Nguyên nhân gây ra tăng huyết áp thứ phát

Nguyên nhân gây ra tăng huyết áp thứ phát

Khoảng 10% trường hợp bị huyết áp cao là do một bệnh khác. Tình trạng này được gọi là tăng huyết áp thứ cấp. Đối với những trường hợp bị tình trạng này, khi nguyên nhân gốc được điều trị, huyết áp thường trở lại bình thường hoặc giảm đáng kể. Những nguyên nhân gây ra tình trạng này bao gồm các điều kiện sau:

  • Bệnh thận mãn tính.
  • Chứng ngưng thở lúc ngủ.
  • Khối u hoặc các bệnh khác của tuyến thượng thận.
  • Co thắt động mạch chủ - Động mạch chủ bị thu hẹp có thể gây ra huyết áp cao.
  • Thai kỳ.
  • Sử dụng thuốc tránh thai.
  • Nghiện rượu.
  • Rối loạn chức năng tuyến giáp.

Trong 90% trường hợp khác, nguyên nhân gây ra huyết áp cao thường không được biết đến (còn gọi là tăng huyết áp nguyên phát). Mặc dù nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được xác định, nhưng một số yếu tố đã được xác nhận là góp phần gây ra huyết áp cao.

Các yếu tố không thể thay đổi

Tuổi: Tuổi càng lớn, khả năng bạn bị tăng huyết áp càng cao, đặc biệt là tâm thu càng cao, vì các động mạch của bạn sẽ cứng hơn. Điều này phần lớn là do xơ vữa động mạch, hoặc "xơ cứng động mạch".

Chủng tộc: Người Mỹ gốc Phi thường có huyết áp cao hơn người da trắng. Họ bị huyết áp cao ở độ tuổi trẻ hơn và biến chứng nghiêm trọng sớm hơn.

Tiền sử gia đình (di truyền): Xu hướng bị huyết áp cao dường như di truyền trong các gia đình.

Giới tính: Nhìn chung đàn ông có khả năng bị huyết áp cao hơn phụ nữ. Tuy nhiên khả năng này thay đổi tùy theo độ tuổi và giữa các nhóm dân tộc khác nhau.

Các yếu tố có thể thay đổi

Béo phì: Béo phì được xác định khi trọng lượng cơ thể tăng hơn 30% so với trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Và tình trạng này thường liên quan đến huyết áp cao. Thật vậy, những người béo phì có nguy cơ bị tăng huyết áp từ 2 đến 6 lần so với những người có cân nặng trong phạm vi khỏe mạnh. Do đó các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng tất cả những người béo phì bị huyết áp cao cần giảm cân cho đến khi họ ở trong mức 15% trọng lượng cơ thể khỏe mạnh của họ. Thông thường bác sĩ có thể giúp tính toán phạm vi trọng lượng cơ thể khỏe mạnh của bạn.

Nhạy cảm với natri (muối): Một số người bị nhạy cảm cao với natri (muối) và huyết áp của họ thường tăng lên nếu họ sử dụng muối. Vì vậy việc giảm lượng natri có xu hướng làm hạ huyết áp của họ. Ví dụ: Người Mỹ tiêu thụ lượng natri (muối) gấp 10 -15 lần so với nhu cầu. Bên cạnh đó thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến cũng chứa lượng natri đặc biệt cao. Ngoài ra nhiều loại thuốc không kê đơn, chẳng hạn như thuốc giảm đau, cũng chứa một lượng lớn natri. Vì vậy hãy đọc kỹ nhãn để tìm hiểu có bao nhiêu natri trong các mặt hàng thực phẩm. Và nên tránh những sản phẩm có nồng độ natri cao. Hiện nay các chuyên gia y tế khuyến nghị mục tiêu tiêu thụ natri (muối) không quá 1.500 mg mỗi ngày.

Sử dụng rượu: Uống hơn 1-2 ly rượu mỗi ngày có xu hướng làm tăng huyết áp ở những người nhạy cảm với rượu.

Thuốc tránh thai (sử dụng thuốc tránh thai): Một số phụ nữ dùng thuốc tránh thai bị huyết áp cao.

Không tập thể dục thường xuyên (không hoạt động thể chất): Một lối sống ít vận động góp phần vào sự phát triển của béo phì và huyết áp cao.

Thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như amphetamine (chất kích thích), thuốc giảm cân và một số loại thuốc dùng cho các triệu chứng cảm lạnh và dị ứng, có xu hướng làm tăng huyết áp.

Các câu hỏi liên quan