Những người không hút thuốc lá có thể bị di truyền bệnh ung thư phổi

Những người không hút thuốc lá có thể bị di truyền bệnh ung thư phổi

Nếu trong gia đình bạn có một thành viên thân thiết bị bệnh ung thư phổi điều đó làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ngay cả khi bạn không hút thuốc.

Phát hiện này xuất phát từ một nghiên cứu kéo dài 13 năm với hơn 102.000 đàn ông và phụ nữ Nhật Bản. Những người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi 40 đến 69 khi bắt đầu nghiên cứu.

Jun-Ichi Nitadori, MD và các đồng nghiệp báo cáo trong số tháng 10 của tạp chí Ngực rằng:

  • Có cha mẹ hoặc anh chị em bị ung thư phổi sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
  • Nguy cơ ung thư phổi di truyền cao hơn ở phụ nữ (nguy cơ gấp 2,65 lần) so với nam giới (nguy cơ gấp 1,69 lần).
  • Nguy cơ mắc ung thư phổi di truyền là lớn hơn đối với những người không bao giờ hút thuốc (nguy cơ gấp 2,48 lần) so với những người hút thuốc hiện tại (nguy cơ gấp 1,73 lần).
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư phổi liên quan mạnh nhất đến lịch sử gia đình.
  • Chỉ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi không phải các loại ung thư khác có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi do di truyền.

Nguy cơ gia tăng ung thư phổi giữa các gia đình không thể được giải thích đơn giản bằng thói quen hút thuốc chung, Nitadori và các đồng nghiệp tìm thấy.

Các phát hiện của Nhật Bản hỗ trợ hơn 40 năm của các nghiên cứu trước đây cho thấy nguy cơ ung thư phổi có thể di truyền. Những nghiên cứu này đã bị chỉ trích vì không kiểm soát hoàn toàn các hành vi hút thuốc lá. Và chưa ai phát hiện ra "gen ung thư phổi".

- "Lịch sử gia đình nên được kiểm tra như một dấu hiệu khác về 'nguy cơ cao' đối với bệnh ung thư phổi trong các thử nghiệm sàng lọc và phòng ngừa," Schwartz gợi ý.

Hơn nữa, Schwartz gợi ý, những người hút thuốc lá hiện tại có thể có nhiều động lực hơn để bỏ thuốc nếu họ biết rằng họ đã thừa hưởng nguy cơ ung thư phổi cao hơn từ cha mẹ.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan