Nguồn gốc ban đầu của ung thư não ở trẻ em

Nguồn gốc ban đầu của ung thư não ở trẻ em

Hiện tại ở Canada, các khối u não được xem là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em (không do tai nạn), nhưng thực tế mọi người ít khi tìm hiểu tại sao các khối u này hình thành hoặc chúng phát triển như thế nào. Và trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã xác định được các tế bào có thể là tác nhân gây ra một số khối u não ở trẻ và phát hiện ra các tế bào đầu tiên xuất hiện trong giai đoạn phôi thai ở động vật có vú phát triển sớm hơn nhiều so với dự kiến.

Phát hiện của họ được công bố trên tạp chí Nature vào ngày hôm nay, đây có thể là bước ngoặt giúp tìm ra các phương pháp điều trị tốt hơn nhằm tấn công các khối u gây chết người này.

Tiến sĩ Michael Taylor, Bác sĩ phẫu thuật thần kinh nhi khoa và đồng chủ trì nghiên cứu cho biết: Hiện nay, những tiến bộ trong việc phát triển các phương pháp điều trị ung thư não (hiệu quả hơn) phần lớn đã bị cản trở bởi sự không đồng nhất hoặc những phức tạp bởi sự đa dạng của các tế bào trong mỗi khối u. Vì vậy chúng tôi đã sử dụng các công nghệ mới có thể cho phép chúng tôi làm sáng tỏ những vấn đề này, qua đó chúng tôi kết hợp chuyên môn của mình với các Viện nghiên cứu lớn khác (McGill và OICR) để cùng nhau tiếp cận vấn đề này.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng mô hình chuột nhằm điều tra các loại tế bào não bình thường khác nhau và cách chúng phát triển ở các mốc thời gian khác nhau trong tiểu não, đây là vị trí phổ biến nhất cho các khối u não xuất hiện ở trẻ em. Ngoài ra nhóm nghiên cứu còn lập ra một hệ thống lên đến 30 loại tế bào và xác định các tế bào bình thường này có thể sẽ chuyển thành tế bào ung thư, còn được gọi là các tế bào gốc.

Bên cạnh đó, việc xác định chính xác các tế bào cụ thể này, nhóm nghiên cứu đã dựa vào công nghệ giải trình tự tế bào đơn, cho phép họ có thể quan sát từng tế bào chi tiết hơn so với các phương pháp giải trình tự truyền thống.

Và trong nghiên cứu này, các tế bào gốc đã được quan sát sớm hơn nhiều so với sự phát triển của thai nhi, Taylor cho biết.

Tiến sĩ Lincoln Stein, Trưởng khoa Ung thư tại Viện OICR, cho biết: Dữ liệu của chúng tôi đã tìm thấy một số trường hợp, trong đó những khối u này phát sinh từ quần thể tế bào và các sự kiện sẽ xảy ra ở sau sáu tuần trong tử cung (ở người). Điều này có nghĩa là các khối u não có thể xuất hiện từ lâu trước khi chúng được phát hiện ra ở phòng khám, ngay cả trước khi một người phụ nữ mang thai.

Tiến sĩ Nada Jabado, Bác sĩ nhi khoa và Nhà khoa học cao cấp tại Viện Nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học McGill, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: Trong các bộ phận ở con người thì não là bộ phận phức tạp nhất. Vì thế những phát hiện này không chỉ giúp hiểu rõ hơn về những thông tin quan trọng về khối u não mà còn cho phép chúng ta có thể tìm hiểu thêm về các tế bào này và cách chúng hoạt động, làm cho thần kinh của trẻ chậm phát triển. Qua đó, những gì chúng ta đã thực hiện mang lại hy vọng cho bệnh nhi.

Với kiến ​​thức này, hiện các nhà khoa học có thể nghiên cứu thêm về sự khác biệt giữa sự phát triển của các tế bào bình thường, khỏe mạnh và các tế bào cuối cùng sẽ tạo ra các tế bào ung thư.