Những biện pháp giữ cho phổi khỏe mạnh

Những biện pháp giữ cho phổi khỏe mạnh

Đừng hút thuốc

Khói thuốc lá có thể thu hẹp và làm viêm đường thở, điều này khiến bạn cảm thấy khó thở hơn. Ngoài ra nó còn có thể kích thích phổi và khiến bạn trải qua các cơn ho dai dẳng.

Kiểm tra mức Radon trong nhà 

Uranium tự nhiên trong đá, đất và nước bị phá vỡ để tạo ra khí radon. Loại khí này bạn không thể ngửi, chạm hoặc nhìn thấy nó, nhưng đây lại là nguyên nhân thứ 2 gây ra ung thư phổi. Thông thường nó xâm nhập vào các tòa nhà thông qua các vết nứt và lỗ trên sàn và tường, hoặc xung quanh hệ thống ống nước và dây điện. Sau đó các hạt phóng xạ làm hỏng phổi khi bạn hít vào hoặc nuốt chúng. Hiện tại có một bộ kiểm tra đơn giản có thể giúp bạn nhận biết điều này biết nếu bạn đang ở trên tầng cao. 

Vệ sinh thảm

Chúng có thể xuất hiện nấm mốc, phân gián, mạt bụi, bụi bẩn và bụi trong không khí, sau đó chúng xâm nhập vào phổi của bạn.

Đây là một ý tưởng tốt, bạn nên hút bụi thảm ba lần một tuần và làm sạch chúng mỗi năm. Đó là vì chúng có thể xuất hiện nấm mốc, phân gián, mạt bụi, bụi bẩn và bụi trong không khí, sau đó chúng xâm nhập vào phổi của bạn. Ngay cả các hóa chất được sử dụng để dọn sạch và lắp đặt thảm cũng có thể gây ra các vấn đề về phổi. Nếu thảm thường xuyên bám quá nhiều bụi khiến cho máy hút bụi không thể làm sạch hoàn toàn, hãy xem xét sàn nhà có bề mặt cứng, như gạch hoặc gỗ, sẽ dễ dàng giữ sạch hơn.

Duy trì hoạt động

Mọi người đều biết tập thể dục giúp giữ cho tim luôn khỏe mạnh, nhưng nó cũng rất tốt cho phổi. Thậm chí tập thể dục có thể cải thiện các triệu chứng của một số tình trạng phổi dài hạn. Nếu phòng tập không phải là sở thích của bạn, thì đi bộ, chạy bộ hoặc chơi tennis thường xuyên cũng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề. Hãy tập khoảng 30 phút, năm lần một tuần. Và luôn nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch tập thể dục nếu bạn đã có vấn đề về hô hấp.

Kiểm tra thiết bị

Bất cứ nơi nào có khí đốt như trong bếp, lò nướng và lò sưởi, đều tạo ra một hóa chất gọi là oxit nitơ. Loại khí này có thể gây viêm phổi, khiến bạn ho - khò khè, và kích hoạt hen suyễn. Ngoài ra bạn cũng có thể hít phải nó khi bạn đốt gỗ, dầu, than hoặc dầu hỏa. Vì thế hãy chắc chắn các thiết bị được cài đặt đúng cách, thực hiện bảo trì thường xuyên và đặc biệt chú ý đến cách chúng thải khí thải ra khỏi nhà.

Tránh xa gián

Mảnh cơ thể của gián có thể biến thành bụi trên sàn nhà, khăn trải giường, chăn và đồ nội thất của bạn.

Phân và các mảnh cơ thể của gián có thể biến thành bụi trên sàn nhà, khăn trải giường, chăn và đồ nội thất của bạn. Khi nó được tan vào không khí, nó có thể gây ra dị ứng và các vấn đề khác về phổi. Đối với trẻ em tiếp xúc với loại bụi này khi còn nhỏ có thể dễ bị hen suyễn. Vì thế kiểm soát côn trùng có thể giúp ích. Và cố gắng giữ cho nhà luôn sạch sẽ và khô ráo nhất có thể, đặc biệt là vải và thảm.

Làm sạch máy tạo độ ẩm

Đây là một thiết bị đơn giản giúp đưa hơi ẩm vào không khí để giúp bạn thở dễ dàng hơn, phải không? Vâng, vâng. Nhưng nếu bạn không làm sạch nó, nó có thể phát triển một loại nấm trong không khí và làm phổi của bạn bị viêm. Đây là lý do tại sao việc thay đổi bộ lọc và bảo trì thường xuyên máy tạo độ ẩm (cũng như hệ thống sưởi và làm mát không khí) là rất quan trọng.

Uống nhiều nước

Uống đủ nước trong suốt cả ngày, điều này giúp phổi thực hiện công việc tốt hơn.

Có một lớp niêm mạc mỏng bên trong phổi của bạn. Vì vậy bạn phải uống đủ nước trong suốt cả ngày, điều này giúp phổi thực hiện công việc tốt hơn. Và nếu bạn bị COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - Chronic Obstructive Pulmonary Disease), việc uống đủ nước là rất quan trọng vì nó giúp dễ dàng ho ra chất nhầy trong phổi, điều này có thể gây ra khó chịu và khó thở. 

Thực hiện bài tập thở

Các bài tập thở được thiết kế để giúp những người mắc bệnh phổi như hen suyễn và COPD, có thể giữ không khí cũ và làm giảm sự hồi phục tự nhiên của phổi. "Thở mím môi" cố gắng làm chậm hơi thở, và "thở bụng" nhằm mục đích làm cho hơi thở sâu hơn, cả trong và ngoài. Các chuyên gia phục hồi chức năng phổi có thể giúp bạn thực hiện những bài tập này một cách chính xác. 

Rửa tay

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.

Nhiễm trùng đường thở, cũng giống như cảm lạnh, có thể xâm nhập vào phổi và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó bạn có thể bảo vệ bản thân và tránh vi trùng nếu bạn rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Bên cạnh đó đánh răng hai lần một ngày, và đi đến nha sĩ ít nhất hai lần một năm cũng có thể giúp ích. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tiêm đầy đủ vắc-xin cúm hàng năm. Không những thế hãy tránh xa trường học hoặc nơi làm việc khi bạn bị bệnh để không lây nhiễm cho người khác.

Kiểm tra chất lượng không khí

Chỉ số chất lượng không khí (AQI - Air Quality Index) theo dõi mức độ ô nhiễm có thể đến từ các nhà máy, hỏa hoạn, ô tô, bụi, phấn hoa và các nguồn khác trên thang điểm từ 0 đến 500. Và bạn có thể nhận biết điều này từ tin tức hoặc kiểm tra trực tuyến. Thực tế không khí ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng nếu chúng ở mức độ cao, thì đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ em, người lớn trên 65 tuổi và những người bị bệnh. 

Cười nhiều hơn

Một tiếng cười giúp làm sạch không khí cũ để nhường chỗ cho không khí trong lành có thể lan đến nhiều phần hơn trong phổi của bạn.

Đây là một bài tập tuyệt vời cho cơ bụng và giúp tăng lượng không khí mà phổi của bạn có thể hít vào. Giống như thể thao, chạy bộ hoặc tập thở, một tiếng cười giúp làm sạch không khí cũ để nhường chỗ cho không khí trong lành có thể lan đến nhiều phần hơn trong phổi của bạn. 

Kiểm tra thường xuyên

Đây là một cách tốt để phát hiện ra bệnh tật trước khi chúng xảy ra. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bệnh về phổi, bởi vì chúng có thể không gây ra các triệu chứng rõ ràng cho đến khi bệnh phát triển. Vì vậy hãy cho bác sĩ biết bất kỳ thay đổi nào bạn nhận thấy trong cách bạn thở. Sau đó họ sẽ dùng ống nghe để kiểm tra phổi và có thể làm các xét nghiệm xem xét điều gì đang xảy ra.