Mức khấu trừ cao trong bảo hiểm ảnh hưởng đến khả năng sống của bệnh nhân ung thư vú

Mức khấu trừ cao trong bảo hiểm ảnh hưởng đến khả năng sống của bệnh nhân ung thư vú

Cho dù phụ nữ có bảo hiểm y tế, thì các khoản khấu trừ cao có thể trì hoãn việc chẩn đoán và điều trị ung thư vú của họ, các nhà nghiên cứu cho biết.

Mức khấu trừ: Là số tiền bên mua bảo hiểm tự gánh chịu trong trường hợp có tổn thất xảy ra.

Trong một nghiên cứu ở hơn 3 triệu phụ nữ Mỹ có bảo hiểm y tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những trường hợp nằm trong kế hoạch khấu trừ cao đã phải chờ đợi thêm vài tháng để được chẩn đoán hoặc điều trị ung thư vú, so với phụ nữ trong kế hoạch khấu trừ thấp.

Khoản khấu trừ là số tiền bạn phải trả cho dịch vụ bảo hiểm y tế trước khi bảo hiểm bắt đầu. Vì vậy, nếu chương trình có khoản khấu trừ là 1.000$, thì ban đầu bạn phải trả $ 1.000 cho dịch vụ bảo hiểm.

Và trong nghiên cứu này, các khoản khấu trừ cao dường như là một trở ngại đối với phụ nữ bất kể thu nhập của họ là bao nhiêu.

Đối với những phụ nữ nghèo, là những người luôn nằm trong kế hoạch khấu trừ cao đã đợi trung bình gần 7 tháng để có thể phát hiện ra ung thư vú sớm. Còn ở những phụ nữ có thu nhập cao hơn, thì trung bình là 5 tháng, kết quả cho thấy.

Và sau khi được chẩn đoán, những phụ nữ trong kế hoạch khấu trừ cao đã chờ đợi lâu hơn để được bắt đầu hóa trị: Trung bình gần 9 tháng ở phụ nữ có thu nhập thấp và gần 6 tháng ở phụ nữ có thu nhập cao.

Từ đó các chuyên gia cho rằng những phát hiện này minh họa một thực tế rõ ràng: Đối với nhiều người Mỹ, bảo hiểm y tế giảm dần khi họ bị bệnh nặng.

Vì thế một loạt các nghiên cứu được thực hiện giúp cho các nhà nghiên cứu nhận ra những gì đã xảy ra khi một bệnh nhân phải thanh toán trước chi phí quá cao và có thể xuất hiện ngay lập tức, Jennifer Singleterry, Nhà phân tích chính sách cấp cao của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết.

Điều này gia tăng mối lo ngại thực sự về các khoản khấu trừ ngày càng cao mà chúng ta đang thấy, Singleterry, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết.

Và Singleterry cũng không thể hiểu được tại sao những phụ nữ có khoản khấu trừ cao lại phải đối mặt với sự chậm trễ này.

Một số phụ nữ, có thể đã trì hoãn chăm sóc cho đến cuối năm nay, khi họ gần đạt được mức khấu trừ hợp lý.

Còn ở những trường hợp khác, họ đang cố gắng đàm phán với công ty bảo hiểm hoặc cố gắng tìm kiếm dịch vụ chăm sóc khác với chi phí thấp và hợp lý hơn.

Tại Hoa Kỳ, 46% trường hợp dưới 65 tuổi tham gia chương trình bảo hiểm được khấu trừ cao. Điều đó có nghĩa là họ trả từ 1.000 đến 7.000 đô la một năm cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc y tế, ngoại trừ một số dịch vụ phòng ngừa nhất định.

Vì vậy, một phụ nữ có thể được chụp quang tuyến vú miễn phí trong sàng lọc ung thư vú. Nhưng nếu kết quả là khả quan, cô ấy có thể phải đối mặt với chi phí cao cho các xét nghiệm tiếp theo nhằm xác nhận đó là bệnh ung thư và sau đó có thể là điều trị.

Frank Wharam, một giáo sư tại Trường Y Harvard, dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: Chúng tôi hơi ngạc nhiên vì tất cả phụ nữ có thu nhập thấp và thu nhập cao đều phải đối mặt với sự chậm trễ này. Điều này dường như là phổ biến trên nhân khẩu học.

Nhân khẩu học: Là khoa học nghiên cứu thống kê về số cá thể 1 loài, đặc biệt là dân số loài người. Đây là một ngành khoa học chung có thể áp dụng cho bất cứ một quần thể dân số nào mà có sự thay đổi đổi theo thời gian và không gian. Nó bao gồm những nghiên cứu về kích thước, cấu trúc và sự phân bố của những quần thể dân số này, những thay đổi về không gian và thời gian để đáp ứng với sự sinh đẻ, di cư, già hóa và cái chết.

Một mặt Singleterry cho rằng phát hiện này thật bất ngờ. Mặt khác, cô nghĩ lại rằng hầu hết những phụ nữ này không phải là triệu phú.

Và trong nghiên cứu này đã cho thấy nhiều người Mỹ không thể thanh toán một trường hợp khẩn cấp y tế trị giá 400 đô la, bà lưu ý.

Những phát hiện được công bố ngày 4 tháng 3 trên tờ Health Affairs. Và các nhà nghiên cứu đã dựa trên hồ sơ bảo hiểm của phụ nữ từ năm 2004 đến 2014 tại Mỹ. Trong đó, một số trường hợp đã được chuyển sang chương trình khấu trừ cao ($ 1.000 trở lên) bằng cách sử dụng lao động của họ; một số khác vẫn duy trì khấu trừ thấp ($ 500 hoặc ít hơn).

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã không xem xét hơn 54.000 phụ nữ có thu nhập thấp và gần 77.000 phụ nữ có thu nhập cao hơn trong nhóm có mức khấu trừ cao. Thu nhập trung bình của nhóm đầu tiên là 34.000 đô la, và ở nhóm còn lại là 92.000 đô la.

Nhìn chung, cả hai nhóm đều phải đối mặt với thời gian chờ đợi lâu hơn trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư vú, so với những phụ nữ có mức khấu trừ thấp.

Nhưng một câu hỏi quan trọng đã được đặt ra: Cuối cùng thì những sự chậm trễ có dẫn đến kết quả tồi tệ hơn không? Và mặc dù điều này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Vì thế đó là những gì chúng ta đang nghiên cứu, Wharam nói.

Tuy nhiên, sự chậm trễ này lại liên quan đến tiền bạc và đây là điều không nên xảy ra.

Vì thế thay đổi chính sách là điều duy nhất có thể giúp được những trường hợp này. Ví dụ: Có thể tiến hành chụp nhũ ảnh chẩn đoán "không đô la", giống như chụp quang tuyến vú.

Hiện tại, Singleterry đã chỉ ra một số hệ thống cho bệnh nhân. Một số trung tâm y tế, cô cho biết, sử dụng các nhà điều hướng bệnh nhân, những người có thể giúp mọi người quản lý mê cung đó là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ.

Hiệp hội ung thư cũng có một đường dây nóng mà mọi người có thể gọi để được trợ giúp về các vấn đề bảo hiểm y tế hoặc tìm kiếm hỗ trợ tài chính.

Bao quát hơn, mọi người cần tìm hiểu thêm những điều cơ bản về bảo hiểm. Nếu họ đang nằm trong một kế hoạch được khấu trừ cao, họ có thể xem xét khả năng tham gia vào một tài khoản tiết kiệm sức khỏe. Những tài khoản này cho phép mọi người dành tiết kiệm tiền nếu họ chưa được áp dụng cho các chi phí chăm sóc sức khỏe.