Mỹ: Tỷ lệ dùng thuốc quá liều ngày càng phát triển và không ngừng gia tăng trong nhiều thập kỷ

Mỹ: Tỷ lệ dùng thuốc quá liều ngày càng phát triển và không ngừng gia tăng trong nhiều thập kỷ

Tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ ngày càng gia tăng, khoảng 15 năm trước (thời kỳ giữa thập niên 1990) quy định liều lượng thuốc giảm đau opioid được tăng lên, từ đó cho thấy tỷ lệ tử vong khi sử dụng thuốc quá liều ngày càng gia tăng có thể tiếp tục gia tăng trong nhiều năm tới. Theo nghiên cứu của Trường Đại học Pittsburgh, phân tích về Sức khỏe cộng đồng được công bố trên tạp chí Science ngày hôm nay.

Các loại thuốc và nhân khẩu học của những đã tử vong vì dùng thuốc quá liều đã có nhiều biến chuyển qua nhiều năm. Khi việc sử dụng một loại thuốc mà các tác dụng đã giảm đi, thì một loại thuốc mới được bổ sung, thu hút được sự quan tâm của các dân số mới đến từ các vùng địa lý khác nhau với tốc độ ngày càng gia tăng. Những phát hiện này cho thấy, để thành công trong việc điều trị dịch bệnh, thì phải nỗ lực phòng chống, giải quyết các yếu tố mở rộng vượt ra ngoài kiểm soát các loại thuốc cụ thể.

" Việc sử dụng quá liều lượng thuốc giảm đau opioid, heroin và fentanyl để điều trị các dịch bệnh hiện nay, dường như là biểu hiện của một quá trình cơ bản và xảy ra trong thời gian dài", Theo Donald S. Burke, MD, Pitt Public Health dean và UPMC- Jonas Salk Chủ Tịch Sức Khỏe Toàn Cầu. " 

Các dịch bệnh hiện tại của quá liều tử vong do toa thuốc opioid, heroin và fentanyl dường như là biểu hiện gần đây nhất của một quá trình cơ bản, lâu dài hơn", tác giả cao cấp Donald S. Burke, MD, Pitt Public Health dean và UPMC- Jonas Salk Chủ Tịch Sức Khỏe Toàn Cầu. "Hiểu biết về các ảnh hưởng của thuốc chiếm nhiều trong dịch bệnh ma túy này liên kết mật thiết với nhau, có thể ngày một tăng dần tăng dần sẽ rất quan trọng trong việc tiết lộ nguyên nhân chính gây ra dịch bệnh, và sự hiểu biết này có thể rất quan trọng trong việc phòng ngừa và can thiệp."

Burke và nhóm của ông đã thu thập tất cả các ca ngộ độc thuốc có thể do tình cờ hay quá liều và dẫn tới tử vong được báo cáo thông qua Hệ thống Thống kê Quốc gia Hoa Kỳ từ năm 1979, khi các ca dùng thuốc quá liều thuốc bắt đầu được báo cáo trong danh mục của riêng họ. Trong gần bốn thập kỷ qua, dùng thuốc quá liều được coi như một âm mưu gần như hoàn hảo, hàng năm với những dữ liệu điều tra tỉ lệ tử vong của việc sử dụng thuốc quá liều được giảm đi mặc dù thực tế sự gia tăng các tỉ lệ tử vong ngày càng được gia tăng gần như theo số liệu không thể đoán được. 

Ông Burke cho biết: “Mô hình tăng trưởng đáng kể, dài hạn của dịch bệnh này thực sự thu hút sự chú ý của chúng tôi”. "Nếu chúng ta có thể hình dung ra các tác hại của nó, chúng ta sẽ có thể giảm được các ca tử vong do dùng thuốc quá liều."

Nhóm nghiên cứu sau đó kiểm tra tỷ lệ tử vong quá liều cho các loại thuốc cá nhân, chẳng hạn như cocaine, heroin và opioid theo toa, bắt đầu được báo cáo vào năm 1999. Những gì họ tìm thấy là hoàn hảo.

"Không có sự thay đổi thường xuyên hoặc có thể dự đoán được với tỷ lệ dùng quá liều cho bất kỳ loại thuốc nào trong số này. Tỷ lệ tử vong quá liều do Cocaine thường có chiều hướng lúc tăng lúc giảm trong vòng 20 năm trở lại đây. Các thuốc giảm đau opioid được kê toa đã được sử dụng ngày càng gia tăng. Các ca tử vong do heroin tăng vọt trong năm 2010, tiếp theo là các thuốc giảm đau opioid tổng hợp, không những thế các thuốc như fentanyl. Methamphetamine cũng đang được sử dụng ngày càng gia tăng, ”tác giả chính Hawre Jalal cho biết. MD, Ph.D., trợ lý giáo sư về chính sách và quản lý y tế tại Pitt Public Health. "Tuy nhiên, khi chúng tôi tính ra số tiền hàng năm của tất cả các loại thuốc quá liều, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng theo cấp sô nhân một cách đáng kể hoặc đôi lúc là không đáng kể."

Nhóm nghiên cứu cũng đã khám phá các nhân khẩu học cơ bản - tuổi tác, chủng tộc, giới tính và vị trí địa lý — của những người đã tử vong do dùng thuốc quá liều. Một lần nữa, họ tìm thấy sự thay đổi lớn tùy thuộc vào loại thuốc. Heroin và cocaine tác động đến dân số thành phố, trong khi thuốc phiện và methamphetamine có khuynh hướng về phía nông thôn hơn một chút. Cocaine có tỷ lệ tử vong ở nam giới da đen cao hơn so với các đối tượng khác. Khi nói đến heroin, người da trắng trẻ tuổi và người da đen lớn tuổi hơn có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Tuy nhiên, khi nhân khẩu học tổng hợp được kết hợp cho tất cả các loại thuốc, đã cho thấy một bức tranh rõ ràng nhất về tỷ lệ tử vong ngày càng tăng trên khắp những người từ 20 đến 65 tuổi trong những năm qua.

Tại Hoa Kỳ, một số loại thuốc được sử dụng thường xuyên tùy theo các khu vực khác nhau. Nhưng, khi công  cuộc điều tra trên toàn lãnh thổ, thì kết quả cho thấy hầu như mọi khu vực trong cả nước luôn là một điểm nóng về việc sử dụng quá liều dẫn đến tử vong từ một hoặc nhiều loại thuốc, ngoại trừ các tiểu bang trung tâm phía bắc.

Không có phân tích nào trong số những phân tích này cho thấy một cơ chế rõ ràng về mức độ bao nhiêu, các dịch phụ cụ thể của thuốc đã sáp nhập vào một cách đơn lẻ, chặt chẽ và ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin luôn rằng các chuỗi truyền thông và chuỗi cung ứng được cải thiện, đem lại hiệu quả trong việc sản xuất thuốc, mở rộng thị trường ma túy và giá thành thấp hơn có thể làm cho các loại thuốc bất hợp pháp trở nên dễ dàng tìm kiếm, trong khi các lực lượng xã hội và tâm lý có thể mất mục đích giúp cộng đồng thoát ra khỏi sự tuyệt vọng, từ đó có thể làm cho nhu cầu sử dụng thuốc ngày càng gia tăng.

"Đây là một nghịch lý - sự tăng trưởng không thể lay chuyển trong tổng hợp, bao gồm các dịch phụ biến", Burke nói. "Nhưng nó phải được giải quyết được. Bằng chứng dựa trên sức khỏe cộng đồng phản ứng đã chứa quá khứ dịch bệnh. Nếu chúng ta hiểu và giải quyết những nguyên nhân gốc rễ cùng một lúc mà chúng tôi đưa về cuộc khủng hoảng của thuốc giảm đau opioid, chúng tôi sẽ có thể kiềm chế dịch bệnh một cách tốt nhất ".