Ngón tay tím

Ngón tay tím

Nguyên nhân 

Hiện tượng này hay gặp ở các phụ nữ trẻ, thường mau khỏi, nhưng thoạt nhìn dễ gây tác động mạnh vì các ngón tay bỗng trở nên trắng nhợt di chuyển dần sang màu tím đen. Hiện tượng này thường xảy ra khi thời tiết lạnh, hoặc người làm việc phải ngâm tay trong nước lạnh, bị xúc động mạnh, hoặc xách một vật gì nặng. 

Nguyên nhân do các mạch máu nhỏ ở bàn tay hoặc động mạch sau xương đòn cánh tay bị co thắt lại. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra ở một bên. Đây cũng có thể là biểu hiện của một bệnh nào đó về máu hoặc bệnh cứng bì có thể làm tổn thương các ngón tay, nhưng những trường hợp như thế rất hiếm. 

Đôi khi, những ngón tay người bệnh chỉ tím lại khi lên cơn, khác với những người có bàn tay thường xuyên bị tím và có mồ hôi lạnh. Đó là hiện tượng tụ máu trong các mao mạch thường gắn với những người mà nghề nghiệp đòi hỏi phải làm việc ngoài trời lạnh, hoặc mang tính di truyền. 

Triệu chứng 

Những ngón tay bỗng nhiên trở nên cứng và lạnh, trắng bợt ra rồi chuyển dần sang tím đen. Thoạt đầu người bệnh có cảm giác như kiến bò ở bàn tay, lồi các ngón tay đỏ lên và đau lần lật. Hiện tượng này sẽ hết trong vòng từ 5 tới 30 phút.

Cần phải làm gì? 

Không nên hoang mang, lo ngại về hiện tượng này. Khi bàn tay trắng ra vì lạnh, nên sưởi tay hoặc ủ tay vào nách, giữa 2 đùi, vào túi quần áo, ngâm tay vào nước ấm, xoa hai tay vào nhau hoặc vẩy mạnh tay sang 2 bên. Nếu có thể, tránh các nơi lạnh, ẩm, đeo găng tay, tránh xách vật nặng quá. 

Chẩn đoán và điều trị 

Tùy theo các ngón tay người bệnh có thường xuyên bị tím hay không, bị một bên tay hay cả hai bên, bác sĩ sẽ quyết định cần phải xét nghiệm máu hay đi siêu âm tay để thấy rõ tình trạng các động mạch ở cánh tay, các mao mạch ở ngón tay,... và cho thuốc làm giãn các mao mạch để dùng khi cần thiết.