Một số phương pháp mới chữa ung thư

Một số phương pháp mới chữa ung thư

Một số phương pháp mới chữa ung thư ít gây tác dung phụ

Các nhà khoa học cho biết một chất chiết xuất có tên Scutellaria barbata, lấy từ một loại thảo dược Trung Quốc giống với cây bạc hà có thể chống lại được bệnh ung thư.  

Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là phá hủy các mạch máu dẫn đến nuôi các khối u và làm cho tế bào ung thư bị chết vì thiếu oxy và chất dinh dưỡng.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng so với phương pháp cũ thì cách chữa trị mới này có ít tác dụng phụ hơn.  

Giáo sư Sylvie Ducki cho biết:” Loại thuốc này chỉ phá hủy những mạch máu của khối u và vẫn giữ nguyên các mạch máu nuôi các tế bào khỏe mạnh”.  

Giáo sư Alan McGovvn và các đồng sự tại trường đại học Salford hy vọng rằng họ sẽ sớm có thể thử loại thuốc mới này trên các bệnh nhân ung thư.  

Hiện nay các nhà khoa học chỉ mới tiến hành trong phòng thí nghiệm trên các tế bào ung thư lấy từ khối u của người như ung thư vú và ung thư phổi.  

Phương pháp mới ngăn ngừa ung thư bao tử

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) đã phát hiện ra rằng có sợi giây liên kết khăng khít giữa việc nhiễm trùng H.pylori với sự phát triển căn bệnh ung thư bao tử.

Theo đó, tiến hành nghiên cứu trên 1.630 người mắc nhiễm trùng H.pylori, được chia làm 2 nhóm, nhóm 1 gồm có 817 người nhận được sự trợ giúp chữa trị nhiễm trùng H.pylori và số còn lại tức 813 người thuộc nhóm 2 được cho uống thuốc giả dược. Sau 7,5 năm theo dõi, các nhà khoa học thấy rằng, nhóm 1 đã giảm được 37% nguy cơ phát triển bệnh ung thư bao tử so với nhóm thứ 2.  

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học đã rút ra kết luận rằng, nếu chữa trị được bệnh nhiễm trùng H.pylori thì cũng sẽ chữa trị được căn bệnh ung thư bao tử. Ung thư bao tử là một căn bệnh phổ biến thứ tư trên thế giới và là nguyên nhân đứng hàng thứ hai gây chết người, theo kết quả điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Phương pháp mới điều trị ung thư đại tràng di căn

Biện pháp cắt gan kết hợp với gây tắc tĩnh mạch cửa tỏ ra rất có hiệu quả trong một số thể ung thư đại trực tràng di căn gan, mà trước đây cho là không thể can thiệp phẫu thuật được.  

Theo dõi trên 18 bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn gan không có chỉ định phẫu thuật, trong đó 7 bệnh nhân bị di căn phức tạp ở hai thùy (multiple bilobar colorectal liver metastases - MBLM) đã cắt gan 1 kỳ hoặc 2 kỳ kết hợp với gây tắc tĩnh mạch cửa và 11 bệnh nhân không bị MBLM đã cắt gan 1 kỳ sau khi gây tắc tĩnh mạch cửa.  

Kết quả là: ở nhóm MBLM, phẫu thuật cắt 1 kỳ khối di căn thuỳ trái không gây biến chứng và 5/7 trường hợp cắt khối di căn thùy phải. Phương pháp này có khả thi 71% đối với nhóm MBLM, ở nhóm không bị MBLM, phẫu thuật cắt khối di căn thùy phải hoặc cắt thùy phải mở rộng sau gây tắc tĩnh mạch cửa có khả thi ở 64% trường hợp. Không có bệnh nhân nào tử vong trong phẫu thuật và tỷ lệ biến chứng hậu phẫu giữa 2 nhóm là tương đương nhau. 53% số trường hợp MBLM bị tử vong sau 3 năm.

Các câu hỏi liên quan