Nghiên cứu phát hiện protein có thể giúp cải thiện điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Nghiên cứu phát hiện protein có thể giúp cải thiện điều trị bệnh tiểu đường loại 2

diabetes

diabetes

Nguồn: CC0 Public Domain

Khám phá đầu tiên trên thế giới về cách thức hoạt động của protein ở trong gan có thể tạo ra một loại thuốc chữa bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả hơn.

Nghiên cứu do Đại học Melbourne dẫn đầu đã phát hiện ra rằng protein SMOC1, loại protein được sản xuất tự nhiên bởi gan, có thể làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, một dạng của SMOC1 được điều chế để có thể dùng cho việc điều trị đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Khoảng một triệu người trưởng thành ở Úc và 400 triệu người dân trên toàn cầu mắc bệnh tiểu đường loại 2, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng nhanh. Bệnh khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, dẫn đến những bệnh về tim mạch, tổn thương thần kinh và thận. Các phương pháp điều trị hiện tại có thể có hiệu quả, nhưng hạn chế về khả năng duy trì, cùng với đó là những tác dụng phụ đáng kể.

Các phương pháp điều trị dựa trên SMOC1 được hi vọng rằng có thể cho thấy hiệu quả lâu dài hơn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine đã phát hiện ra rằng, SMOC1, một protein phản ứng với glucose do gan tiết ra, có thể cải thiện lượng đường trong máu ở các mẫu thử động vật có mắc bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Magdalene Montgomery, nhà nghiên cứu của Đại học Melbourne cho biết tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên có nghĩa là cần có những phương pháp điều trị mới để kiểm soát lượng đường huyết cao trong máu.

Tiến sĩ Montgomery cho biết: "Bất kỳ liệu pháp nào có thể làm giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả đều có thể có tác động to lớn đến bệnh nhân."

"Chúng làm giảm nguy cơ phát triển những bệnh như bệnh tim mạch, bệnh thận mãn tính, tổn thương mạch máu dẫn đến mù lòa, nguy cơ cắt cụt chi và tổn thương dây thần kinh gây đau."

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế một dạng SMOC1 kéo dài giúp làm giảm lượng đường huyết ở các mô hình động vật mắc bệnh tiểu đường. "Chúng tôi biết rằng SMOC1 tồn tại nhưng vai trò của nó trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu vẫn chưa được biết đến," Tiến sĩ Montgomery cho biết.

"Chúng tôi phát hiện SMOC1 là một dạng protein được gan tiết ra khi lượng đường trong máu cao, cho thấy rằng SMOC1 có thể đóng một vai trò trong việc kiểm soát lượng đường huyết. Điều này hóa ra lại đúng."

"Nó có hiệu quả hơn trong việc cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu hơn là loại thuốc hiện tại có tên là Metformin. Nó cũng có tác dụng làm giảm hiện tượng gan nhiễm mỡ và mức cholesterol trong máu, vốn là những vấn đề sức khỏe thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường loại 2."

Matthew Watt, Giáo sư tại Đại học Melbourne cho biết bước tiếp theo là thử nghiệm trên người, đòi hỏi sự tham gia của cả ngành dược phẩm.

"Dựa trên những nghiên cứu trên động vật, chúng tôi dự đoán rằng SMOC1 sẽ có hiệu quả đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 mới được chẩn đoán hay vừa tiến triển bệnh." Giáo sư Watt nói.

"Với số lượng người mắc bệnh tiểu đường, ảnh hưởng của việc làm giảm gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe là rất lớn, bao gồm số lần đến bênh viện ít hơn, và thời gian nằm viện ngắn hơn.

Đồng thời, chúng tôi cũng đã chứng minh rằng SMOC1 có thể cải thiện khả năng chuyển hoá glucose trong tế bào gan ở người, vì vậy, chúng tôi khá là chắc chắn rằng SMOC1 sẽ có hiệu quả ở người."

Giáo sư Watt cho biết rằng, trong khi ông ủng hộ lối sống lành mạnh nói chung, chế độ ăn uống và lối sống có hiệu quả hạn chế trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Ông cho biết các loại thuốc điều trị hiện tại cũng có một số vấn đề nhất định.

Giáo sư Watt nói rằng: "Có một số loại thuốc có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau, giúp duy trì mức đường huyết của bệnh nhân."

"Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 2, không có ngoại lệ, cũng có hiệu quả hạn chế hoặc tác dụng ngoài ý muốn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Do đó, chúng ta cần phải phát triển thêm nhiều phương pháp mới."

Trong khi nghiên cứu cho thấy nhiều hứa hẹn trong tương lai, tuy nhiên, Giáo sư Watt cho biết thuốc không có hiệu quả đối với những bệnh nhân tiểu đường loại 1, vì những bệnh nhân này bị thiếu insulin và liệu pháp này không có khả năng khắc phục vấn đề đó.

Ông nói rằng phương pháp điều trị mới sẽ là độc nhất trong số các loại thuốc điều trị tiểu đường loại 2 đã biết trước đó. Thuốc được tiêm mỗi tuần một lần, mặc dù nhóm nghiên cứu cũng đang trong quá trình nghiên cứu các phương pháp khác. Giáo sư Watt cho biết: "Thuốc tiêm có thể chuyển sang thử nghiệm trên người tương đối nhanh chóng với sự hỗ trợ thích hợp."

"Các phương pháp thay thế có thể sẽ mất khá nhiều thời gian để xảy ra."

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan