Nang nhầy niêm mạc miệng (Mucocele)

Nang nhầy niêm mạc miệng (Mucocele)

Đôi khi một khối u hoặc vết sưng mới hình thành trên cơ thể cũng có thể khiến cho chúng ta lo lắng. Vì thế nếu chúng ta phát hiện một dấu hiệu sưng mềm trong miệng, thì bạn đừng quá lo lắng, đây có thể là một nang nhầy niêm mạc miệng ( Mucocele) - một u nang vô hại. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đi khám bác sĩ, đặc biệt nếu nó gây khó chịu.

Nguyên nhân

Nang nhầy niêm mạc miệng (Mucocele) xuất hiện từ đâu? Là do sự rò rỉ của ống tuyến nước bọt và bài tiết dịch nhầy ra mô mềm xung quanh của các tuyến nước bọt phụ.

Điều gì đã xảy ra:

Nước bọt di chuyển từ tuyến nước bọt qua các ống nhỏ (ống dẫn) vào miệng. Một trong những ống dẫn này có thể bị hỏng hoặc bị chặn. Điều này thường xảy ra nếu bạn liên tục cắn hoặc mút môi dưới hoặc má.

Ngoài ra, bị đánh vào mặt cũng có thể làm gián đoạn ống dẫn. Bên cạnh đó những "va chạm trực diện" trong các môn thể thao như bóng rổ cũng có thể là thủ phạm ban đầu dẫn đến tình trạng này.

Điều gì xảy ra khi ống dẫn bị tổn thương? Chất nhầy chảy ra như vũng nước nhưng vẫn bị đóng kín và gây ra sưng giống như u nang. Sự tích tụ này xảy ra tương tự khi ống dẫn đã bị chặn.

Triệu chứng

Nang nhầy niêm mạc miệng (Mucocele) thường xuất hiện ở bên trong môi dưới, nướu, vòm miệng hoặc dưới lưỡi. Một số trường hợp bị nang còn được gọi là Ranula, vì có hình dạng giống khối phồng bụng con nhái. Đây là những trường hợp hiếm, nhưng vì chúng phát triển lớn hơn, nên chúng có thể gây ra nhiều vấn đề hơn trong việc nói, nhai và nuốt.

Nang nhầy niêm mạc miệng (Mucocele) có thể xuất hiện những đặc điểm sau:

 • Di chuyển và không đau.
 • Mềm, tròn, hình vòm.
 • Bề mặt nhợt nhạt  hoặc có màu hơi xanh.
 • Đường kính từ 2 đến 10 mm.

Điều trị

Thông thường nang nhầy niêm mạc miệng (Mucocele) thường biến mất mà không cần điều trị. Nhưng đôi khi chúng phát triển quá lớn. Vì thế đừng cố mở hoặc tự xử lý chúng. Mà hãy gặp bác sĩ để được tư vấn.

Sau đây là hai loại điều trị mà bác sĩ thường sử dụng nhất:

 • Loại bỏ tuyến.

  Bác sĩ có thể sử dụng dao mổ hoặc laser để loại bỏ tuyến nước bọt. Gây tê cục bộ làm tê liệt cơn đau.
 • Giúp một ống dẫn mới hình thành.

  Được gọi là marsupialization, kỹ thuật này giúp hình thành ống dẫn mới và giúp nước bọt rời khỏi tuyến nước bọt.

Bên cạnh đó các bác sĩ có thể thực hiện những điều sau:

 • Khử trùng khu vực.
 • Đưa một mũi khâu qua nang nhầy niêm mạc miệng (Mucocele) và thắt nút.
 • Nhẹ nhàng ép nước bọt.
 • Loại bỏ các khâu sau khoảng một tuần.

Bên cạnh đó các phương pháp điều trị khác có thể làm giảm sưng hoặc ngăn ngừa phẫu thuật bao gồm tiêm steroid và thuốc bôi lên bề mặt của nang nhầy niêm mạc miệng (Mucocele).