Mô hình mới dự đoán bệnh nhân nào bị bệnh thận có thể phát triển chứng rối loạn nhịp tim

Mô hình mới dự đoán bệnh nhân nào bị bệnh thận có thể phát triển chứng rối loạn nhịp tim

Một mô hình mới sử dụng phương pháp học máy, một loại trí thông minh nhân tạo, có thể giúp dự đoán những bệnh nhân bị bệnh thận nào có nguy cơ đặc biệt cao mắc chứng nhịp tim bất thường.

Rung tâm nhĩ (AF) - một nhịp tim không đều, thường nhanh - thường gặp ở những bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính (CKD) và có liên quan đến kết quả tim mạch và thận kém. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu để xem liệu một mô hình dự đoán mới có thể được sử dụng để xác định những bệnh nhân bị CKD có nguy cơ mắc AF cao nhất hay không. Nhóm nghiên cứu đã so sánh mô hình dự đoán AF được công bố trước đây với mô hình được phát triển bằng cách sử dụng máy học (một loại trí tuệ nhân tạo) dựa trên các biến số lâm sàng và dấu hiệu tim.

Trong một phân tích thông tin trên 2.766 người tham gia về bệnh suy thận mãn tính (CRIC), mô hình dựa trên máy học vượt trội hơn so với các mô hình được công bố trước đây để dự đoán AF.

Tác giả chính Leila Zelnick, Ph.D. cho biết: “Việc áp dụng mô hình như vậy có thể được sử dụng để xác định bệnh nhân CKD có thể được hưởng lợi từ việc chăm sóc tim mạch nâng cao và cũng để xác định lựa chọn bệnh nhân để thử nghiệm lâm sàng các liệu pháp AF” (Đại học Washington, ở Seattle)

Các câu hỏi liên quan