Mô hình dự đoán chấn thương thận cấp tính cần lọc máu ở bệnh nhân COVID-19

Mô hình dự đoán chấn thương thận cấp tính cần lọc máu ở bệnh nhân COVID-19

Một thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo mới có thể giúp các bác sĩ dự đoán bệnh nhân nào mắc COVID-19 đối mặt với nguy cơ cao phát triển chấn thương thận cấp tính (AKI) cần lọc máu. 
Các báo cáo sơ bộ chỉ ra rằng AKI cấp tính thường gặp ở bệnh nhân COVID-19. Sử dụng dữ liệu từ hơn 3.000 bệnh nhân nhập viện với COVID-19, các nhà điều tra tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai đã đào tạo một mô hình dựa trên máy học, một loại trí tuệ nhân tạo, để dự đoán AKI cần lọc máu. Chỉ có thông tin thu thập được trong vòng 48 giờ đầu tiên kể từ khi nhập viện, do đó có thể đưa ra dự đoán khi bệnh nhân nhập viện.

Mô hình cho thấy độ chính xác cao (AUC là 0,79), và các đặc điểm quan trọng để dự đoán bao gồm nồng độ creatinin và kali trong máu, tuổi tác và các dấu hiệu quan trọng về nhịp tim và độ bão hòa oxy.

Đồng tác giả Lili Chan, cho biết: "Một mô hình máy học (machine learning) sử dụng các tính năng tiếp nhận có hiệu suất tốt để dự đoán nhu cầu lọc máu. Các mô hình như thế này có khả năng hữu ích cho việc phân bổ nguồn lực và lập kế hoạch trong các đợt tăng COVID-19 trong tương lai". "Chúng tôi đang trong quá trình triển khai mô hình này vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của mình để giúp các bác sĩ lâm sàng chăm sóc bệnh nhân của họ tốt hơn."

Các câu hỏi liên quan