Nghiên cứu về một biện pháp mới để chống béo phì và tiểu đường

Nghiên cứu về một biện pháp mới để chống béo phì và tiểu đường

Những người mắc bệnh béo phì, đường huyết cao, huyết áp cao hoặc cholesterol cao thường được khuyên nên ăn ít hơn và di chuyển nhiều hơn, nhưng nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy hiện nay có một biện pháp đơn giản khác giúp chống lại các bệnh này: Giới hạn thời gian ăn của bạn trong vòng 10 tiếng.

Nghiên cứu được thực hiện ở chuột và ruồi gợi ý rằng giới hạn thời gian ăn có thể ngăn chặn, hoặc thậm chí đảo ngược hội chứng chuyển hóa, hiện đang ảnh hưởng đến hàng triệu người ở Mỹ.

“Hội chứng chuyển hoá là tên một nhóm bệnh xảy ra đồng thời và có khả năng dẫn đến bệnh động mạch vành, đột quỵ hoặc tiểu đường tuýp 2. Các nhóm bệnh đó là cao huyết áp, tăng đường huyết, mỡ bụng dư thừa và lượng cholesterol trong máu cao bất thường.”

Nghiên cứu này có sự tham gia từ các nhà khoa học, nhà sinh học tế bào và bác sĩ tim mạch, họ đang tìm hiểu những ảnh hưởng của thời gian dinh dưỡng đối với sức khỏe. Vì thế họ muốn thử nghiệm giới hạn thời gian ăn ở những bệnh nhân bị hội chứng chuyển hóa. Và họ mong rằng có thể giúp hàng triệu bệnh nhân mắc các dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol trong máu không lành mạnh.

Bước nhảy vọt từ phòng ngừa đến điều trị

Các bệnh nhân đã sử dụng một ứng dụng nghiên cứu có tên myCircadianClock, được phát triển trong phòng thí nghiệm, để ghi lại mỗi calo họ tiêu thụ trong hai tuần.

Các bệnh nhân đã sử dụng một ứng dụng nghiên cứu có tên myCircadianClock, được phát triển trong phòng thí nghiệm, để ghi lại mỗi calo họ tiêu thụ trong hai tuần.

Không dễ để đếm được calo hoặc tính xem có bao nhiêu chất béo, carbohydrate và protein trong mỗi bữa ăn. Đó là lý do tại sao giới hạn thời gian ăn cung cấp một chiến lược mới để chống lại bệnh béo phì và ảnh hưởng của các bệnh trong hội chứng chuyển hóa. Trong một số nghiên cứu trước đây, giới hạn thời gian ăn là một lựa chọn lối sống mà những người khỏe mạnh có thể áp dụng và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa trong tương lai.

Tuy nhiên, biện pháp này hiếm khi được thử nghiệm trên những người đã được chẩn đoán mắc các bệnh trong hội chứng chuyển hóa. Ngoài ra, đại đa số bệnh nhân mắc các bệnh chuyển hóa thường sử dụng thuốc, vì thế các nhà nghiên cứu vẫn không rõ liệu những bệnh nhân này có an toàn khi nhịn ăn hàng ngày hơn 12 giờ hay không.

DO đó các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng các bệnh nhân từ các phòng khám UC San Diego và phải đáp ứng ít nhất ba trong số năm tiêu chí cho hội chứng chuyển hóa là béo phì, đường huyết cao, huyết áp cao, mức cholesterol xấu cao và mức cholesterol tốt thấp. Các bệnh nhân đã sử dụng một ứng dụng nghiên cứu có tên myCircadianClock, được phát triển trong phòng thí nghiệm, để ghi lại mỗi calo họ tiêu thụ trong hai tuần. 

Đồng thời các nhà nghiên cứu còn theo dõi hoạt động thể chất và giấc ngủ bằng cách sử dụng đồng hồ đeo trên cổ tay của bệnh nhân. Vì một số bệnh nhân kiểm soát đường huyết xấu có thể bị hạ đường huyết vào ban đêm, nên các nhà nghiên cứu cũng đặt máy theo dõi glucose liên tục trên cánh tay để đo đường huyết mỗi vài phút trong hai tuần.

Mười chín bệnh nhân đủ điều kiện cho nghiên cứu. Hầu hết trong số họ đã thử các biện pháp can thiệp lối sống tiêu chuẩn để giảm lượng calo và hoạt động thể chất nhiều hơn. Là một phần của nghiên cứu này, thay đổi duy nhất mà họ phải tuân theo và tự chọn khung thời gian trong vòng 10 tiếng phù hợp nhất với cuộc sống gia đình, công việc và ăn tất cả những gì họ muốn, từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối, riêng uống nước và uống thuốc ngoài khung giờ này được cho phép. Trong 12 tuần tiếp theo, họ đã sử dụng ứng dụng myCircadianClock và trong hai tuần cuối cùng của nghiên cứu, họ cũng có máy theo dõi glucose và hoạt động liên tục.

Thời gian là thuốc

Cần thận trọng và cũng hy vọng giới hạn thời gian ăn uống có thể là một cách tiếp cận đơn giản nhưng mạnh mẽ để điều trị cho những người mắc bệnh chuyển hóa.

Cần thận trọng và cũng hy vọng giới hạn thời gian ăn uống có thể là một cách tiếp cận đơn giản nhưng mạnh mẽ để điều trị cho những người mắc bệnh chuyển hóa.

Sau 12 tuần, các bệnh nhân quay trở lại phòng khám để kiểm tra y tế kỹ lưỡng và xét nghiệm máu. Và kết quả thật đáng ngạc nhiên, khi bệnh nhân đã giảm một lượng vừa phải trọng lượng cơ thể, đặc biệt là chất béo từ vùng bụng. Đối với những người có lượng đường huyết cao, lượng đường trong máu của họ cũng giảm khi nhịn ăn. Tương tự, hầu hết bệnh nhân tiếp tục giảm huyết áp và cholesterol LDL. Tất cả những lợi ích này đã xảy ra mà không có bất kỳ thay đổi trong hoạt động thể chất.

Giảm khung thời gian ăn uống cũng có một số lợi ích không được chú ý. Trung bình, bệnh nhân giảm 8% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Tuy nhiên, các phân tích thống kê không tìm thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc giảm calo và cải thiện sức khỏe. 

Về giấc ngủ, có gần 2/3 bệnh nhân cũng báo cáo họ ngủ ngon vào ban đêm và ít đói hơn khi đi ngủ. Sau khi hoàn thành nghiên cứu, gần 70% bệnh nhân tham gia nghiên cứu vẫn tiếp tục thực hiện chế độ hạn chế thời gian ăn trong ít nhất một năm. Khi sức khỏe của họ được cải thiện, nhiều người trong số họ báo cáo đã giảm thuốc hoặc ngừng một số loại thuốc.

Mặc dù nghiên cứu này thành công, nhưng giới hạn thời gian ăn hiện không phải là một khuyến nghị tiêu chuẩn từ bác sĩ cho bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa. Đây chỉ là một nghiên cứu khả thi nhỏ; vì thế việc thực hiện thêm các thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên, nghiêm ngặt hơn và thử nghiệm tại nhiều địa điểm là cần thiết. Để hướng tới mục tiêu đó, chúng tôi đã bắt đầu một nghiên cứu lớn hơn trên các bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa.

Do đó các nhà nghiên cứu cho rằng cần thận trọng và cũng hy vọng giới hạn thời gian ăn uống có thể là một cách tiếp cận đơn giản nhưng mạnh mẽ để điều trị cho những người mắc bệnh chuyển hóa.

Theo thông tin từ Giáo sư Satchin Panda và Trợ lý giáo sư Pam Taub

Các câu hỏi liên quan