Những lý do đáng ngạc nhiên khi bạn đang tăng cân

Những lý do đáng ngạc nhiên khi bạn đang tăng cân

Tăng cân là gì?

Nếu bạn bắt đầu dùng nhiều calo hơn bình thường hoặc cắt giảm việc tập thể dục, sẽ không ngạc nhiên nếu con số trên thang đo của bạn cao hơn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm mọi thứ giống như bạn vẫn thường làm và cân nặng của bạn vẫn tăng? Đã đến lúc bạn cần quan tâm nhiều hơn về những gì khác có thể đã xảy ra trong sức khỏe của bạn.

Thiếu ngủ

 

Có hai vấn đề trong công việc là giấc ngủ và tăng cân. Đầu tiên, nếu bạn thức khuya, tỷ lệ lên cân sẽ lớn hơn bởi vì bạn sẽ ăn một số bữa ăn nhẹ vào đêm khuya, điều này đem lại là nhiều calo hơn. Một lý do khác liên quan đến những gì đang diễn ra trong cơ thể bạn là khi bạn bị thiếu ngủ. Sự thay đổi nồng độ hormone làm tăng cảm giác đói và thèm ăn cũng như khiến bạn cảm thấy không no sau khi ăn.

Stress

Khi nhu cầu của cuộc sống trở nên quá mãnh liệt, cơ thể chúng ta sẽ chuyển sang chế độ sinh tồn. Cortisol, "hormon căng thẳng" được tiết ra, gây ra sự thèm ăn. Và tất nhiên, chúng ta cũng có thể tiếp cận với các loại thực phẩm thoải mái có hàm lượng calo cao trong thời gian căng thẳng. Sự kết hợp này được xem là hoàn hảo để tăng cân.

Thuốc chống trầm cảm

 

Một tác dụng phụ đáng tiếc từ một số thuốc chống trầm cảm là tăng cân. Do đó bạn cần nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi kế hoạch điều trị nếu bạn nghĩ rằng thuốc chống trầm cảm mà bạn đang sử dụng gây tăng cân. Nhưng tuyệt đối không bao giờ dừng lại hoặc thay đổi thuốc. Bên cạnh đó một số người nhận ra họ bị tăng cân sau khi bắt đầu điều trị bằng những loại thuốc đơn giản mà họ nghĩ là tốt hơn, điều này dẫn đến sự thèm ăn tốt hơn. Ngoài ra, trầm cảm có thể gây ra những thay đổi về cân nặng.

Steroid

 

Các loại thuốc chống viêm steroid như prednison nổi tiếng là gây tăng cân. Trong đó giữ nước và tăng sự thèm ăn là những lý do chính. Một số trường hợp cũng có thể thấy một sự thay đổi tạm thời trong cơ thể họ như giữ chất béo trong khi sử dụng steroid - ở những nơi như mặt, bụng hoặc sau gáy. Do đó, nếu bạn đã sử dụng steroid hơn một tuần, đừng dừng chúng đột ngột. Điều đó có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng. Vì thế bạn cần kiểm tra với bác sĩ nếu gặp phải tình trạng này.

Thuốc có thể gây tăng cân

Một số loại thuốc theo toa khác có liên quan đến tăng cân. Danh sách này bao gồm các thuốc chống loạn thần (được sử dụng để điều trị các rối loạn như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực), cùng với các loại thuốc điều trị chứng đau nửa đầu, co giật, huyết áp cao và tiểu đường. Do đó bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra một loại thuốc điều trị các triệu chứng và làm giảm tác dụng phụ của bạn.

Đừng đổ lỗi cho thuốc tránh thai

Trái với suy nghĩ của nhiều người, thuốc tránh thai kết hợp (estrogen và progestin) không gây tăng cân lâu dài. Người ta cho rằng một số phụ nữ dùng thuốc kết hợp có thể gặp phải một số tăng cân liên quan đến giữ nước, nhưng điều này thường là ngắn hạn. Nếu bạn vẫn lo lắng về việc tăng cân có thể, hãy nói chuyện với bác sĩ về điều này.

Suy tuyến giáp

Nếu tuyến giáp của bạn (tuyến hình bướm ở phía trước cổ) không tạo ra đủ hormone tuyến giáp, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, yếu, lạnh và tăng cân. Không có đủ hormone tuyến giáp, quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại, khiến việc tăng cân dễ xảy ra hơn. Ngay cả khi một tuyến giáp hoạt động ở đầu dưới của phạm vi bình thường cũng có thể gây tăng cân. Điều trị suy giáp bằng thuốc có thể đảo ngược một số tình trạng tăng cân.

Đừng đổ lỗi cho thời kỳ mãn kinh

Hầu hết phụ nữ tăng cân trong khoảng thời gian mãn kinh, nhưng hormone có lẽ không phải là nguyên nhân duy nhất. Bởi vì lão hóa làm chậm quá trình trao đổi chất, do đó bạn đốt cháy ít calo hơn. Và những thay đổi trong lối sống (như tập thể dục ít hơn) cũng đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên những khu vực bạn tăng cân có thể liên quan đến thời kỳ mãn kinh, với chất béo tích tụ quanh eo nhiều hơn hông và đùi của bạn.

Hội chứng Cushing

Tăng cân là một triệu chứng phổ biến của hội chứng Cushing, đây là một tình trạng khi bạn tiếp xúc với quá nhiều hormone căng thẳng cortisol, từ đó gây ra tăng cân và các bất thường khác. Ngoài ra, bạn có thể mắc hội chứng Cushing nếu bạn sử dụng steroid cho bệnh hen suyễn, viêm khớp hoặc lupus. Bên cạnh đó nó cũng có thể xảy ra khi tuyến thượng thận tạo ra quá nhiều cortisol, hoặc có thể liên quan đến một khối u. Tăng cân có thể nổi bật nhất quanh mặt, cổ, lưng trên hoặc eo.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

PCOS là một vấn đề nội tiết phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Hầu hết phụ nữ bị PCOS phát triển nhiều u nang nhỏ trên buồng trứng. Tình trạng này dẫn đến mất cân bằng hormone ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ và có thể dẫn đến mọc nhiều lông trên cơ thể và mụn trứng cá. Phụ nữ mắc bệnh này kháng insulin (hormone kiểm soát lượng đường trong máu), vì vậy nó có thể gây tăng cân. Vì vậy, trọng lượng có xu hướng thu thập xung quanh bụng, khiến những phụ nữ này có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Bỏ hút thuốc

Bỏ hút thuốc là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình. Khi bỏ thuốc lá, bạn có thể tăng cân, nhưng có lẽ ít hơn bạn nghĩ. Trung bình, những người ngừng hút thuốc tăng ít hơn 4,5 kg. Bên cạnh đó bạn có thể xảy ra cảm giác ngừng đói sau vài tuần, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng giảm cân hơn.

Quy tắc 1: Nếu bạn tăng cân ...

 

Đừng ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không hỏi ý kiến trước của ​​bác sĩ . Bạn nên nhận thức được tầm quan trọng của loại thuốc mà bạn đang dùng. Nó có thể rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Ngoài ra, một yếu tố nào khác có thể đang khiến bạn tăng cân. Do đó, bạn nên tham khảo với bác sĩ để có thể giúp bạn tìm hiểu những gì đang xảy ra.

Quy tắc 2: Nếu bạn tăng cân ...

Đừng so sánh bản thân với những người khác dùng cùng loại thuốc. Không phải tất cả mọi người đều gặp phải tác dụng phụ giống nhau trên cùng một loại thuốc. Ngay cả khi một loại thuốc khiến người khác giảm cân, điều tương tự có thể không đúng đối với bạn.

Quy tắc 3: Nếu bạn tăng cân ...

Hãy nhớ rằng nếu tăng cân chỉ là do giữ nước, thì đó không phải là cân nặng hay chất béo vĩnh viễn. Khi bạn đã uống thuốc xong hoặc tình trạng của bạn đã được kiểm soát, bọng mắt do ứ nước có thể giảm bớt. Trong khi đó, hãy tuân thủ chế độ ăn ít natri hơn.

Quy tắc 4: Nếu bạn tăng cân ...

Kiểm tra với bác sĩ về một loại thuốc khác mà bạn có thể dùng. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể chuyển bạn sang một loại thuốc khác có thể không có tác dụng phụ tương tự.

Quy tắc 5: Nếu bạn tăng cân ...

Tìm hiểu nếu tăng cân bắt nguồn từ sự giảm chuyển hóa hay từ một tình trạng y tế khác hoặc thuốc. Vì thế hãy dành thời gian để tham gia vào các hoạt động tăng cường trao đổi chất. Hãy di chuyển!