Nhóm máu phổ biến nhất Việt Nam đang cực kỳ

Nhóm máu phổ biến nhất Việt Nam đang cực kỳ "khan hiếm"

Theo Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, bệnh viện phải cần tới 90.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị từ tháng 12/2018 đến tháng 2/2019.

Đây cũng là thời điểm bệnh viện gặp nhiều khó khăn về việc huy động nguồn người hiến máu. Để chủ động khắc phục tình trạng này từ sớm, bệnh viện khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hiến máu tiếp sức người bệnh, đặc biệt là nhóm máu hiếm như máu nhóm O.

Nhóm máu O chiếm đến 45% dân số Việt Nam. Trung bình cứ 2 bệnh nhân cần truyền máu thì có 1 bệnh nhân nhóm máu O. Mỗi ngày, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cần 700 đơn vị máu nhóm O để cung cấp cho các bệnh viện tại 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Hiến máu không chỉ giúp cứu sống hàng triệu sinh mạng mỗi năm, hành động này cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ cho chính người hiến máu.

Tại Việt Nam, nhóm máu O đang cực kỳ khan hiếm

Máu chảy tốt hơn

Theo tiến sĩ Phillip DeChristopher, Giám đốc Ngân hàng máu của Đại học Y Loyola, nếu máu có độ nhớt cao hoặc khó chảy, nó sẽ chảy rất chậm. Hiến máu nhiều lần có thể giúp lưu lượng máu chảy dễ dàng hơn, ít gây tổn hại đến niêm mạc của mạch máu, ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.

Ngoài ra, hoạt động này cũng giúp sản sinh ra lượng máu mới, đồng thời các thành phần trong máu sẽ được trẻ hóa, có sức đề kháng, chống bệnh tật mạnh hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo Health, hiến máu thường xuyên sẽ giúp kiểm soát lượng sắt trong cơ thể, đặc biệt với nam giới. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đốt cháy lượng calo

Mỗi lần hiến máu sẽ tiêu hao 650 calo. Điều này giúp bạn kiểm soát được cân nặng của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể hiến máu an toàn khi mỗi lần hiến máu cách nhau 2-3 tháng và không được nhiều hơn.

Giảm nguy cơ ung thư

Nồng độ sắt cao trong cơ thể dễ gây ra ung thư. Về mặt lý thuyết, hiến máu thường xuyên có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư như gan, phổi, đại tràng, dạ dày và ung thư vòm họng.

Được kiểm tra sức khỏe miễn phí

Trước khi hiến máu, bạn sẽ phải trải qua một loạt hoạt động kiểm tra sức khỏe như đo nhiệt độ, huyết áp và nồng độ hemoglobin. Sau khi hiến máu, các bác sĩ sẽ kiểm tra lượng máu đó có nhiễm virus, HIV hay các bệnh truyền nhiễm khác hay không.


Người mang nhóm máu O chỉ có thể nhận từ người cùng nhóm máu

Người nhóm máu O+ có thể nhận máu từ người có nhóm máu O+ và O-. Người có nhóm máu O- chỉ có thể nhận máu từ người cũng có nhóm máu O-. Trong những trường hợp khẩn cấp, khi nhóm máu O- bị thiếu hụt, nó có thể được thay thế bởi nhóm máu O+.