung thư phổi, nhưng rất ít nghiên cứu đã được thực hiện về chủ đề này.

Ô nhiễm không khí, tiếp xúc với radon và phơi nhiễm nghề nghiệp với amiăng đều có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi. Nhưng hầu hết các chuyên gia nghi ngờ rằng tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư phổi ở những người chưa bao giờ hút thuốc.

"Ở đất nước này, nhiều phụ nữ hút khói có thể sống với những người đàn ông hút thuốc hơn cách khác", Giám đốc y tế của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, Norman Edelman, MD.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan