Nhiều bệnh nhân ung thư phổi không được điều trị đúng cách

Nhiều bệnh nhân ung thư phổi không được điều trị đúng cách

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chỉ hai phần ba bệnh nhân ung thư phổi ở Hoa Kỳ nhận được lời khuyên nên điều trị bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu.

Và chủng tộc - tuổi tác dường như đóng một vai trò trong việc ai được chăm sóc tốt nhất, các nhà nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, các phát hiện còn cho thấy: Các bệnh nhân người Mỹ da đen chỉ có 78% khả năng nhận được sự chăm sóc tối thiểu, so với bệnh nhân da trắng. Trong khi đó, những người từ 80 tuổi trở lên chỉ có 12% khả năng được điều trị bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu, so với những người dưới 50 tuổi.

Trong khi những phát hiện này rất đáng được quan tâm, thì việc xác định sự chênh lệch trong chăm sóc luôn dễ dàng hơn so với việc hiểu lý do tại sao chúng tồn tại, Tiến sĩ Douglas Arenberg, một nhà nghiên cứu phổi tại Đại học Michigan cho biết.

Mặt khác cũng có những lý do chính đáng tại sao điều trị ít chuyên sâu trên thực tế lại phù hợp hơn về mặt y tế", trích dẫn lời Arenberg nói trong một thông cáo báo chí của Hiệp hội lồng ngực Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, một thông tin mà mọi cần lưu ý trong nghiên cứu này là: Các phát hiện được dựa trên các đánh giá của gần 438.000 trường hợp ung thư phổi được chẩn đoán từ năm 2010 đến 2014 trong Cơ sở dữ liệu Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ.

Từ đó các nhà nghiên cứu nhận thấy có 62% tất cả các bệnh nhân nhận được điều trị theo hướng dẫn và gần 22% không được điều trị. Đối với phần còn lại, họ nhận được điều trị ít chuyên sâu hơn so với khuyến cáo.

Trong đó các bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển ít có khả năng được điều trị tuân thủ các hướng dẫn, các nhà nghiên cứu nhận thấy trong nghiên cứu.

Cho đến nay, các loại hình điều trị phổ biến trong ung thư phổi bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Thông thường phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào loại ung thư phổi và giai đoạn của nó, ngoài ra các hướng dẫn có thể đề nghị bệnh nhân nên kết hợp các phương pháp điều trị này. Tuy nhiên, điều trị có thể kéo dài trong suốt cả cuộc đời và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân (Chất lượng cuộc sống là một khái niệm chỉ về các chỉ số sức khỏe của con người, điều này bao gồm tất cả các khía cạnh về mặt tình cảm, xã hội và thể chất trong đời sống cá nhân), các tác giả nghiên cứu giải thích.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu chia sẻ thêm: Bước đầu tiên để đảm bảo rằng tất cả bệnh nhân bị ung thư phổi đều được chăm sóc tốt nhất là xác định những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh nhưng không được chăm sóc.

Báo cáo nghiên cứu này đã được công bố trực tuyến vào ngày 1 tháng 11 trong Annals of the American Thoracic Society (là một tạp chí y khoa chính thức của Hiệp hội lồng ngực Hoa Kỳ).

Theo thông tin từ Steven Reinberg - Phóng viên HealthDay

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan