Nấm Tai Mèo - Mộc Nhĩ

Nấm Tai Mèo - Mộc Nhĩ

Tên khác: Nấm tai mèo 
Tên khoa học: Auricularia polytricha Sacc.
Thuộc họ: Mộc nhĩ - Auriculariaceae 

A. Mô tả cây 
Loại nấm mọc trông giống tai người (mộc:gỗ; nhĩ: tai) ngoài màu nâu nhạt, có lông mịn, mặt trong nhẵn màu nâu sẫm. thẻ quả chất keo, thời kỳ đầu hình chén, dần biến thành hình cái tai, hoặc hình lá, đại bộ phận phẳng, nhẵn, rất ít khi cón ếp nhăn. Bộ phận gốc thường có nếp gấp màu xám đỏ, nhiều khi màu tím. Đường kính có thể tới 15cm.

B. Phân bố, thu hái và chế biến 
Mọc hoang trên những cây, cành gỗ mục, ở trong rừng hay ở vùng đồng bằng trên một số cây như cây sung, cây đuối, cây sắn, hoè, dâu tằm. hiện được sản xuất công nghiệp. Hái về phơi hoặc sấy khô. Khi dùng làm thuốc thì sao cháy.

C. Thành phần hoá học 
Hoạt chất chưa rõ. Chỉ mới biết trong mộc nhĩ có 10% nước; 9-10% protit, 0,2% lipit; 58,5% gluxit; 6,3% xenluloza; 5,2% tro. Mỗi 100g mộc nhĩ có 321,3mg canxi, 180,9mg P; 0,03mg carotene; 0,14mg vitamin B1; 0,5mg vitamin B2; 2,4mg vitamin PP.

D. Công dụng và liều dùng 
Ngoài công dụng làm thức ăn, mộc nhĩ được dùng làm thuốc giải độc, chữa lỵ, táo bón và rong huyết. ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc bột sao cháy, tán bột chia làm nhiều lần dùng trong ngày.

Các câu hỏi liên quan