Những hiện tượng chậm phát triển vận động ở trẻ cần lưu ý

Những hiện tượng chậm phát triển vận động ở trẻ cần lưu ý

Chậm phát triển vận động là gì?

Sự phát triển của trẻ bao gồm thể chất, trí tuệ, ngôn ngữ, tâm lý và vận động, nếu nhận thấy sự phát triển vận động của trẻ chậm hơn các bé cùng tuổi thì có thể trẻ đã bị chậm phát triển về vận động.

Trẻ sẽ phải chịu những ảnh hưởng như thế nào khi bị chậm phát triển vận động?

Sự chậm phát triển vận động sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tiếp theo của trẻ, ví dụ như sau khi biết ngồi, phần lưng của trẻ sẽ khỏe hơn và được tăng khả năng thăng bằng, lúc này bé sẽ có thể học bò. Nếu 7 tháng tuổi mà vẫn chưa thể tự ngồi được thì trẻ sẽ không đủ sức để học bò, từ đó ảnh hưởng đến việc tập đi của trẻ. Các chuyên gia nhi khoa chỉ ra rằng, nếu hiện tượng chậm phát triển vận động của trẻ không được can thiệp và chữa trị kịp thời, nặng thì có thể sẽ ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ.

Làm thế nào để nhận biết được liệu trẻ có bị chậm phát triển vận động hay không?

Ảnh minh họa từ Shutterstock

Cha mẹ nên làm thế nào để phát hiện trẻ có bị chậm phát triển vận động hay không? Các chuyên gia cho biết, khi trẻ gặp những tình trạng sau đây, phụ huynh cần phải lưu ý, tốt nhất là nên đưa trẻ đến thăm khám ở các bệnh viện.

  • 2 tháng tuổi, trẻ không biết trao đổi ánh mắt với mẹ hoặc không biết cười.
  • 3 tháng tuổi, trẻ không biết phát ra tiếng, không thể ngẩng đầu 45 độ.
  • 3 tháng tuổi, cha mẹ thay quần áo cho trẻ rất khó khăn, cảm thấy chân tay của trẻ rất nặng, khó di chuyển được tay chân của trẻ.
  • 4 tháng tuổi, bàn tay của trẻ vẫn nắm chặt.
  • 5 tháng tuổi, trẻ không biết lật, không thể cầm đồ vật đưa vào miệng.
  • 8 tháng tuổi, trẻ không biết tự ngồi thẳng.
  • 9 tháng tuổi, trẻ không biết bò.
  • 15 tháng tuổi, trẻ chưa thể tự đi được.

Nên làm thế nào khi trẻ bị chậm phát triển vận động?

Trẻ bị chậm phát triển vận động cần được chẩn đoán bởi bác sĩ phục hồi chức năng tại các trung tâm phục hồi chức năng trẻ em, sau đó đưa ra kế hoạch và bắt đầu luyện tập vận động, mát xa, nhận thức ngôn ngữ, cảm giác tổng hợp, v.v..., đồng thời kết hợp dùng thuốc thúc đẩy phát triển, thông thường sẽ cần 2 - 3 liệu trình, mỗi liệu trình kéo dài khoảng 2 tháng.

Thanh Xuân (Theo Sức khỏe 39)