Nguy cơ ung thư tăng gấp đôi cho phụ nữ hút thuốc

Nguy cơ ung thư tăng gấp đôi cho phụ nữ hút thuốc

Nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao gấp đôi so với nam giới. Tuy nhiên, những người phụ nữ hút thuốc này có khả năng tử vong một nửa khi bệnh được chẩn đoán sớm.

Nghiên cứu quốc tế bao gồm khoảng 7.500 phụ nữ và 9.400 người hút thuốc ở nam hoặc những người hút thuốc trước đây được sàng lọc ung thư phổi.

Các phát hiện xác nhận sự khác biệt giới tính nghi ngờ từ lâu về tỷ lệ mắc và kết quả ung thư phổi ở những người hút thuốc. Nhưng không rõ lý do tại sao đàn ông và phụ nữ có cùng lịch sử hút thuốc có những rủi ro khác nhau, theo lời bà Claudia Henschke, Tiến sĩ, MD, người đã nghiên cứu về nghiên cứu này.

- "Phụ nữ bị ung thư phổi sống sót thường xuyên hơn nam giới, nhưng phụ nữ cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp đôi", cô nói với WebMD. "Và bạn không muốn mắc bệnh này."

Đàn ông và phụ nữ

Trong nghiên cứu, tỷ lệ và kết quả ung thư phổi được so sánh giữa những người hút thuốc nam và nữ và những người hút thuốc trước đây được sàng lọc căn bệnh này từ năm 1993 đến 2005.

Không ai trong số những người tham gia nghiên cứu có triệu chứng cho thấy sự hiện diện của ung thư phổi, chẳng hạn như ho dai dẳng hoặc khó thở.

Trong nghiên cứu này, ung thư phổi đã được phát hiện ở 156 phụ nữ, trong đó có 2% bệnh nhân đã được sàng lọc, còn ở nam giới  thì có khoảng 113 trường hợp, trong đó hơn 1% bệnh nhân đã được sàng lọc. Trong số những người mắc bệnh ung thư, 89% phụ nữ và 80% nam giới mắc bệnh ở giai đoạn đầu. 90% phụ nữ và 88% nam giới đã phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Sau khi kiểm soát số lượng và số năm hút thuốc, giai đoạn bệnh và loại khối u, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi có khả năng tử vong vì căn bệnh giai đoạn đầu của họ gần một nửa so với nam giới.

Có thể chữa được nhiều hơn hay ít ác tính hơn?

Các nhà nghiên cứu nói rằng không rõ sự khác biệt sống sót là do phụ nữ mắc bệnh có thể chữa được nhiều hơn hay do bệnh ác tính ít hơn.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng phụ nữ mắc bệnh ở giai đoạn sau có xu hướng đáp ứng tốt hơn với hóa trị và sống lâu hơn nam giới, chuyên gia ung thư phổi Joan Schiller, MD, nói với WebMD.

- "Nhiều người ngạc nhiên khi biết ung thư phổi không chỉ điều trị được, tuy nhiên có thể chữa được khi phát hiện sớm. Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi đang ở giai đoạn sau khi được chẩn đoán". Schiller nói

Các nhà điều tra như Henschke và các đồng nghiệp của cô hiện đang nghiên cứu giá trị của sàng lọc thường quy với hình ảnh X quang chụp cắt lớp (CT) được tính toán.

Schiller cho biết: "Một trong những điều mà chúng tôi thấy quá nhiều là bệnh nhân đến với chúng tôi muộn hơn nhiều so với bình thường".

Bất cứ ai có các triệu chứng phổi dai dẳng không điều trị và đặc biệt là những người hút thuốc và những người hút thuốc trước đây, nên phải được chụp X-quang ngực ngay cả khi họ được cho biết họ không cần điều trị, cô nói.

Hormone và ung thư phổi

Ngày càng rõ ràng rằng nguy cơ ung thư phổi khác nhau giữa những người không hút thuốc nam và nữ.

Cái chết vì ung thư phổi gần đây của nữ diễn viên Dana Reeve, người không hút thuốc, đã giúp công chúng biết rằng những người không hút thuốc bị ung thư phổi, Schiller nói.

Cô nói thêm rằng phụ nữ không có tiền sử hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn đàn ông không hút thuốc và họ có xu hướng được chẩn đoán ở độ tuổi trẻ hơn.

Một giả thuyết cho rằng cũng giống như trong ung thư vú ung thư vú , phụ nữ quan hệ tình dục kích thích tố estrogen đóng một vai trò trong bệnh ung thư phổi.

- "Hóa ra ung thư phổi, giống như ung thư vú , có thụ thể estrogen", Schiller nói. "Có rất nhiều nghiên cứu xem xét liệu estrogen bằng cách nào đó có thể hoạt động như một yếu tố thúc đẩy tăng trưởng trong ung thư phổi, giống như trong ung thư vú."

Schiller lưu ý rằng một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng phụ nữ bị ung thư phổi sử dụng liệu pháp Hormone Estrogen có tỷ lệ sống sót ung thư rất thấp so với những phụ nữ không dùng Estrogen.

Dù nguyên nhân của sự khác biệt giới tính là gì, Henschke và Schiller đồng ý rằng việc nâng cao nhận thức về nguy cơ ung thư phổi ở phụ nữ là rất quan trọng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hơn 73.000 phụ nữ ở Mỹ dự kiến ​​sẽ chết vì căn bệnh này trong năm nay.

- "Ung thư phổi giết chết nhiều phụ nữ mỗi năm hơn cả ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tử cung", Schiller nói.. "Nếu chúng tôi hy vọng sẽ thay đổi điều này, chúng tôi phải đưa căn bệnh này ra ngoài và đảm bảo những phụ nữ biết rằng họ có nguy cơ mắc bệnh."

Các câu hỏi liên quan