Mối liên quan với androgen của hen

Mối liên quan với androgen của hen
bệnh suyễn

bệnh suyễn

Nguồn hình: CC0 Public Domain

Phụ nữ có khuynh hướng bị hen, đặc biệt là các loại hen nặng, nhiều hơn so với nam giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hormone giới tính, estrogen và testosterone, ảnh hưởng đến cơ chế gây viêm đường hô hấp trên động vật thí nghiệm bị hen.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ bằng cách nào estrogen và testosterone ảnh hưởng đến những con đường làm tăng số lượng bạch cầu ái toan và bạch cầu trung tính, các dòng bạch cầu cụ thể, di chuyển đến phổi trong bệnh hen.

Trong số mới nhất của Journal of Immunology , Dawn C. Newcomb, Tiến sĩ, và các đồng nghiệp báo cáo rằng testosterone làm giảm các phản ứng ái toan type 2 và phản ứng trung tính IL-17A, trong khi hormon buồng trứng làm tăng các phản ứng này trên chuột mẫu bị viêm đường hô hấp.

Những phát hiện này đưa ra một lý do khả quan vì sao tỷ lệ hen suyễn lại cao hơn ở phụ nữ và gợi ý rằng các dẫn xuất testosterone có tiềm năng để dùng điều trị các bệnh nhân bị các kiểu hen nặng.

Thông tin thêm: Hubaida Fuseini và cộng sự. Testosterone làm giảm Viêm đường hô hấp type 2 gây ra bởi Mạt bụi nhà và qua trung gian IL-17A, The Journal of Immunology (2018). DOI: 10.4049 / jimmunol.1800293