Nguy cơ đột quỵ gia tăng sau khi bệnh nhân điều trị ung thư vú

Nguy cơ đột quỵ gia tăng sau khi bệnh nhân điều trị ung thư vú

Mới đây, một nghiên cứu sơ bộ đã được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế năm 2019 diễn ra ở Honolulu của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, nghiên cứu này được thực hiện để xem xét nguy cơ đột quỵ đang ngày càng tăng cao ở những phụ nữ mãn kinh sau khi họ được chẩn đoán ung thư vú.

Đột quỵ là một yếu tố nguy cơ phổ biến trong ung thư, tuy nhiên hiện nay điều này đang được xem xét liệu nguy cơ này có ảnh hưởng đến khả năng sống sót của bệnh nhân và việc điều trị nội tiết tố có dẫn đến nguy cơ đột quỵ hay không đặc biệt là những trường hợp bị ung thư vú sau mãn kinh.  

Vì thế, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những thay đổi trong 

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những thay đổi trong Rủi ro Đột quỵ Framingham (FSRS)  sau khi chẩn đoán ung thư vú ở những phụ nữ ở Virginia. Trong số 2.141 phụ nữ đủ điều kiện (độ trung bình là 64 tuổi khi chẩn đoán), đã có thông tin đầy đủ để ước lượng 5 yếu tố Rủi ro Đột quỵ Framingham ở 616 phụ nữ.

Qua đó, các nhà nghiên cứu tìm thấy:

  • FSRS trung bình là 10,6 khi chẩn đoán, tương ứng với xác suất 6% bị đột quỵ trong 10 năm tới.
  • Một năm sau khi chẩn đoán, FSRS đã tăng lên 16,07, khả năng đột quỵ tăng gấp 3 lần trong 10 năm tới (19%).
  • Tuy nhiên, sự gia tăng sẽ chậm lại xảy ra ở 5 và 10 năm, với khả năng đột quỵ 10 năm là 23%.
  • Đối với các yếu tố rủi ro phổ biến nhất là (43,3%), trong khi các chỉ số khác là (39,56%) và (23,11%).
  • Giai đoạn của khối u không liên quan đến những thay đổi trong nguy cơ đột quỵ.
  • Khi điều trị nội tiết tố có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn.
  • Phụ nữ da đen có FSRS cao hơn phụ nữ da trắng.

Phó giáo sư Kyungeh An, tác giả nghiên cứu chính cho biết: Việc phòng ngừa và kiểm soát tình trạng huyết áp cao hay bệnh tiểu đường được xem là mục tiêu cần thiết để giảm nguy cơ đột quỵ ở những phụ nữ mãn kinh sau khi điều trị ung thư vú thành công.

Nhìn chung, nghiên cứu cũng bị hạn chế bởi số lượng phụ nữ đăng ký tham gia là rất ít, vì thế việc ước lượng FSRS và so sánh với nhóm phụ nữ ở độ tuổi tương tự nhưng không mắc bệnh đã không thể xảy ra. Vì thế, thông tin nghiên cứu này ở Virginia không thể cho thấy một kết quả khái quát với các nhóm khác như ở các nghiên cứu khác.