Nếu tôi bị ung thư bàng quang, làm thế nào để tôi nhận biết?

Nếu tôi bị ung thư bàng quang, làm thế nào để tôi nhận biết?

Để tìm hiểu xem bạn có bị ung thư bàng quang hay không, điều đầu tiên bác sĩ có thể làm là thu thập một lịch sử y khoa hoàn chỉnh. Khi đó bác sĩ sẽ hỏi bạn về sức khỏe tổng thể, cũng như bất cứ điều gì làm tăng nguy cơ của bạn, như có một thành viên gia đình bị ung thư bàng quang.

Tiếp theo, bác sĩ có thể cho bạn làm bài kiểm tra thể chất. Điều này có thể bao gồm khám phụ khoa (đối với phụ nữ) hoặc khám trực tràng kỹ thuật số (DRE - Digital rectal exam). Trong thủ tục này, bác sĩ sẽ đeo găng tay và đưa một ngón tay vào trực tràng của bạn. Điều này sẽ cho phép bác sĩ tìm thấy một khối u trong bàng quang của bạn. Qua đó bác sĩ có thể nhận biết khối u lớn như thế nào hoặc nó có lan rộng hay không.

Nhưng nếu bác sĩ tìm thấy một cái gì đó không bình thường, anh ấy sẽ yêu cầu bạn nên xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Hoặc cũng có thể gửi bạn đến gặp bác sĩ tiết niệu. Đây là một bác sĩ chuyên điều trị các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống tiết niệu (thận, bàng quang, v.v...) và hệ thống sinh sản của nam giới. Không những thế bác sĩ tiết niệu có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm sau đây để hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra, bao gồm:

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm chất chỉ dấu khối u bằng trong nước tiểu (Urine tumor marker tests).

Xét nghiệm chất chỉ dấu khối u bằng trong nước tiểu (Urine tumor marker tests).

Khi bạn đi tiểu vào một chiếc cốc tại văn phòng của bác sĩ, có một số điều mà bác sĩ điều trị và các chuyên gia y tế khác có thể tìm kiếm:

 • Phân tích nước tiểu (Urinalysis). Bác sĩ sẽ kiểm tra xem có máu hay chất nào khác trong nước tiểu của bạn hay không.
 • Tế bào học nước tiểu (Urine cytology). Bác sĩ sẽ sử dụng kính hiển vi để kiểm tra nước tiểu của bạn nhằm tìm kiếm tế bào ung thư.
 • Cấy nước tiểu (Urine culture). Bác sĩ sẽ gửi nước tiểu của bạn đến phòng thí nghiệm. Sau một vài ngày, các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sẽ kiểm tra xem loại vi trùng nào phát triển trong đó. Sau đó những kết quả này sẽ đưa cho bác sĩ nếu bạn bị nhiễm trùng bàng quang.
 • Xét nghiệm chất chỉ dấu khối u bằng trong nước tiểu (Urine tumor marker tests). Xét nghiệm này giúp tìm kiếm các chất được tạo ra bởi các tế bào ung thư bàng quang. Ngoài ra, bác sĩ của bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều trong số này cùng với tế bào học nước tiểu để xem bạn có bị bệnh hay không.

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang

Bác sĩ sẽ đặt ống soi qua lỗ niệu đạo, sau đó ống dẫn sẽ đi qua và vào bàng quang của bạn.

Nội soi bàng quang là một ống mỏng với một camera ánh sáng và video ở đầu. Khi đó bác sĩ sẽ bơm nước muối qua ống và vào bàng quang của bạn. Điều này sẽ cho phép bác sĩ nhìn thấy lớp lót bên trong bàng quang của bạn bằng máy ảnh.

Sau đó bác sĩ có thể cho bạn thuốc để làm tê niệu đạo và bàng quang của bạn. Nếu thủ tục được thực hiện trong phòng mổ, bạn sẽ được gây mê (để bạn không tỉnh táo).

Cắt bỏ khối u bàng quang qua niệu đạo (Transurethral Resection of Bladder Tumor - TURBT)

Nếu bác sĩ của bạn tìm thấy thứ gì đó không phù hợp trong quá trình nội soi bàng quang, anh ấy sẽ lấy một mẫu của nó (sinh thiết) để xem liệu đó có phải là ung thư hay không.

Trong phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang qua niệu đạo, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khối u cũng như một số cơ bàng quang gần nó. Sau đó nó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra ung thư.

Xét nghiệm hình ảnh

Chụp cắt lớp vi tính (Computed Tomography Scan – CT Scan)

Chụp cắt lớp vi tính (Computed Tomography Scan – CT Scan)

Trong xét nghiệm này bác sĩ sẽ sử dụng tia X, từ trường, sóng âm hoặc các chất phóng xạ để tạo ra hình ảnh về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể bạn. Đây chỉ là một vài trong số các xét nghiệm hình ảnh mà bác sĩ có thể sử dụng để xem bạn có bị ung thư bàng quang hay không, chúng bao gồm:

 • X-quang bể thận bằng đường tĩnh mạch (Intravenous Pyelography - IVP). Đây là một tia X được sử dụng trong hệ thống tiết niệu của bạn. Khi đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc nhuộm vào tĩnh mạch của bạn. Sau đó loại thuốc này sẽ làm nổi bật các khối u trong đường tiết niệu của bạn.
 • Chụp bể thận niệu quản ngược dòng (Retrograde pyelogram). Bác sĩ sẽ chèn một ống mỏng (ống thông) vào niệu đạo và bàng quang của bạn. Sau đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc nhuộm qua ống thông để có thể nhìn thấy niêm mạc bàng quang. Và nếu có bất kỳ khối u nào trong đường tiết niệu của bạn, chúng sẽ xuất hiện ở đây.
 • Chụp cắt lớp vi tính (Computed Tomography Scan – CT Scan). Xét nghiệm này sẽ cung cấp cho bác sĩ của bạn một hình ảnh của thận, bàng quang và niệu quản của bạn (đây là ống mang nước tiểu từ thận đến bàng quang của bạn). Sau đó nó sẽ hiển thị các khối u trong đường tiết niệu của bạn. Hoặc nó cũng có thể hiển thị các hạch bạch huyết có chứa ung thư.
 • MRI (Magnetic resonance imaging). Thử nghiệm này sử dụng sóng radio và nam châm âm thanh để tạo ra hình ảnh của đường tiết niệu của bạn.
 • Siêu âm (Ultrasound). Sóng âm tạo ra hình ảnh của đường tiết niệu của bạn. Nó cho phép bác sĩ của bạn nhìn thấy một khối u bàng quang lớn như thế nào.
 • X-quang ngực (Chest X-ray). Nếu ung thư trong bàng quang của bạn lan đến phổi, xét nghiệm này sẽ cho phép bác sĩ của bạn nhìn thấy nó.
 • Quét xương (Bone scan). Ung thư đã lan từ bàng quang đến xương của bạn sẽ được nhìn thấy qua lần quét này.