Mối liên hệ được phát hiện giữa hệ thống opioid của não và hành vi ăn uống

Mối liên hệ được phát hiện giữa hệ thống opioid của não và hành vi ăn uống

Các vùng não nơi phát hiện ra các mối liên hệ giữa hệ thống opioid và việc ăn uống do các kích thích bên ngoài gây ra. Màu vàng cho thấy kết nối mạnh mẽ hơn. Nguồn: Đại học Turku

Sự điều chỉnh của não đối với các đặc điểm hành vi ăn uống cho đến nay vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Trong nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Turku PET, Phần Lan, đã phát hiện ra mối liên hệ giữa chức năng của hệ thống opioid và cảm giác thèm ăn do các kích thích ngon miệng bên ngoài gây ra.

Các nghiên cứu trên động vật đã xác định rằng hệ thống opioid và endocannabinoid của não rất quan trọng trong việc điều chỉnh hành vi ăn uống và làm trung gian cho trải nghiệm thưởng thức thức ăn. Ví dụ, những thay đổi trong tín hiệu của các hệ thống này có liên quan đến bệnh béo phì. Nhìn chung, cả những tín hiệu bên trong cơ thể, chẳng hạn như sự dao động của lượng đường trong máu và những kích thích bên ngoài, chẳng hạn như quảng cáo thực phẩm, đều có thể gây ra cảm giác thèm ăn ở con người.

Trong nghiên cứu mới của mình, các nhà nghiên cứu tại Đại học Turku, Phần Lan, đã tìm hiểu mối liên hệ giữa tín hiệu opioid và endocannabinoid của não và các kiểu hành vi ăn uống khác nhau. Họ phát hiện ra rằng chức năng của hệ thống opioid có liên quan đến việc ăn uống được kích hoạt bởi các kích thích bên ngoài.

"Các vị trí liên kết đối với opioid càng ít, thì xu hướng ăn để đáp ứng với các kích thích bên ngoài, chẳng hạn như nhìn thấy thức ăn ngon miệng. Hơn nữa, số lượng các vị trí liên kết đối với các chất kích thích tố có liên quan đến một số loại hành vi ăn uống khác nhau", Ứng cử viên Tiến sĩ Tatu Kantonen từ Đại học Turku.

Theo Kantonen, kết quả chỉ ra rằng đặc biệt là hệ thống opioid có thể là mục tiêu tiềm năng cho các loại thuốc chống béo phì ở người.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan