Mộng Tinh

Mộng Tinh

Mộng tinh là tình trạng gì?

Mộng tinh (hay còn gọi là giấc mơ ướt) là tình trạng tinh dịch xuất ra khi nam giới đang ngủ (vào ban đêm). Đặc biệt, mộng tinh sẽ xảy ra khi có giấc mơ về tình dục (không có hiện tượng thủ dâm) và thậm chí không nhớ về các giấc mơ. Cho đến nay, hầu hết những trường hợp mộng tinh thường xuất hiện ở tuổi thanh thiếu niên, đôi khi mộng tinh cũng xảy ra vào tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mộng tinh là gì?

Mộng tinh được điều khiển bởi hormon nam tên là testosterone, được sản sinh ra trong giai đoạn dậy thì. Vì thế tình trạng này xuất hiện khi có một giấc mơ về tình dục trong khi ngủ. Hầu hết nam giới đều trải qua mộng tinh ít nhất một lần trong đời.

Mặc dù con gái không thể xuất tinh, nhưng họ vẫn có thể đạt cực khoái trong giấc mơ và thường không gặp nhiều như ở con trai.

Đối tượng thường mắc tuổi thường mắc phải tình trạng này là nam thiếu niên từ 9 - 19 tuổi.

Mặc dù nhiều người đàn ông không bị mộng tinh thường xuyên sau khi trưởng thành, nhưng vẫn có một số trường hợp vẫn tiếp tục xảy ra tình trạng mộng tinh ở tuổi trưởng thành.

Những triệu chứng của mộng tinh là gì?

Hiện tại triệu chứng phổ biến nhất của mộng tinh là ướt và dính trên đồ lót được tìm thấy vào sáng hôm sau.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nam giới cần liên hệ với bác sĩ ngay nếu có bất kỳ những dấu hiệu nào sau đây:

  • Mộng tinh quá mức.
  • Các vấn đề tâm lý.
  • Các vấn đề thể chất.
  • Mệt mỏi, chán nản.

Những phương pháp điều trị tình trạng mộng tinh là gì?

Hiện nay, mộng tinh trong tuổi dậy thì là dấu hiệu hoàn toàn tự nhiên, chứng tỏ hệ thống sinh sản hoạt động tốt. Vì thế bác sĩ có thể sẽ không kiểm soát hay ngăn chặn tình trạng mộng tinh.

Tuy nhiên, nếu bị mộng tinh một vài lần trong một tuần, thì có thể gây ra vấn đề sức khỏe như rối loạn nội tiết tố, sản xuất tinh trùng bất thường. Lúc này, họ cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Ngoài ra, nam giới cũng có thể kiểm soát tình trạng này nếu áp dụng các biện pháp sau:

  • Hãy thư giãn, đừng căng thẳng hay có cảm giác tội lỗi vì mộng tinh xảy ra tự nhiên khi đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy khó chịu về tình trạng này, hãy nói chuyện với phụ huynh, các chuyên gia y tế hoặc bác sĩ. Đó là cách tốt nhất để bạn cảm thấy thoải mái hơn về sự phát triển tự nhiên này.
  • Rửa dương vật và tinh hoàn bằng xà phòng và nước, bao gồm cả các khu vực bên dưới bao quy đầu (nếu chưa cắt bao quy đầu).
  • Ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ thống sinh sản.
  • Ăn hành tây để tăng cường các cơ quan sinh sản.
  • Ăn hạnh nhân để cải thiện vấn đề về tinh thần, ví dụ như lơ đãng.

Các câu hỏi liên quan