Nguyên nhân hàng đầu của các vấn đề về mắt

Nguyên nhân hàng đầu của các vấn đề về mắt

Hầu hết tất cả mọi người trong chúng ta ai cũng có vấn đề về mắt vào lúc này hay lúc khác. Nhưng đối với một số trẻ vị thành niên sẽ tự khỏi, hoặc dễ điều trị tại nhà và một số người khác cần tới sự chăm sóc của các bác sĩ chuyên khoa mắt.

Cho dù hiện tại tầm nhìn của bạn không phải được như lúc trước hoặc chưa bao giờ là tuyệt vời so với những người bình thường, nhưng trên hết bạn vẫn có thể hành động một vài điều gì đó để đưa sức khỏe của mắt trở lại đúng hướng.

Hãy xem những triệu chứng bên dưới đây có liên quan về mắt và từ đó suy xét ra tình trạng mắt của mình. Luôn nhớ rằng, thường xuyên kiểm tra với bác sĩ về mắt nếu các triệu chứng thực sự tồi tệ hoặc không rõ ràng trong vài ngày. Nguyên nhân hàng đầu của các vấn đề về mắt thường là:

Mỏi mắt

Bất cứ ai nếu đọc hay làm việc hàng giờ trên máy tính hoặc lái xe đường dài đều biết về tình trạng mỏi mắt là thường xuyên. Nó xảy ra khi bạn có xu hướng lạm dụng đôi mắt, những người này thường hay mệt mỏi và rất cần được nghỉ ngơi, mắt cũng giống như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể bạn.

Nếu bạn cảm thấy đôi mắt của mình đang căng thẳng, hãy chút thời gian để thư giản cho đôi mắt. Nếu cảm thấy mắt vẫn còn mệt mỏi sau một vài ngày, hãy đi kiểm tra với bác sĩ để đảm bảo đó không phải là vấn đề khác.

Mắt đỏ

Mắt bạn đỏ ngầu. Tại sao?

Vì bề mặt của mắt được bao phủ trong các mạch máu mở rộng khi chúng bị kích thích hoặc bị nhiễm trùng và điều đó khiến cho đôi mắt của bạn đỏ ngầu lên không như bình thường.

Mỏi mắt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt đỏ và thường là do thiếu ngủ hoặc bị dị ứng. Nếu chấn thương mắt là nguyên nhân, hãy nhờ các bác sĩ kiểm tra cho bạn.

Một nguyên nhân nữa của mắt đỏ là triệu chứng của một tình trạng mắt khác, như viêm kết mạc (đau mắt đỏ) hoặc tổn thương bởi ánh nắng mặt trời do không đeo kính râm trong nhiều năm. Nếu thuốc nhỏ mắt không cần kê đơn và nghỉ ngơi không làm mắt tốt hơn, hãy đi khám bác sĩ.

Quáng gà

Là tình trạng khó nhìn vào ban đêm, đặc biệt là trong khi lái xe? Khó khăn để tìm đường ở những nơi tối, chẳng hạn như rạp chiếu phim?

Nghe thì có vẻ như là mù đêm, nhưng đó là một triệu chứng không phải là một vấn đề gì đó quá nghiêm trọng. Cận thị, đục thủy tinh thể, keratoconus và thiếu vitamin A đều gây ra một loại bệnh quáng gà mà các bác sĩ có thể khắc phục.

Đối với một số người, thì quáng gà là bẩm sinh của họ, hoặc nó có thể phát triển từ một bệnh thoái hóa liên quan đến võng mạc và thường không thể điều trị được. Nếu bạn bị quáng gà, bạn sẽ cần phải hết sức cẩn thận trong những khu vực thiếu sáng.

Mắt lười

Mắt lười hay còn gọi là nhược thị, xảy ra khi một mắt không phát triển đúng cách. Tầm nhìn yếu hơn so với mắt kia và nó có xu hướng di chuyển một cách lười biếng trong khi mắt còn lại linh hoạt hơn. Mắt lười thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn, mắt lười hiếm khi ảnh hưởng đến cả hai mắt. Điều trị là cần thiết và ngay lập tức cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

Vấn đề về thị lực suốt đời có thể tránh được nếu mắt lười biếng được phát hiện và điều trị trong thời thơ ấu. Điều trị bao gồm kính hiệu chỉnh hoặc kính áp tròng và sử dụng miếng dán hoặc các phương pháp điều trị khác để khiến trẻ sử dụng với mắt lười.

Tật lác mắt (mắt lé) và chứng giật nhãn cầu

Nếu đôi mắt không xếp hàng với nhau khi bạn nhìn vào một cái gì đó, bạn có thể bị lác mắt (mắt lé).

Vấn đề này sẽ không tự biến mất mà bạn sẽ cần phải có một bác sĩ nhãn khoa, hoặc chuyên gia về mắt, để điều trị cho nó.

Với chứng giật nhãn cầu, mắt luôn tự di chuyển có thể khiến mắt cử động nhanh từ bên này sang bên kia, lên và xuống hoặc theo vòng tròn dẫn đến có thể làm mờ mắt một chút.

Có nhiều phương pháp điều trị, bao gồm trị liệu thị lực để làm cho đôi mắt của bạn mạnh mẽ hơn. Phẫu thuật cũng là một lựa chọn. Bác sĩ sẽ kiểm tra mắt của bạn để xem phương pháp điều trị nào có thể phù hợp nhất với bạn.

Bệnh mù màu

Khi bạn không thể nhìn thấy một số màu nhất định hoặc không thể biết được sự khác biệt giữa chúng (thường là màu đỏ và màu xanh lá cây), bạn có thể bị mù màu. Nó xảy ra khi các tế bào màu trong mắt (bác sĩ sẽ gọi chúng là các tế bào hình nón) không có hoặc không hoạt động.

Khi nó nghiêm trọng nhất, bạn chỉ có thể nhìn thấy màu xám, nhưng điều này rất hiếm. Hầu hết những người có nó được sinh ra với nó, nhưng bạn có thể có được nó sau này trong cuộc sống từ một số loại thuốc và bệnh. Bác sĩ có thể cho bạn biết những gì là nguyên nhân dẫn đến bệnh mù màu, theo thống kê đàn ông có nhiều khả năng mắc phải bệnh này hơn là phụ nữ.
Bác sĩ mắt có thể chẩn đoán bệnh mù màu bằng một xét nghiệm đơn giản, và hiện tại chưa có cách điều trị đối với người bị bẩm sinh, phương pháp là sử dụng kính và kính áp tròng đặc biệt có thể sẽ giúp một số người nhận biết được sự khác biệt giữa các màu nhất định.

Viêm màng bồ đào

Đây là tên của một nhóm bệnh gây ra viêm mắt (thường là viêm ở vùng uvea, mằm giữa lớp ngoài và bên trong của mắt). Đó là lớp giữa của mắt chứa hầu hết các mạch máu.

Những bệnh này có thể phá hủy mô mắt và thậm chí gây mù lòa. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải viêm màng bồ đào. Các triệu chứng có thể hết nhanh hoặc kéo dài.

Những người có tình trạng hệ thống miễn dịch như AIDS, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm loét đại tràng có thể dễ bị viêm màng bồ đào. Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Nhìn mờ.
  • Đau mắt.
  • Mắt đỏ.
  • Tính nhạy với ánh sáng.

Gặp bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng này và chúng không khỏi trong vòng một vài ngày. Có nhiều cách điều trị viêm màng bồ đào khác nhau, tùy thuộc vào loại bạn có.

Lão thị (Viễn thị)

Điều này xảy ra khi bạn mất khả năng, mặc dù tầm nhìn xa, để nhìn rõ các vật thể gần và in nhỏ.

Sau 40 tuổi hoặc lâu hơn, bạn có thể phải cầm một cuốn sách hoặc tài liệu đọc khác ở xa tầm mắt để dễ đọc hơn. Khi nhìn một vật nào đó, người mắc chứng lão thị sẽ có cảm giác như vật đó đang ở rất gần mình.

Các phương pháp điều trị là sử dụng kính áp tròng, LASIK, hay phẫu thuật mắt bằng laser và các phương pháp khác có thể được sử dụng để khôi phục thị lực đọc tốt cho người bị lão thị.

Hiện tượng ruồi bay trước mắt

Ruồi bay trước mắt (tiếng Anh: eye floater) là hiện tượng tầm nhìn của mắt xuất hiện các chấm đen hay vệt xám nổi lơ lửng qua lại, giống như ruồi bay. Hầu hết mọi người hay chú ý đến hiện tượng này khi đang ở trong phòng có ánh sáng tốt hoặc ngoài trời sáng.

Ruồi bay trước mắt thường là bình thường, nhưng đôi khi chúng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn về mắt, như bong võng mạc. Đó là khi võng mạc ở phía sau mắt bạn tách ra khỏi lớp bên dưới. Khi điều này xảy ra, bạn cũng có thể thấy ánh sáng lóe lên cùng với những chiếc phao hoặc một bóng tối xuất hiện ở rìa tầm nhìn.

Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi đột ngột về loại hoặc số lượng đốm hoặc nhấp nháy mà bạn nhìn thấy hoặc một tấm màn tối mới mới "trong tầm nhìn ngoại vi của bạn, hãy đến bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt.

Khô mắt

Điều này xảy ra khi mắt bạn không thể tạo ra đủ nước mắt chất lượng tốt. Bạn có thể cảm thấy như có gì đó trong mắt hoặc giống như nó đang cháy. Hiếm khi, trong trường hợp nghiêm trọng, cực kỳ khô có thể dẫn đến một số vấn đề liên quan đến mất thị lực. Có một số phương pháp điều trị bao gồm:

  • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà.
  • Thuốc nhỏ mắt nhân tạo có tác dụng như nước mắt thật.
  • Cắm ống dẫn nước mắt để giảm thoát nước cho mắt.
  • Lipiflow, một phương pháp sử dụng nhiệt và áp lực để điều trị khô mắt.
  • Kem mí Testosterone.
  • Bổ sung dinh dưỡng với dầu cá và Omega-3.

Nếu vấn đề khô mắt của bạn là mãn tính, bạn có thể bị bệnh khô mắt và các bác sĩ có thể kê toa thuốc nhỏ như Cyclosporine (Cequa, Restocation) hoặc Lifitegrast (Xiidra) để kích thích sản xuất nước mắt.

Rát mắt quá mức

Nguyên nhân là do có thể bạn nhạy cảm với sự thay đổi của ánh sáng, gió hoặc nhiệt độ. Cố gắng bảo vệ đôi mắt bằng cách che chắn cho chúng hoặc đeo kính râm (loại kính tốt nhất là loại bao quanh xung quanh cả vùng mắt để chặn nhiều gió vào mắt hiệu quả hơn so các loại khác).

Rát cũng có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng hơn, như nhiễm trùng mắt hoặc ống dẫn nước mắt bị chặn. Bác sĩ mắt có thể điều trị ở cả hai điều kiện này.

Đục thủy tinh thể

Đây là những khu vực nhiều mây phát triển trong ống kính mắt.

Một ống kính khỏe mạnh rõ ràng như của một chiếc máy ảnh. Ánh sáng đi qua võng mạc phía sau mắt nơi hình ảnh được xử lý. Khi bạn bị đục thủy tinh thể, ánh sáng không thể xuyên qua dễ dàng. Kết quả là bạn không thể nhìn rõ và có thể nhận thấy ánh sáng chói hoặc quầng sáng xung quanh đèn vào ban đêm.

Đục thủy tinh thể thường hình thành từ từ. Chúng không gây ra các triệu chứng như đau, đỏ hoặc chảy nước mắt. Nếu chúng tiến triển và ảnh hưởng đến thị lực, thì phẫu thuật hầu như luôn là phương pháp để giúp mắt của bạn trở lại với bình thường. 

Bệnh tăng nhãn áp

Mắt của bạn giống như một chiếc lốp xe: Một số áp lực bên trong nó là bình thường và an toàn. Nhưng mức độ quá cao có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác. Bệnh tăng nhãn áp là tên của một nhóm bệnh gây ra tình trạng này.

Một hình thức phổ biến là bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát. Hầu hết những người mắc bệnh này không có triệu chứng sớm hoặc đau. Vì vậy, điều quan trọng là theo kịp các bài kiểm tra mắt thường xuyên.

Nó không xảy ra thường xuyên, nhưng bệnh tăng nhãn áp có thể được gây ra bởi do:

  • Chấn thương mắt.
  • Mạch máu bị chặn.
  • Rối loạn viêm mắt.

Điều trị bao gồm thuốc nhỏ mắt theo toa hoặc phẫu thuật.

Rối loạn võng mạc

Võng mạc là một lớp lót mỏng ở phía sau mắt được tạo thành từ các tế bào thu thập hình ảnh và truyền chúng vào não. Rối loạn võng mạc chặn sự chuyển này. Có nhiều loại khác nhau:

  • Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi liên quan đến sự phá vỡ một phần nhỏ của võng mạc được gọi là hoàng điểm.
  • Bệnh võng mạc tiểu đường là tổn thương các mạch máu trong võng mạc do bệnh tiểu đường gây ra.
  • Tách võng mạc xảy ra khi võng mạc tách ra khỏi lớp bên dưới.

Điều quan trọng là được chẩn đoán sớm và điều trị các tình trạng này.

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ)

Trong tình trạng này, mô nằm phía sau mí mắt và che phủ lớp màng cứng khi bị viêm. Nó có thể gây đỏ, ngứa, rát, chảy nước mắt, chảy mủ hoặc cảm giác có gì đó trong mắt.

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị đau mắt đỏ. Nguyên nhân bao gồm nhiễm trùng, tiếp xúc với hóa chất và chất kích thích hoặc dị ứng.

Rửa tay thường xuyên để giảm rủi ro mắc phải đau mắt đỏ.

Bệnh giác mạc

Giác mạc là "cửa sổ" hình vòm rõ ràng ở phía trước mắt. Nó giúp tập trung ánh sáng chiếu vào, bệnh tật, nhiễm trùng hay chấn thương và tiếp xúc với chất độc có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đế giác mạc. Các dấu hiệu bao gồm:

  • Mắt đỏ.
  • Chảy nước mắt.
  • Đau đớn.
  • Giảm thị lực, hoặc hiệu ứng hào quang.

Các phương pháp điều trị chính bao gồm:

  • Sử dụng một kính mắt mới hoặc liên hệ theo toa.
  • Thuốc nhỏ mắt.
  • Phẫu thuật.

Vấn đề mí mắt

Mí mắt có vai trò rất nhiều, chúng bảo vệ mắt, trải nước mắt trên bề mặt của nó và hạn chế lượng ánh sáng có thể lọt vào.

Đau, ngứa, rách và nhạy cảm với ánh sáng là những triệu chứng phổ biến của các vấn đề về mí mắt. Bạn cũng có thể bị co thắt nhấp nháy hoặc các cạnh bên ngoài bị viêm gần lông mi.

Phương pháp điều trị có thể bao gồm làm sạch, dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Thay đổi tầm nhìn

Khi bạn già đi, có thể thấy rằng mắt bạn không thể nhìn thấy tốt như lúc còn trẻ, điều đó là bình thường và có thể mắt bạn sẽ cần kính hoặc kính áp tròng. Chọn phẫu thuật (LASIK) để điều chỉnh thị lực của bạn. Nếu bạn đã có kính, bạn có thể cần một đơn thuốc mạnh hơn.

Ngoài vấn đề trên, điều kiện quan trọng hơn cũng xảy ra khi bạn già đi. Các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể, có thể gây ra các vấn đề về thị lực. Các triệu chứng khác nhau rất nhiều trong số các rối loạn này, vì vậy hãy theo dõi kiểm tra mắt thường xuyên.

Một số thay đổi thị lực có thể nguy hiểm và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, bất cứ khi nào bạn bị mất thị lực đột ngột, hoặc mọi thứ trông mờ đi ngay cả khi đó là tạm thời hãy gặp bác sĩ ngay lập tức. Đến phòng cấp cứu hoặc gọi 115.

Vấn đề khi tiếp xúc với kính áp tròng

Kính áp tròng hoạt động tốt cho nhiều người, nhưng bạn cần chăm sóc chúng. Rửa tay trước khi bạn chạm vào chúng. Thực hiện theo các hướng dẫn chăm sóc đi kèm với toa thuốc. Và làm theo các quy tắc sau:

  • Không bao giờ làm ướt chúng bằng cách đặt chúng vào miệng. Điều đó có thể nhiều khả năng làm cho nhiễm trùng.
  • Hãy chắc chắn rằng ống kính của bạn vừa vặn, để chúng không làm trầy mắt bạn.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt nói rằng chúng an toàn cho kính áp tròng.
  • Không bao giờ sử dụng dung dịch muối tự chế. Mặc dù một số ống kính được FDA chấp thuận cho ngủ trong đó, nhưng làm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng.

Nếu bạn làm mọi thứ đúng và vẫn có thể mắc phải các vấn đề như trên, hãy gặp bác sĩ nhãn khoa. Bạn có thể bị dị ứng, khô mắt, hoặc tốt hơn là đeo kính. Một khi bạn biết vấn đề là gì, bạn có thể quyết định điều gì là tốt nhất cho mình.

Các câu hỏi liên quan