Mẹo chăm sóc chân cho bệnh tiểu đường

Mẹo chăm sóc chân cho bệnh tiểu đường

Bởi vì bạn bị tiểu đường và bạn có thể kiểm tra lượng đường trong máu nhiều lần trong ngày để duy trì trong phạm vi thật lành mạnh. Mỗi ngày một lần, hãy tự kiểm tra bàn chân xem có điều gì đó bất thường hay không.

Tại sao? Bệnh tiểu đường có thể khiến lưu lượng máu đến chân kém, vì vậy những vết cắt nhỏ hoặc vết loét cũng không lành và chúng có thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt, bạn cũng có thể có cảm giác kém hoặc không có cảm giác ở chân. Bạn thậm chí có thể không nhận ra mình bị thương nhẹ. Bệnh tiểu đường cũng có thể làm khô da trên bàn chân và làm cho gót chân bị rạn nứt.

Nguy cơ lớn là nhiễm trùng. Vi trùng hoặc nấm có thể xâm nhập vào vết cắt nhỏ hoặc vết nứt.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị nhiễm trùng, hãy báo cho bác sĩ của mình ngay lập tức. Điều trị sớm có thể ngăn ngừa nó lây lan và điều đó làm cho bạn có nhiều khả năng tránh các vấn đề lớn hơn. Một số người mắc bệnh tiểu đường bị nhiễm trùng nặng thậm chí phải phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ chi bị ảnh hưởng.

Vì vậy, hãy kiểm tra bàn chân của bạn một cách cẩn thận mỗi ngày. Giữ cho làn da của bạn sạch sẽ và được giữ ẩm, tránh chấn thương và bảo vệ bàn chân để ngăn ngừa những vết cắt nhỏ, vết chai, vết phồng hoặc vết thương...

Danh sách kiểm tra chân hàng ngày

     • Đặt thời gian cụ thể mỗi ngày để thực hiện kiểm tra này.
     • Sử dụng ánh sáng tốt để bạn có thể phát hiện bất kỳ vấn đề gì.
     • Nếu bạn khó có thể nghiêng người hoặc nhìn thấy bàn chân của bạn, hãy nhờ ai đó giúp bạn.
     • Nhìn vào bàn chân, ngón chân và gót chân của bạn để biết bất kỳ vết cắt, vết loét, vết bầm tím, vết chai, vết phồng rộp, vết trầy xước, hoặc thay đổi màu da.
     • Kiểm tra giữa các ngón chân của bạn để tìm vết cắt hoặc nấm có thể gây ra chân của vận động viên.
     • Nhìn vào móng chân để nhận ra bất kỳ thay đổi.
     • Để ý da khô, nứt nẻ ở bàn chân, ngón chân và gót chân.

Mẹo chăm sóc chân

Mang vớ dày, mềm để bảo vệ đôi chân khi bạn đi bộ. Đừng sử dụng tất có đường may có thể cọ vào da và gây phồng rộp .

Mang giày thoải mái, vừa vặn. Giày quá chật hoặc quá lỏng có thể dẫn đến phồng rộp.

Đừng đi chân trần. Bạn không muốn giẫm lên đá, đinh hoặc mảnh thủy tinh nhỏ có thể cắt chân bạn. Mang dép ở nhà.

Hãy chắc chắn rằng bên trong vớ và giày của bạn sạch sẽ và không có sỏi nhỏ hoặc mảnh vụn có thể cắt chân bạn.

Giữ chân sạch sẽ. Đừng ngâm chúng trong một thời gian dài. Điều này có thể làm khô da của bạn.

Lau khô chân sau khi tắm hoặc tắm. Hãy chắc chắn rằng bạn khô giữa các ngón chân của bạn.

Sau khi bạn tắm và khăn chân, giữ ẩm cho da. Xoa kem dưỡng da hoặc dầu thạch vào da và gót chân của bạn để giữ cho chúng không bị khô và nứt. Tuy nhiên, đừng đặt kem dưỡng da hoặc thạch giữa các ngón chân điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Vào mùa đông, thời tiết lạnh và sưởi ấm trung tâm có thể làm khô da. Chăm sóc thêm để giữ ẩm và giữ ấm cho đôi chân của bạn. Mang vớ đi ngủ nếu bạn bị lạnh.

Móng chân và móng chân

Đừng để các góc móng chân của bạn mọc vào da. Điều này có thể gây ra một móng chân mọc ngược .

Giũa móng chân với một bảng nhám. Cũng có thể nhờ đến một thợ làm móng hoặc cắt tỉa móng. Nếu bạn chăm sóc chân tại một tiệm làm móng, hãy mang theo dụng cụ làm móng của riêng bạn.

Không sử dụng bất cứ thứ gì sắc nhọn để làm sạch dưới móng chân hoặc để loại bỏ các vết chai. Bạn không muốn vô tình có một vết cắt có thể gây nhiễm trùng. Bạn có thể sử dụng đá bọt để nhẹ nhàng làm mịn gót chân sau khi tắm. Đừng chà quá mạnh.

Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng

Tập thể dục thường xuyên để giữ cho dòng máu của bạn khỏe mạnh.

Theo dõi lượng đường trong máu của bạn và theo chế độ ăn uống của bạn như bác sĩ chỉ dẫn. Nếu bạn giữ lượng đường trong máu và cân nặng trong tầm kiểm soát, bạn có thể gặp ít vấn đề về chân hơn.

Đừng hút thuốc. Hút thuốc có thể thu hẹp các mạch máu của bạn và tăng cơ hội gặp các vấn đề về chân.

Ngoài ra, lưu ý bất kỳ vết cắt, vết trầy xước, vết phồng rộp, vết bỏng hoặc vết chai, ngay cả khi chúng nhỏ. Hãy cho bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên trị chân biết trong trường hợp bạn cần điều trị y tế.

Khi nào cần gọi bác sĩ của bạn?

Tìm kiếm bất kỳ vết đỏ, sưng hoặc dẫn lưu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Nếu bạn nghĩ rằng nhiễm trùng đang bắt đầu, hãy chăm sóc y tế ngay.

Theo dõi vết loét chân. Chúng thường phát triển trên các quả bóng của bàn chân hoặc dưới cùng của ngón chân của bạn.

Móng tay có vẻ dày hơn, màu vàng, thay đổi hình dạng, sọc hoặc không phát triển bình thường có thể là dấu hiệu của chấn thương hoặc nhiễm trùng.

Nếu bàn chân, mắt cá chân hoặc ngón chân của bạn bị sưng, đỏ, nóng khi chạm vào, thay đổi hình dạng hoặc kích thước hoặc đau khi vận động bình thường, bạn có thể bị bong gân hoặc gãy xương. Gọi cho bác sĩ hoặc tìm kiếm điều trị y tế ngay lập tức. Tổn thương dây thần kinh, được gọi là bệnh thần kinh tiểu đường, có thể làm tăng khả năng bạn gặp phải một tình trạng nghiêm trọng gọi là bàn chân Charcot (bệnh khớp do nguyên nhân thần kinh), gây ra sự thay đổi hình dạng của bàn chân.

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn có vấn đề nhỏ ở chân như búi tóc, mụn cóc ở chân, bị nhiễm nấm. Hãy đối xử với những vấn đề này trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn phát hiện ra mụn cóc, ngô hoặc vết chai trên bàn chân, đừng cố gắng tự điều trị bằng miếng lót hoặc chất lỏng không kê đơn. Đừng cố gắng cắt nó ra khỏi da của bạn. Hãy hỏi bác sĩ chuyên trị chân hoặc bác sĩ để loại bỏ nó một cách an toàn.