Những lợi ích của vitamin K với sức khỏe

Những lợi ích của vitamin K với sức khỏe

Lợi ích của vitamin K

Trong tự nhiên, vitamin K tồn tại ở 2 dạng khác nhau là vitamin K1 (phylloquinone) và vitamin K2 (menaquinone). Vitamin K1 chủ yếu được tìm thấy trong các loại rau có lá xanh màu xanh đậm, dầu olive và dầu đậu nành, trong khi vitamin K2 được tìm thấy trong thịt gà, bơ, lòng đỏ trứng, phô mai và đậu tương lên men. Dưới đây là một số lợi ích của vitamin K với cơ thể của bạn. cách mà Vitamin K có lợi cho cơ thể bạn:

Giảm tỷ lệ loãng xương:

Loãng xương là nguyên nhân hàng đầu gây ra gãy xương. Theo các nhà khoa học, bổ sung vitamin K cho phụ nữ mãn kinh bị loãng xương có thể giảm 50% nguy cơ gãy xương.

Giảm tình trạng vôi hóa mạch máu:

Tình trạng vitamin K thấp có liên quan đến tình trạng vôi hóa mạch máu. Bổ sung đủ vitamin K được chứng minh là làm chậm đáng kể sự tiến triển của các mảng bám calci trên động mạch. Ngoài ra, vitamin K cũng giúp làm tăng độ đàn hồi của động mạch. 

Thiếu vitamin K có thể gây ra bệnh loãng xương

Thiếu vitamin K có thể gây ra bệnh loãng xương

Cải thiện độ nhạy insulin:

Vitamin K có thể cải thiện đáng kể độ nhạy insulin ở những người bị đái tháo đường. Vitamin K tham gia vào sự phát triển tế bào tuyến tụy, vì vậy, vitamin K có thể cải thiện độ nhạy insulin ở nam giới bị đái tháo đường.

Ngoài các tác dụng trên, vitamin K2 cũng được chứng minh có tác dụng ức chế dự phát triển của các tế bào ung thư, cũng như điều trị hội chứng rối loạn sinh tủy (myelodysplastic).

Những thực phẩm giàu vitamin K

Rau màu xanh đậm: Các loại rau màu xanh đậm như cải xoăn, rau cải mù tạt, rau bina... Là những thực phẩm giàu vitamin K. Những loại rau này có chứa từ 265 - 531 mcgr vitamin K trong mỗi 1/2 bát rau nấu chín. Không chỉ giàu vitamin K, các loại rau này còn chứa nhiều calci.

Natto: Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản làm từ hạt đậu tương lên men. Theo các nhà khoa học, 1/3 bát đậu tương lên men có chứa tới 850 mcgr vitamin K.

Các loại rau màu xanh đậm thường chứa nhiều vitamin K

Các loại rau màu xanh đậm thường chứa nhiều vitamin K

Gan bò: 85gr thịt bò có chứa tới 110 mcgr vitamin K. Gan bò cũng chứa vitamin B12 và nhiều loại vitamin nhóm B khác. Ngoài vitamin K và vitamin B, gan bò cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn gan bò, đặc biệt là phụ nữ mang thai và những người bị bệnh gout.

Theo Healthplus

Các câu hỏi liên quan