Những điều cần biết về bệnh zona

Những điều cần biết về bệnh zona

Bệnh zona là gì?

Bệnh zona (Herpes zoster) là kết quả của việc tái hoạt động của virus varicella-zoster (virus này cũng gây ra bệnh thủy đậu). Với bệnh zona, điều đầu tiên bạn có thể nhận thấy là cảm giác ngứa ran hoặc đau rát ở một bên cơ thể hoặc khuôn mặt. Chỉ trong vài ngày sau đó, những đám mụn nhỏ, màu đỏ nhanh chóng phát triển thành một nhóm mụn nước, gây đau, có thể vỡ ra và có vỏ cứng với mủ. Trừ khi bạn bị suy giảm miễn dịch, phát ban thường không bao giờ vượt qua đường giữa của cơ thể (nó chỉ xảy ra một bên) bởi vì nó nằm dọc theo đư­ờng phân bố ở một rễ thần kinh.

Thông thường khu vực nhiễm bệnh có thể rất đau, ngứa và nhạy cảm. Sau một đến hai tuần, các mụn nước lành lại và hình thành vảy.

Hiện có tới 15% người bị bệnh zona (Herpes zoster) thường xảy ra những cơn đau dai dẳng, tình trạng này còn được gọi là đau thần kinh sau zona (Postherpetic neuralgia), sau khi nhiễm trùng đã diễn ra. Chúng có thể tiếp tục trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Cho đến nay tỷ lệ mắc bệnh zona và đau dây thần kinh sau zona (Postherpetic neuralgia) đang tăng theo độ tuổi. Nhưng trên thực tế, hơn 50% trường hợp đau thần kinh sau zona đều xảy ra ở những người trên 60 tuổi. 

Bệnh zona thường chỉ xảy ra một lần, mặc dù cũng có nhiều trường hợp báo cáo bị tái phát bệnh nhưng thường chỉ xảy ra ở những người có hệ miễn dịch yếu. 

Nguyên nhân gây bệnh zona là gì?

Bệnh zona phát sinh từ virus varicella - zoster, đây cũng là loại virus gây ra bệnh thủy đậu. Sau cơn thủy đậu, virus vẫn nằm im trong các tế bào thần kinh cột sống. Nhưng virus có thể được kích hoạt lại sau nhiều năm khi hệ thống miễn dịch bị ức chế bởi:

  • Chấn thương thể chất hoặc tinh thần.
  • Một căn bệnh nghiêm trọng.
  • Một số loại thuốc, như steroid.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu tại sao virus lại hoạt động trở lại, nhưng không phải bất cứ ai cũng bị tái phát bệnh.

Các câu hỏi liên quan