Mối liên hệ giữa Hormone với Hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Mối liên hệ giữa Hormone với Hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang, hay PCOS, tên tiếng anh Polycystic ovary syndrome, đây là một tình trạng nội tiết tố. Đối với những phụ nữ mắc phải căn bệnh này, bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con của họ (khả năng sinh sản). Hoặc nó cũng có thể:

  • Chu kỳ kinh nguyệt bất kỳ thường (ngưng lại hoặc trở nên khó đoán).
  • Các vấn đề về da và tóc (Gây mụn và rụng tóc).
  • Gia tăng cơ hội cho các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm tiểu đường và huyết áp cao.

Hiện nay cũng có những phương pháp điều trị cho các triệu chứng trên, và nếu nữ giới muốn có thai, điều đó vẫn có thể xảy ra, mặc dù họ có thể cần phải thử các phương pháp khác nhau.

Ngoài ra cũng có nhiều phụ nữ mắc PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang - Polycystic ovary syndrome) không có u nang trên buồng trứng của họ, vì vậy, điều này có thể gây hiểu lầm. Vì vậy đối với những trường hợp mắc căn bệnh này, họ có thể có u nang hoặc không có.

Hormone và Hội chứng buồng trứng đa nang

Với hội chứng buồng trứng đa nang, sẽ khiến hormone sinh sản của bệnh nhân bị mất cân bằng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề với buồng trứng, chẳng hạn như chu kỳ kinh nguyệt bất thường (không đúng thời gian hoặc ngưng hoàn toàn).

Ngoài ra hormone còn là những chất mà cơ thể tạo ra để giúp các quá trình khác nhau xảy ra. Trong đó có một số quá trình có liên quan đến khả năng sinh con, cũng như ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của người bệnh. Sau đây là những trường hợp có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang bao gồm:

  • Androgens: Thường được biết đến là hormon “nam giới”, nhưng phụ nữ cũng có chúng. Đối với những người mắc PCOS thường có mức độ cao hơn, điều này có thể gây ra các triệu chứng như rụng tóc hoặc lông ở những nơi bệnh nhân không muốn (chẳng hạn như trên khuôn mặt) và khó mang thai.
  • Insulin: Hormone này quản lý lượng đường trong máu của cơ thể. Và nếu ai đó bị PCOS, cơ thể của họ có thể không phản ứng với insulin theo cách mà nó nên làm.
  • Progesterone: Với PCOS, cơ thể bệnh nhân có thể không có đủ hormone này. Điều này có thể khiến bệnh nhân có chu kỳ kinh nguyệt bất thường (ngưng lại hoặc trở nên khó đoán).

Nguyên nhân

Hiện nay các bác sĩ vẫn chưa biết được lý do tại sao một số phụ nữ bị PCOS.

Nhưng bạn có thể có nhiều khả năng bị PCOS nếu chị gái hoặc mẹ của bạn có nó. Hoặc tình trạng này cũng có thể liên quan đến các vấn đề khiến cơ thể bạn sản xuất quá nhiều insulin, điều này có thể ảnh hưởng đến buồng trứng và khả năng rụng trứng (giải phóng trứng).

Các câu hỏi liên quan