Những điều cần biết về huyết áp thấp

Những điều cần biết về huyết áp thấp

Huyết áp thấp là gì?

Bác sĩ có thể thông báo bạn bị huyết áp thấp khi chỉ số của bạn thấp hơn 90 trên 60. Thuật ngữ y khoa tình trạng này là "hạ huyết áp". Tuy nhiên nó không phải lúc nào cũng là một vấn đề. Khác với huyết áp cao, các bác sĩ thường không sử dụng một bộ số tiêu chuẩn để hình dung nếu bạn bị bệnh. Nhưng nếu bạn cũng có các triệu chứng như chóng mặt và buồn nôn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy huyết áp của bạn quá thấp để có sức khỏe tốt.

Đo huyết áp

Một vòng bít được liên kết với một thiết bị đặc biệt siết chặt quanh cánh tay để có được hai phép đo. Số hàng đầu, còn được gọi là "tâm thu", được ghi nhận khi áp lực máu tạo ra đối với thành động mạch khi tim đập. Số dưới cùng, còn được gọi là "tâm trương", được đo khi áp lực trong các động mạch khi tim nghỉ giữa các nhịp đập và chứa đầy máu. Bạn có thể nhận được chỉ số này trong văn phòng bác sĩ hoặc ở nhà.

Triệu chứng

Một số người cảm thấy xây xẩm đến mức ngất xỉu hoặc nhận thấy da lạnh, ẩm ướt, thở nhanh hơn, mờ mắt hoặc đau ngực.

Một số người cảm thấy xây xẩm đến mức ngất xỉu hoặc nhận thấy da lạnh, ẩm ướt, thở nhanh hơn, mờ mắt hoặc đau ngực.

Não thường biểu hiện các triệu chứng đầu tiên của hạ huyết áp. Bên cạnh chóng mặt và buồn nôn, tinh thần của bạn có thể thấp, bạn thiếu năng lượng và khó có thể nghĩ chính xác. Mặt khác một số người cảm thấy xây xẩm đến mức ngất xỉu hoặc nhận thấy da lạnh, ẩm ướt, thở nhanh hơn, mờ mắt hoặc đau ngực. Nhưng nếu huyết áp thấp là do mất nước, bạn cũng có thể cảm thấy khát bất thường. 

Nguyên nhân: mạch máu mở rộng

Đôi khi các mạch máu của bạn có thể mở rộng. Điều này khiến cho máu sẽ có nhiều không gian hơn để lan ra, và gây ra áp lực ít hơn lên thành của các mạch máu đó. Một số loại thuốc, đặc biệt là loại thuốc giãn mạch, có thể gây ra điều này. Vì vậy, chấn thương cột sống có thể làm tổn thương một số dây thần kinh, nhiễm trùng vi khuẩn nghiêm trọng và phản ứng dị ứng. Bên cạnh đó các vấn đề về hormon như bệnh Addison, làm cho tuyến thượng thận bị suy yếu, cũng có thể gây ra điều này.

Nguyên nhân: Ít máu

Đôi khi thận loại bỏ quá nhiều chất lỏng vì bệnh hoặc một số loại thuốc, như thuốc lợi tiểu nên dẫn đến tình trạng ít máu.

Đôi khi thận loại bỏ quá nhiều chất lỏng vì bệnh hoặc một số loại thuốc, như thuốc lợi tiểu nên dẫn đến tình trạng ít máu.

Ít máu có nghĩa là áp lực lên tĩnh mạch và động mạch sẽ bị ít đi. Thông thường một chấn thương có thể khiến bạn bị chảy máu bên ngoài cơ thể (nơi bạn có thể nhìn thấy nó) hoặc bên trong. Nhưng nó vẫn có thể xảy ra khi mạch máu bị rò rỉ hoặc bạn bị thiếu máu. Đôi khi thận loại bỏ quá nhiều chất lỏng vì bệnh hoặc một số loại thuốc, như thuốc lợi tiểu.

Nguyên nhân: Vấn đề về tim

Tim bơm máu càng nhiều mỗi phút, huyết áp càng cao. Một số loại thuốc, cùng với các vấn đề về hormon, tổn thương tim hoặc tín hiệu điện không phù hợp, có thể khiến tim đập quá chậm, làm giảm áp lực. Hoặc có thể là do tim không còn hoạt động mạnh mẽ như trước đây vì một cơn đau tim, suy tim hoặc các vấn đề với các van, và do đó không bơm được nhiều máu mỗi nhịp.

Nguyên nhân: Đứng nhanh

Bộ não của bạn không nhận được thông điệp đủ nhanh và bạn bắt đầu cảm thấy lâng lâng.

Bộ não của bạn không nhận được thông điệp đủ nhanh và bạn bắt đầu cảm thấy lâng lâng.

Thông thường khi bạn đứng bất ngờ, bạn có thể bị chóng mặt và xây xẩm. Nhưng đôi khi, bộ não của bạn không nhận được thông điệp đủ nhanh và bạn bắt đầu cảm thấy lâng lâng. Thậm chí bạn có thể ngất xỉu. Bác sĩ có thể gọi vấn đề này là "hạ huyết áp tư thế đứng" hoặc "ngất do cường phế vị".

Nguyên nhân: Đứng trong thời gian dài

Sau khi bạn đứng trong một thời gian dài, máu có thể bắt đầu chảy trong chân bạn. Nếu não không đưa ra tín hiệu để tim bơm đủ giúp giữ huyết áp tăng, nó có thể xuống thấp đến mức khiến bạn chóng mặt và buồn nôn. Thậm chí bạn có thể bất tỉnh. Bác sĩ có thể gọi đây là "huyết áp qua trung gian thần kinh". Giống như một mối quan hệ xấu, vấn đề là giao tiếp kém, trong trường hợp này, giữa trái tim và não. 

Chẩn đoán

Xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán lý do gây ra huyết áp thấp.

Xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán lý do gây ra huyết áp thấp.

Một khi bác sĩ biết các triệu chứng của bạn, xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán lý do gây ra huyết áp thấp. Thông thường điện tâm đồ, siêu âm và các xét nghiệm khác sẽ được bác sĩ yêu cầu để kiểm tra sức khỏe tim của bạn. Ngoài ra, phương pháp Valsalva Maneuver giúp quan sát các tín hiệu thần kinh kiểm soát tim và mạch máu của bạn, còn nghiệm pháp bàn nghiêng sẽ xem xét cách cơ thể bạn phản ứng với sự thay đổi vị trí.

Điều trị

Phương pháp điều trị thường phụ thuộc vào nguyên nhân. Bạn có thể cần điều trị các tình trạng khiến bạn bị huyết áp thấp. Nếu thuốc là vấn đề, bạn có thể cần phải thay đổi hoặc giảm liều, nhưng luôn luôn nói chuyện với bác sĩ trước. Ngoài ra các loại thuốc khác có thể giúp giảm áp lực của bạn, và vớ nén có thể giúp đẩy máu lên từ nơi nó dồn vào chân bạn. Nếu bạn không có triệu chứng khó chịu, bạn có thể không cần điều trị.

Thay đổi lối sống

Bạn có thể giảm bớt các triệu chứng huyết áp thấp ở nhà, bằng những biện pháp sau:

  • Thêm một chút muối trở lại vào chế độ ăn uống, nhưng kiểm tra với bác sĩ của bạn trước.
  • Uống nhiều nước hơn. Nó giữ cho lượng máu tăng lên, làm tăng huyết áp.
  • Cắt giảm rượu. Nó có thể khiến cơ thể mất nước và giảm thể tích máu - huyết áp.
  • Ăn nhiều bữa nhỏ, ít carb, thay vì ba bữa lớn, nếu áp lực của bạn giảm sau khi ăn.

Khi nào đi khám bác sĩ

Nếu bạn cảm thấy bối rối hoặc nhận thấy hơi thở nhanh, nông, mạch yếu, mạch nhanh và da lạnh, khó chịu, bạn có thể bị sốc (huyết áp thấp cực độ). Hãy đến ngay phòng cấp cứu. Đặc biệt chỉ số huyết áp thấp, thường không có các triệu chứng khác, và không phải là dấu hiệu của một vấn đề lớn. Vì vậy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bắt đầu cảm thấy chóng mặt hoặc xây xẩm. 

Các câu hỏi liên quan