Nguyên nhân gây mù tạm thời và mất thị lực ngắn hạn

Nguyên nhân gây mù tạm thời và mất thị lực ngắn hạn

Nếu bạn không thấy gì hoặc gần như là mù, nhẹ hơn là bị giảm thị lực, dấu hiệu đó cho thấy đây là một trường hợp khẩn cấp. Đến gặp bác sĩ nhãn khoa hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức, bởi vì thời gian là không quá dài để kịp thời chẩn đoán và điều trị.

Nếu bạn có mất thị lực một phần, thì chứng đau nửa đầu là nguyên nhân lớn nhất. Ngoài ra, cũng có các nguyên nhân khác ít phổ biến hơn, cần điều trị kịp thời để cứu thị lực cho mắt bạn. Bạn sẽ rất muốn biết nguyên nhân là gì và phải làm gì nếu điều đó xảy ra.

Mất thị lực đột ngột hoặc gần như toàn bộ

Cục máu đông tạo ra tắc nghẽn trong động mạch võng mạc

Điều trên sẽ xảy ra nếu cục máu đông tạo ra tắc nghẽn trong động mạch võng mạc. Bác sĩ có thể gọi nó là “trung tâm tắc động mạch võng mạc” hay “tắc động mạch võng mạc chi nhánh”. Cũng có nghĩa là bạn đang có nguy cơ bị một cơn đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim và có thể xảy ra nếu bạn bị cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu trong mắt.

Tương tự như cách cục máu đông có thể kích hoạt cơn đau tim nếu mảng bám trong động mạch vành bị vỡ ra và hình thành cục máu đông. Nếu điều tương tự xảy ra trong não, thì đó sẽ là một cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ (kích hoạt cục máu đông).

Các cục máu đông có thể gây mù tạm thời ở một mắt, thường kéo dài 20 đến 30 phút. Nó thường giống như một bức màn của bóng tối rơi xuống (các bác sĩ gọi đây là Amaurosis Fugax tạm gọi là "mù thoáng qua"). Nếu không điều trị kịp thời, tắc nghẽn này có thể gây mù vĩnh viễn.

Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc để phá vỡ cục máu đông và trong một số trường hợp cần nong mạch vành, một thủ tục để mở lại sự tắc nghẽn trong mạch máu. Và đó cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh để giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Mất thị lực tạm thời, một phần

Nếu bạn bị giảm thị lực một phần, các nguyên nhân bao gồm:

- Chứng đau nửa đầu:

 đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực ngắn hạn, một phần. Khi bạn bị đau nửa đầu, bạn có thể bị đau mắt quầng sáng ảnh hưởng đến thị lực ở cả hai mắt. Bạn có thể thấy đèn nhấp nháy, điểm lung linh hoặc điểm mù.

Chứng đau nửa đầu võng mạc chỉ ảnh hưởng đến một mắt. Tình trạng hiếm gặp này gây mù một phần hoặc toàn bộ trong một thời gian ngắn, thường là 10 đến 20 phút. Nó thường đến trước hoặc trong khi đau đầu.

- Co thắt võng mạc:

Giống như chứng đau nửa đầu, tình trạng này có thể gây ra mất thị lực tạm thời. Điều trị hoàn toàn có thể khôi phục thị lực của bạn.

Khi một mạch máu trong võng mạc thắt chặt, nó gây ra co thắt mạch máu. Điều này làm giảm lưu lượng máu, có thể gây mất thị lực tạm thời ở một mắt. Điều kiện khác nhau có thể dẫn đến co thắt mạch máu. Chúng bao gồm đau nửa đầu võng mạc, xơ vữa động mạch và huyết áp cao.

Nếu bạn bị co thắt võng mạc, bác sĩ có thể khuyên dùng aspirin hoặc một loại thuốc gọi là thuốc chẹn kênh canxi để làm giảm cơn đau. Bạn cũng sẽ phải gặp bác sĩ để quản lý bất cứ điều gì gây ra co thắt võng mạc ở nơi đầu tiên.

- Bệnh tăng nhãn áp góc đóng:

 khi mống mắt phồng lên, nó có thể ngăn chất lỏng chảy ra đúng cách, điều này tích tụ áp lực trong mắt và dẫn đến rất khó chịu, buồn nôn, mờ mắt trong thời gian ngắn, quầng sáng hoặc mù ở một mắt. Bác sĩ sẽ tìm kiếm một đồng tử hơi to không phản ứng với ánh sáng. Nếu không điều trị kịp thời, nó có thể gây mù vĩnh viễn.

Thuốc bạn dùng dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc viên, chẳng hạn như prostaglandin hoặc thuốc chẹn beta, có thể giúp giảm bớt áp lực trong mắt bạn. Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể cần một hoạt động được gọi là iridotomy. Bác sĩ phẫu thuật tạo một lỗ nhỏ trên mống mắt, để chất lỏng thoát ra và giảm bớt áp lực. 

- Viêm động mạch tế bào khổng lồ:

Tình trạng này không phổ biến, nhưng nó là nguyên nhân quan trọng gây giảm thị lực ở những người trên 50 tuổi.

Bệnh này gây viêm trong lớp lót của động mạch. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, đau da đầu, đau quai hàm, sốt và mệt mỏi. Viêm động mạch tế bào khổng lồ cũng gây ra mất thị lực, thường ở một mắt. Nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến mù vĩnh viễn trong một hoặc hai tuần.

Bác sĩ trước tiên có thể sẽ cung cấp cho bạn một loại thuốc Corticosteroid. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn trong vài ngày, nhưng bạn có thể cần tiếp tục dùng thuốc trong 1 hoặc 2 năm. Một loại thuốc gọi là Tocilizumab cũng được chấp thuận để giúp điều trị viêm động mạch tế bào khổng lồ.

Các nguyên nhân hiếm gặp của mù tạm thời và mất thị lực ngắn hạn

Đây rất khó có thể là nguyên nhân của mất thị lực tạm thời.

- Tắc nghẽn tĩnh mạch võng mạc:

là khi tĩnh mạch trong võng mạc bị tắc nghẽn, thường là do cục máu đông dẫn đến sự tích tụ hoặc rò rỉ chất lỏng trong mắt, cũng như sưng. Một số người bị mất thị lực tạm thời dẫn đến tình trạng này. Có nhiều khả năng xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến lưu lượng máu, chẳng hạn như huyết áp cao.

Bác sĩ có thể tiêm Corticosteroid để kiểm soát tình trạng viêm, cần một loại thuốc khác gọi là yếu tố tăng trưởng nội mô chống mạch máu hoặc điều trị bằng laser để cắt giảm sự tích tụ chất lỏng.

- Động kinh:

 đối với khoảng 5% đến 10% số người bị động kinh, cơn động kinh của họ ảnh hưởng đến thùy chẩm, phần não kiểm soát thị lực. Do đó, bệnh này có thể nhanh chóng giảm thị lực trong và sau khi bị co giật. Nếu bạn bị động kinh, bác sĩ sẽ đề nghị điều trị để giúp ngăn ngừa điều này và các biến chứng khác.

- Chứng phù nề:

 đây là tình trạng áp lực trong não khiến dây thần kinh thị giác bị sưng lên. Điều này có thể dẫn đến thay đổi tầm nhìn, chẳng hạn như nhìn đôi, mờ và mù ngắn hạn. Tầm nhìn đôi thường kéo dài trong vài giây. Các triệu chứng khác bao gồm đau đầu và nôn mửa. Phù nề có thể là kết quả của khối u, áp xe hoặc cục máu đông. Huyết áp cao, nhiễm trùng và một số loại thuốc cũng có thể gây áp lực lên não.

- Hiện tượng Uhthoff:

 điều này chỉ ảnh hưởng đến những người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) và hiếm khi xảy ra. MS làm tổn thương dây thần kinh và nó có thể khiến chúng nhạy cảm hơn với nhiệt. Với hiện tượng Uhthoff, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, kéo dài ít hơn một ngày và bạn có thể mất thị lực ở một hoặc cả hai mắt. Bạn sẽ cảm thấy yếu hơn hoặc chóng mặt hơn bình thường. Các tác nhân gây ra tình trạng này bao gồm khi tập thể dục, sốt, tắm nước nóng, phơi nắng và căng thẳng. Điều trị MS sẽ giúp ngăn ngừa điều này và các biến chứng khác.