Một bịch sữa chấn hưng một dân tộc

Một bịch sữa chấn hưng một dân tộc

Người Nhật có câu: “Một bịch sữa chấn hưng một dân tộc”. Nếu như bạn không thích sữa, sữa chua, đậu nành, thì đơn giản lắm, chờ chết!

Rốt cuộc thì cái gì là “một”? Tức là mỗi ngày uống một bịch sữa. Cách ăn uống của người Trung Quốc tuy có nhiều ưu điểm, song lại thiếu calcium trầm trọng, có thể nói hơn 90% người Trung Quốc thiếu calcium trong bữa ăn. Thiếu calcium dẫn tới ba hậu quả: Một là đau khớp, loãng xương, xương sống có gai, đau lưng, nhức mỏi chân tay và toàn thân, dễ sinh bệnh trầm uất về già. Hai là lưng tôm, càng lớn tuổi thân hình càng co rút. Ba là dễ gãy xương, bị té là gãy xương ngay.

Chúng tôi từng gặp một người bệnh luôn bị cơn ho và đau họng hành hạ, thậm chí đau cả khi không còn ho nữa, anh lo sợ mình bị ung thư phổi, bác sĩ cho chụp hình, mới phát hiện ra anh đã bị gãy tới ba xương sườn bởi những lần ho dữ dội. Khi nằm viện, y tá phụ anh trở mình, hơi sơ ý anh lại gãy thêm một xương sườn nữa. Nói chung là loãng xương toàn thân, đó chính là triệu chứng thiếu calcium trầm trọng.

Bình thường, cơ thể con người cần 800mg calcium, nếu khẩu phần ăn uống chỉ cung cấp được khoảng 500mg, có nghĩa là đang thiếu hụt 300mg, chỉ cần bổ sung bằng 1 bịch sữa, vừa đủ cho 300mg.

Nên uống sữa từ khi nào là tốt nhất?

Bất đầu uống từ khi 1 tuổi, suốt đời đừng gián đoạn. Người châu Âu sở dĩ có thân hình cao lớn khỏe mạnh, đa phần là nhờ uống sữa. Ở châu Á có người Nhật, trước thế chiến thứ hai người Nhật chỉ có thân hình thấp bé nhưng hiện nay, độ cao của học sinh trung học, tiểu học ở Nhật cao hơn nhiều so với trẻ em cùng tuổi ở Bắc Kinh, Quảng Đông và Phúc Kiến. Đó là vì sau năm 1945, chính phủ Nhật cung cấp cho mỗi học sinh một bịch sữa vào bữa ăn trưa. Chỉ đơn giản mỗi bữa thêm bịch sữa, thế hệ này sang thế hệ khác, giờ đây người Nhật cao hơn hẳn so với người Trung Quốc, chẳng quá đáng khi nói rằng: “Một bịch sữa chấn hưng một dân tộc”.

Viện mồ côi ở Anh từng tiến hành nghiên cứu, họ chia trẻ mồ côi thành hai nhóm, ăn uống như nhau, nhóm A thêm bịch sữa hàng ngày, nhóm B thì không, chỉ khác nhau bấy nhiêu. Tới 15 tuổi các em rời viện, nhóm trẻ uống sữa hàng ngày có độ cao hơn nhóm bên B 2,8cm, làn da mịn màng, đôi mắt sáng, tóc bóng láng, cơ bắp vạm vỡ, sáng dạ thông minh. Khi người ta tới nhận nuôi dưỡng, chọn toàn là em nhóm A. Qua đó cho thấy chỉ cần bổ sung sữa tươi đã giúp thay đổi cân nặng, độ cao, trí tuệ của trẻ một cách công hiệu. Nếu ngày uống 2 bịch sữa, độ cao sẽ tăng tới 4,8cm.

Nên uống sữa vào khi nào là tốt nhất?

Xin thưa, đó là ban đêm, trước khi ngủ, vì hormone tăng trưởng (growth hormone) chỉ tiết ra vào ban đêm, chỉ cần cho trẻ uống ly sữa thêm viên vitamin C và B tổng hợp, trẻ không những tăng cao, khỏe mạnh, còn có sức đề kháng tốt, tránh xa các chứng bệnh như cảm, viêm amygdale, viêm phổi, sốt... Liều thuốc bổ dưỡng kia chỉ khoảng 1,5 tệ/bịch.

Các câu hỏi liên quan