Nguy cơ viêm phổi liên quan đến đột quỵ (SAP) sẽ giảm đối với những người bị bệnh vẩy nến hoặc các bệnh viêm mãn tính khác.

Nguy cơ viêm phổi liên quan đến đột quỵ (SAP) sẽ giảm đối với những người bị bệnh vẩy nến hoặc các bệnh viêm mãn tính khác.

Layne Dylla, MD, Ph.D., từ Trường Y khoa Đại học Colorado ở Aurora, và các đồng nghiệp đã kiểm tra mối tương quan giữa các bệnh viêm mãn tính và SAP bằng cách sử dụng dữ liệu từ các Mẫu nội trú quốc gia năm 2015 đến 2017. Các trường hợp xuất viện với chẩn đoán AIS được phân loại là bị viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp , bệnh vẩy nến, bệnh lupus ban đỏ hệ thống , các bệnh viêm mãn tính khác, nhiều bệnh viêm mãn tính hoặc không.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số các trường hợp phóng điện AIS, nguy cơ mắc SAP đã giảm ở những người bị bệnh vẩy nến hoặc các bệnh viêm mãn tính khác so với những người không bị vẩy nến và các bệnh viêm mãn tính khác, tương ứng (tỷ lệ chênh lệch đã điều chỉnh [khoảng tin cậy 95%], 0,70 [0,63 đến 0,99] và 0,64 [0,46 đến 0,89], tương ứng). Tỷ lệ tử vong khi nhập viện giảm được thấy liên quan đến viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến và các bệnh viêm mãn tính khác (tỷ lệ chênh lệch đã điều chỉnh [khoảng tin cậy 95%], 0,89 [0,78 đến 1,00], 0,77 [0,59 đến 1,00] và 0,69 [0,50 đến 0,94], tương ứng).

Các tác giả viết : “Nghiên cứu này xác định mối liên quan giữa các bệnh viêm mãn tính cá nhân và viêm phổi liên quan đến đột quỵ”. "Cụ thể, bệnh vẩy nến và các bệnh viêm cột sống dính khớp khác (viêm cột sống dính khớp, đau đa cơ) có thể bảo vệ khỏi bệnh viêm phổi do đột quỵ, trong khi những bệnh này ngoài viêm khớp dạng thấp có thể liên quan đến giảm nguy cơ tử vong khi nhập viện."

Các câu hỏi liên quan