Mối liên hệ giữa nghiện rượu và trầm cảm

Mối liên hệ giữa nghiện rượu và trầm cảm

Theo các nhà nghiên cứu, Nghiện rượu có chiều hướng tăng mạnh trong những năm 2000, theo nghiên cứu cho thấy cứ 8 người bình thường thì trong đó sẽ có một trường hợp nghiện rượu.  

Và căn bệnh Trầm cảm đang ảnh hưởng đến khoảng trong 140 triệu người trên toàn thế giới và nguyên nhân gây ra căn bệnh trên xuất phát từ các rối loạn về sử dụng rượu. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có một vài loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị chứng rối loạn này. Mục tiêu của những loại thuốc này là giảm đi các rối loạn do rượu gây ra như giảm đi sự thèm rượu nhưng chúng lại không điều trị được các rối loạn về tâm thần.

Hỗ trợ có thể đang diễn ra để tìm ra một phương pháp hữu hiệu 

Các nhà nghiên cứu của Đại học Purdue đã phát triển một công nghệ có thể điều trị rối loạn về rượu bằng cách giảm lượng rượu uống trong khi đó có thể điều trị được bệnh Trầm cảm.

Nhóm nghiên cứu Purdue tập trung vào một thụ thể kết hợp với protein G, được gọi là thụ thể opioid delta , đây là loại thuốc mới khác với các thụ thể trong cơ thể liên kết với các thuốc opioid được kê theo toa. Nhóm nghiên cứu đã phát triển các loại thuốc liên kết với mục tiêu mới này và kích hoạt có chọn lọc dòng protein đặc biệt của thụ thể này.

Richard van Rijn, một trợ lý giáo sư hóa dược và dược lý phân tử, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi có thể sử dụng đặc tính độc đáo này của loại thuốc trên để cung cấp hiệu quả cho việc điều trị và tránh các tác dụng phụ. "Các loại opioid thông thường hiện nay đã thất bại trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng bởi vì, không giống như các loại khác, chúng kích hoạt nhiều dòng và bao gồm cả những tác dụng phụ có thể xảy ra như co giật."

Các loại thuốc của Purdue đã chứng minh hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy người nghiện rượu khi dùng thuốc sẽ giảm sử dụng rượu và các đặc tính dược lý của thuốc có thể giảm trầm cảm mà không gây co giật.

"Nhóm nghiên cứu tập trung vào nghiên cứu và mong muốn cung cấp loại thuốc trên, đem lại hy vọng mới cho bệnh nhân đối phó với rối loạn thần kinh và nghiện rượu", van Rijn nói.