Những chấn thương nhẹ ở đầu có thể làm mất khứu giác của bạn

Những chấn thương nhẹ ở đầu có thể làm mất khứu giác của bạn

Trong một nghiên cứu mới đây cho thấy: Ngay cả một chấn động nhẹ cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tạm thời đến khứu giác và dẫn đến những vấn đề lo lắng về lâu dài.

Thông thường những vấn đề như vậy chỉ có thể xảy ra sau một chấn động lớn. Nhưng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát hiện ra đối với những chấn động nhỏ như ngã xe đạp, ngã trên dốc và va chạm với một vật nào đó cũng thể gây ra những tình trạng nêu trên.

Cho đến nay, rất nhiều người sẽ gặp phải những chấn động nhẹ vào một lúc nào đó trong cuộc đời, và họ gặp khó khăn khi ngửi, đây cũng là bước đầu tiên để người bệnh nói với bác sĩ về điều tình trạng này, tác giả chính Fanny Lecuyer Giguere cho biết. Hiện cô đã thực hiện nghiên cứu này như một phần nằm trong luận án tiến sĩ về khoa tâm thần kinh tại Đại học Montreal.

Nghiên cứu bao gồm 20 người bị chấn động nhẹ và một "nhóm kiểm soát" gồm 22 người bị gãy tay chân nhưng không bị chấn động.

Trong vòng 24 giờ sau khi họ bị thương, chỉ hơn một nửa số bệnh nhân bị chấn động nhẹ đã bị giảm khứu giác, so với 5% bệnh nhân bị gãy xương, các nhà nghiên cứu Canada phát hiện.

Dấu hiệu thường thấy của mất khứu giác bao gồm ăn mất ngon, mất ham muốn trong quan hệ, phiền muộn, thay đổi khứu giác, giảm cân hoặc tăng cân đột ngột.

Sau một năm, khứu giác của bệnh nhân bị chấn động nhẹ đã trở lại bình thường (hầu hết trong vòng sáu tháng), nhưng tỷ lệ lo lắng của họ (chiếm 65%) cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng, trích dẫn kết quả nghiên cứu cho thấy.

Các triệu chứng lo âu bao gồm lo lắng, khó thư giãn và cảm giác hoảng loạn đột ngột.

Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng điều quan trọng là bệnh nhân phải thông báo bất kỳ khi nào tình trạng mất khứu giác xảy ra, bởi vì thông thường bác sĩ đa khoa và bác sĩ phòng cấp cứu hỏi sẽ không hỏi về những tình trạng này. Vì thế nếu người bệnh thông báo cho bác sĩ bất kỳ vấn đề nào họ đang gặp phải, từ đó bác sĩ có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh chặt chẽ hơn nếu mất khứu giác và lo lắng vẫn còn, và điều này có thể giúp bác sĩ xác định mức độ nghiêm trọng của chấn động, Giguere giải thích.

Giguere cũng nói rằng các bác sĩ nên nói chuyện với bệnh nhân bị chấn động nhẹ về những tình trạng như mất khứu giác hoặc lo lắng có thể xảy ra trong những tuần sau chấn thương của họ, từ đó người bệnh sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của họ và có thể thông báo cho bác sĩ biết nếu những tình trạng này xuất hiện.

Và đây là một câu hỏi về nâng cao nhận thức: Bởi vì càng nhiều trường hợp được yêu cầu theo dõi các dấu hiệu mất khứu giác (mất mùi) và lo lắng, các bác sĩ sẽ càng dễ dàng đối phó những tình trạng này bằng cách cho người bệnh sử dụng một số loại thuốc như thuốc kháng histamin và steroid, thuốc thông mũi hoặc thuốc xịt mũi, châm cứu...

Cuối cùng các nhà nghiên cứu kết luận rằng họ mong có nhiều nghiên cứu được thực hiện thêm trong tương lai với số lượng bệnh nhân lớn hơn, từ đó giúp họ tìm hiểu thêm về mối liên quan giữa lo lắng và khứu giác.

Theo thông tin từ Robert Preidt - Phóng viên HealthDay

Các câu hỏi liên quan