Mục tiêu mới cho các phương pháp điều trị ở ung thư dạ dày

Mục tiêu mới cho các phương pháp điều trị ở ung thư dạ dày

Mới đây các nhà nghiên cứu của Đại học Cardiff đã phát hiện ra một thông tin mới về các cơ chế tiềm ẩn của bệnh ung thư dạ dày, mang đến hy vọng về các liệu pháp mới tiềm năng trong tương lai.

Thông tin mới này đã được nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu tế bào gốc ung thư Châu âu phát hiện, và trong nghiên cứu này họ có thể ngăn chặn sự phân chia và phát triển của các tế bào dạ dày bằng cách loại bỏ một thụ thể trên bề mặt tế bào có liên quan đến chức năng của tế bào gốc.  

Tiến sĩ Toby Phesse, Đại học Cardiff, cho biết: Hiện nay, tiên lượng của ung thư dạ dày là rất thấp, và có rất ít lựa chọn điều trị có sẵn cho bệnh nhân, vì thế chúng tôi đang cố gắng tìm ra những phương pháp điều trị mới cho căn bệnh này.

Hiện tại, có một số trường hợp bị ung thư dạ dày có đột biến gen liên quan đến sự điều hòa của Wnt - đây là một quá trình truyền tín hiệu liên quan đến sự phân chia tế bào. Và nó thúc đẩy sự phát triển của ung thư cũng như sự lây lan của bệnh khắp cơ thể.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng thấy sự gia tăng một số thụ thể Fzd trong việc truyền tín hiệu của Wnt, và điều này có liên quan đến việc tiên lượng xấu trong ung thư dạ dày.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã tìm ra nhiều bằng chứng tiềm năng, tuy nhiên nghiên cứu này vẫn còn một số hạn chế trong việc điều tra tiềm năng của một số yếu tố khác như nhắm mục tiêu thụ thể Wnt được xem là một phương pháp điều trị ung thư dạ dày. Từ những điều này, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu thêm ý nghĩa của việc ức chế Wnt bằng cách nhắm mục tiêu thụ thể Fzd và liệu điều này có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị hiệu quả.

Qua đó, họ đã nhắm mục tiêu vào một thụ thể Fzd cụ thể được gọi là Fzd7, điều này đã được xác định trên thụ thể Wnt chịu trách nhiệm về chức năng của các tế bào gốc trong dạ dày và ruột. Họ phát hiện ra rằng việc loại bỏ Fzd7 trong các tế bào dạ dày khiến cho những tế bào này không thể phản ứng tín hiệu với Wnt, do đó chúng không thể phân chia và phát triển.

Tiến sĩ Phesse chia sẻ: Nhờ vào thông tin này đã cung cấp cho chúng tôi một quá trình điều trị mới tiềm năng đối với bệnh ung thư dạ dày, vì bây giờ chúng tôi có thể nhắm mục tiêu Fzd7 và ức chế tín hiệu Wnt cũng như tăng trưởng khối u. Cho đến nay, Vantictumab là một loại thuốc được biết đến có thể ức chế nhiều thụ thể FZD, bao gồm Fzd7 và hiện đang trong thử nghiệm lâm sàng để điều trị các bệnh ung thư khác như tụy, phổi và vú.

Hiện giờ, các nhà nghiên cứu tự tin rằng Vantictumab có tác dụng chống khối u ác tính ở ung thư dạ dày có và không gây ra đột biến với Wnt.

Nghiên cứu này, đã được hỗ trợ và phối hợp với Đại học Melbourne, Trung tâm Y tế Đại học Utrecht, Viện Sinh học Y khoa Singapore, Dược phẩm Oncomed, và được công bố trực tuyến trên Cancer Research, một tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.