Nang túi tinh, nang tinh hoàn có ảnh hưởng khả năng sinh sản nam giới?

Nang túi tinh, nang tinh hoàn có ảnh hưởng khả năng sinh sản nam giới?

Nang túi tinh và nang tinh hoàn là gì?

Nang mào tinh hoàn là bệnh lý viêm nhiễm nam khoa khá phổ biến hiện nay. Bệnh do sự ứ đọng, tắc nghẽn của một hoặc vài ống dẫn tinh ở mào tinh hoàn, gây ra hiện tượng tiết dịch và hình thành nang. Bệnh thường xuất hiện ở cực đầu tinh hoàn do ống tuyến mào tinh hoàn bị lộn ngược hoặc cuộn lại gây cản trở quá trình đưa dịch ra bên ngoài. Chính vì vậy, dịch sẽ bị ứ đọng hoặc hình thành nang.

Nang mào tinh hoàn cũng là bệnh lý liên quan đến tinh hoàn, thường không gây đau, không phát sốt, các nang di động và nằm ở phía trên tinh hoàn. Bên cạnh đó, mào tinh hoàn còn xuất hiện một số khối chứa dịch hình tròn hoặc bầu dục, khi sờ vào sẽ có cảm giác đau.

Còn nang túi tinh hay còn là viêm túi tinh hoàn, đây là tình trạng túi tinh bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây bệnh viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt... Qua ống dẫn tinh được truyền tới túi tinh gây bệnh.

Vậy tình trạng này có ảnh hưởng khả năng sinh sản nam giới?

Nang mào tinh hoàn là bệnh lý lành tính và thường không gây nguy hiểm cho khả năng sinh sản ở phái mạnh. Tuy nhiên, nam giới vẫn phải cảnh giác với bệnh và cần phải điều trị sớm. Trường hợp bị viêm nang mào tinh hoàn do sự tấn công của vi khuẩn, thì buộc phải điều trị nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Ngoài ra, nam giới bị nang mào tinh hoàn mà có dấu hiệu đau đớn, phát triển lớn thì có thể gây vỡ nang, gây đau đớn, gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Khi đó, khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Còn nang túi tinh là tình trạng tinh hoàn bị sưng, có biểu hiện đau và xơ cứng kèm theo những triệu chứng khác. Có thể nói nang tinh hoàn là nguyên nhân khiến khả năng sinh sản của phái mạnh bị giảm sút. Do khi tinh hoàn khi bị viêm nhiễm, sẽ không thể sản xuất ra tinh trùng mỗi ngày. Bởi tinh hoàn vừa bài tiết hormone sinh nam và đồng thời là nơi sản xuất, là kho chứa tinh trùng. Việc tinh hoàn bị viêm nghĩa là cơ quan này đang có sự tổn thương nặng, các hoạt động trên rất dễ bị tổn thương ít nhiều tùy theo tình trạng bệnh mà ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người nam.

Phương pháp điều trị bệnh

Hầu hết các bệnh lý khi được phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng hồi phục là rất lớn. Đối với bệnh nang tinh hoàn có thể được điều trị bằng cách hút dịch nang, hoặc phẫu thuật cắt bỏ nang. Dựa trên tình trạng và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bệnh nang túi tinh có thể điều trị bằng cách là dùng kháng sinh thích hợp tác dụng tốt với loại vi trùng gây bệnh, có thể kết hợp hai loại kháng sinh trở lên. Điều trị đặc hiệu thuốc trị lao, nếu như nguyên nhân do vi trùng lao gây viêm túi tinh. Vấn đề điều trị ngoại khoa đặt ra khi viêm túi tinh có biến chứng áp xe túi tinh hay điều trị kháng sinh không kết quả mặc dù đã có kháng sinh đồ, với phương pháp đặt dẫn lưu túi tinh khi có áp xe hay cắt bỏ túi tinh.

Bên cạnh việc điều trị nam giới cần chú ý đến vấn đề vệ sinh cơ quan sinh dục, quan hệ tình dục lành mạnh, ăn uống điều độ, hợp lý, hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích... thì khả năng sinh sản nam giới sẽ không bị suy giảm.

Nguyễn Thủy