Nguy cơ hút thuốc: Mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Nguy cơ hút thuốc: Mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Mới đây, một phát hiện mới của một nhóm nghiên cứu liên ngành, dẫn đầu bởi bác sĩ tiết niệu Mohammad Abufaraj hợp tác với các bệnh viện đại học quốc tế khác, cho thấy mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang cho người hút thuốc. Ngoài ra nghiên cứu này còn sử dụng dữ liệu từ 230.000 người tham gia vào Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá (giai đoạn I và II). Trong đó, các yếu tố nội tiết tố không ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh, tuy nhiên đối với những trường hợp hút thuốc (bắt đầu mãn kinh trước tuổi 45) thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 50%. Mặc dù các kết quả của nghiên cứu chưa được công bố, nhưng gần đây đã được trình bày tại Hội nghị của Hiệp hội tiết niệu châu Âu (EAU) ở Barcelona.

Ở Áo mỗi năm, khoảng 1.600 người bị ung thư bàng quang (BCA), trong đó nam giới có khả năng bị ảnh hưởng cao gấp 4 lần so với phụ nữ. Điều này cho thấy, ở phụ nữ tỷ lệ tử vong cao hơn khoảng 40%. Vì thế nếu nói rằng nguyên nhân là do sự khác biệt giới tính là không chính xác.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Mohammad Abufaraj từ Khoa tiết niệu của MedUni, các nhà nghiên cứu từ Phòng Dịch tễ học tại Trung tâm Y tế Công cộng MedUni Vienna, các nhà khoa học từ Trường Y Harvard và các bệnh viện khác. Bước đầu tiên nhóm nghiên cứu đưa ra câu hỏi để thiết lập yếu tố nguy cơ mắc bệnh cho phụ nữ. Sau đó họ lại tiếp tục xem xét liệu các quá trình nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ có đóng vai trò trong sự phát triển của ung thư bàng quang hay không. Và để làm rõ được điều này họ đã phân tích dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá (giai đoạn I và II) đã được thực hiện từ năm 1976.

Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá là nghiên cứu sức khỏe phụ nữ lớn nhất trên thế giới và đã tìm ra những phát hiện quan trọng liên quan đến nguy cơ dinh dưỡng và ung thư bằng bảng câu hỏi - khám lâm sàng ở phụ nữ. Ban đầu, các y tá được mời tham gia, vì họ có trình độ kiến ​​thức y tế trên trung bình. Họ được khảo sát hai năm một lần về biện pháp tránh thai, chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt.

Trong thời gian quan sát, nhóm nghiên cứu hiện đã tìm thấy 629 trường hợp ung thư bàng quang và so sánh dữ liệu của những phụ nữ bắt đầu mãn kinh sau tuổi 50 với những phụ nữ bắt đầu mãn kinh trước tuổi 45. Và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những phụ nữ mãn kinh sớm có nhiều khả năng bị ung thư bàng quang. Theo thống kê cho thấy những phụ nữ hút thuốc thường trải qua thời kỳ mãn kinh sớm và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 53%.

Abufaraj cho biết: Dữ liệu của chúng tôi cũng cho thấy các yếu tố như độ tuổi bắt đầu mãn kinh, số lần mang thai, sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone không làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.