Mẹo giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon hơn

Mẹo giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon hơn

Căng thẳng là phản ứng của cơ thể chúng ta với cuộc sống hàng ngày. Nó ảnh hưởng đến cảm xúc, thể chất và hành vi của chúng ta. Tuy nhiên với mức độ căng thẳng phù hợp, thì nó có thể là một lực tích cực giúp chúng ta cố gắng hết sức và giữ cho cơ thể tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều căng thẳng, điều này sẽ dẫn đến bồn chồn, lo lắng và có thể gây ra vấn đề giấc ngủ của chúng ta.

Dấu hiệu căng thẳng là gì?

Hiện nay các dấu hiệu phổ biến của căng thẳng bao gồm trầm cảm, khó ngủ, căng thẳng, lo lắng, sai lầm trong công việc, kém tập trung và thờ ơ, đều xảy ra ở rất nhiều người khác. Nhưng nếu mức độ căng thẳng cao, không được quản lý đúng cách, thì sức khỏe và cảm giác hạnh phúc của bạn có thể bị ảnh hưởng. Do đó, điều quan trọng là học cách quản lý căng thẳng.

Mẹo quản lý căng thẳng để có giấc ngủ ngon hơn

Sau đây là những lời khuyên này có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng và hy vọng bạn có được một giấc ngủ ngon hơn, bao gồm:

  • Đánh giá những gì đang căng thẳng: Bước đầu tiên để xử lý căng thẳng là tìm ra nguyên nhân gây ra nó. Hãy nhìn vào tình trạng thể chất và các hoạt động hàng ngày của bạn. Hãy đặt những câu hỏi như Bạn có bị đau hay không? Bạn có bị quá tải trong công việc hay không? Và sau khi bạn xác định được các yếu tố gây căng thẳng, bạn có thể thực hiện các bước để giảm bớt chúng.
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ xã hội: Dành thời gian cho gia đình và bạn bè là một bước đệm quan trọng chống lại căng thẳng. Điều này có thể hữu ích để chia sẻ vấn đề của bạn với những người chăm sóc bạn.
  • Thực hành quản lý suy nghĩ: Những gì chúng ta nghĩ, Tại sao chúng ta lại nghĩ như vậy, những gì chúng ta mong đợi và những gì chúng ta nói với chính mình thường được xác định bằng cách chúng ta cảm thấy như thế nào cũng như quản lý mức độ căng thẳng (đang gia tăng) tốt ra sao. Ngoài ra bạn có thể học cách thay đổi mô hình suy nghĩ tạo ra căng thẳng. Bên cạnh đó một số suy nghĩ cần chú ý bao gồm những vấn đề liên quan đến việc mọi thứ nên như thế nào và những vấn đề quá mức từ các tình huống (ví dụ: "Tôi thất bại trong toàn bộ công việc của mình vì tôi đã bỏ lỡ thời gian hoàn thành công việc"). Hiện nay nhiều cuốn sách và âm thanh thương mại có thể giúp bạn học hỏi các bài tập quản lý tư tưởng.
  • Tập thể dục: Tập thể dục có thể giúp bạn xả hơi, từ đó giảm căng thẳng. Ngoài ra, sự linh hoạt, giúp các cơ lỏng lẻo ít có khả năng trở nên căng và đau khi gặp căng thẳng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tập thể dục ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ để nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường. Và nếu bạn có một tình trạng y tế hoặc trên 50 tuổi, tốt nhất nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ tập thể dục.
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: Đồ ăn vặt và đường tinh chế có giá trị dinh dưỡng thấp và lượng calo cao, điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy hết năng lượng và uể oải. Vì vậy một chế độ ăn uống lành mạnh, ít đường, caffeine và rượu, có thể thúc đẩy sức khỏe và giảm căng thẳng.
  • Ngủ đủ giấc: Một giấc ngủ ngon khiến bạn có thể giải quyết căng thẳng trong ngày dễ dàng hơn. Bởi vì khi mệt mỏi, bạn sẽ ít kiên nhẫn hơn và dễ bị kích động hơn, điều này có thể làm tăng căng thẳng. Hầu hết người lớn cần 7-9 giờ ngủ mỗi đêm. Vì vậy việc thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt cùng với các chiến lược giảm căng thẳng có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.
  • Trách nhiệm của người đại diện: Thông thường, việc có quá nhiều trách nhiệm có thể dẫn đến căng thẳng. Do đó hãy giải phóng thời gian và giảm căng thẳng bằng cách ủy thác trách nhiệm.

Thực tế những điều này đã giúp nhiều người có được giấc ngủ ngon suốt đêm. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề về giấc ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bởi vì họ có thể đánh giá về các rối loạn giấc ngủ của bạn và có thể đề nghị thuốc ngủ an toàn - hiệu quả.

Các câu hỏi liên quan