Nguyên nhân gì khiến trẻ bị tiêu chảy tử vong?

Nguyên nhân gì khiến trẻ bị tiêu chảy tử vong?

Nước là thành phần quan trọng, giúp cơ thể giữ trạng thái ổn định, bảo đảm hoạt động bình thường của chức năng sinh lý. Lượng nước trong cơ thể người trưởng thành chiếm 55 - 60% trọng lượng cơ thể, còn ở trẻ sơ sinh lên đến 80%, ở trẻ một tuổi là 70%. Tóm lại, tuổi càng nhỏ thì tỷ lệ giữa lượng nước so với tổng trọng lượng cơ thể càng lớn. Một người không ăn chỉ uống nước vẫn sống được tương đối lâu, nếu không uống nước thì chỉ vài ngày là chết. Nước quan trọng đối với sự sống của con người biết nhường nào.

Khi trẻ tiêu chảy, trong số nước mất đi không chỉ có chất dinh dưỡng mà quan trọng hơn là nhiều loại chất điện giải như kali, natri, clo, canxi - đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Y học gọi sự rối loạn cân bằng nước - chất điện giải do mất nước, mất chất điện giải là mất nước. Khi lượng nước bị mất vượt quá 5% trọng lượng cơ thể, sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của con người, xuất hiện triệu chứng lâm sàng, khi lượng nước bị mất vượt quá 15% trọng lượng cơ thể thì con người sẽ chết. Vì vậy nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ tiêu chảy bị chết là do mất nước.

Đương nhiên, trẻ tiêu chảy mạn tính có thể suy dinh dưỡng. Trẻ suy dinh dưỡng nặng thì dễ bị đột tử. Ngoài ra, trẻ tiêu chảy mạn tính kèm theo suy dinh dưỡng, do nhiễm trùng nặng dẫn đến chứng bại huyết hoặc đường huyết thấp, cuối cùng dẫn đến tử vong.
 

Các câu hỏi liên quan