Mắt giả

Mắt giả

Một mắt giả có thể giúp cải thiện hình dáng và thẩm mỹ cho khuôn mặt đối với những người bị mất mắt do chấn thương hoặc bệnh tật. Nó thường được gọi là "mắt thủy tinh" hoặc "mắt giả". Nó không thực sự là một con mắt, mà là một cái vỏ bao phủ các cấu trúc trong hốc mắt.

Mắt giả bao gồm:

  • Hình bầu dục, vỏ ngoài màu trắng hoàn thành để nhân đôi màu trắng của mắt kia.
  • Tròn, phần trung tâm được sơn trông giống như mống mắt và con ngươi của mắt kia.

Cấy ghép mắt giả hầu như luôn luôn được khuyến nghị sau khi mắt được phẫu thuật cắt bỏ do tổn thương hoặc bệnh tật.

Một số lý do tại sao một mắt có thể được loại bỏ là:

  • Chấn thương.
  • Bệnh tăng nhãn áp.
  • Nhiễm trùng bên trong mắt.
  • Khối u mắt.

Các loại phẫu thuật

Mắt được phẩu thuật lấy ra khỏi hốc mắt để thay thế mắt giả.

Có hai phương pháp phẫu thuật để loại bỏ một mắt bị hư hỏng. Loại phẫu thuật bạn có sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn mắt giả. Hai phương pháp là:

1. Múc nội nhãn

: trong phương pháp này, bên trong giống như thạch được hút ra. Điều này được thực hiện thông qua một vết mổ ở phía trước mắt. Nhưng thủ tục bảo tồn các mô trong:

  • Mắt ngoài.
  • Hốc mắt.

2. Cắt bỏ nhãn cầu

: trong phương pháp này, toàn bộ mắt bị cắt đi và lấy ra khỏi hốc mắt.

Bác sĩ sẽ quyết định nên sử dụng phương pháp nào dựa trên:

  • Loại tình trạng mắt bạn có.
  • Mức độ thiệt hại ở mắt.

Tại sao mắt giả được sử dụng?

- Một mắt giả có thể cải thiện hình dáng của hốc mắt bị ảnh hưởng. Đối với hầu hết mọi người, tốt hơn hết là đeo miếng che mắt hoặc băng lại.

- Nếu toàn bộ mắt bị loại bỏ, cấy ghép mắt và mắt giả sẽ ngăn các mô trong hốc mắt phát triển để lấp đầy khoảng trống.

- Một mắt giả không thể khôi phục thị lực. Sau khi loại bỏ mắt tự nhiên và đặt mắt giả thì mắt đó sẽ không còn thị lực.

Mắt giả được làm bằng gì?

- Một "con mắt thủy tinh" là thực sự được làm bằng thủy tinh. Ngày nay, mắt giả thường được làm bằng nhựa acrylic cứng, có hình dạng như một cái vỏ.

- Mắt giả phù hợp với cấy ghép mắt. Cấy ghép mắt là một thiết bị tròn, cứng riêng biệt được phẫu thuật và gắn vĩnh viễn sâu hơn trong hốc mắt.

- Cấy ghép mắt thường được bọc bằng mô sống hoặc vật liệu đệm tổng hợp trước khi đặt.

Phẫu thuật mắt giả: điều gì sẽ xảy ra

Trước và sau khi thực hiện cấy ghép mắt giả.

- Sau khi phẫu thuật để loại bỏ mắt tự nhiên, thì tiếp đến các bác sĩ sẽ thực hiện cấy ghép mắt hình quả bóng được cấy ghép vĩnh viễn và sâu. Sau đó, bộ phận giả có thể tháo rời được tạo ra để phù hợp với nó.

- Loại bỏ một mắt bị hư hỏng thường được thực hiện dưới gây tê tại chỗ. Thuốc an thần và thuốc giảm đau có thể được truyền qua tĩnh mạch để giảm lo lắng và đau đớn. Gây mê toàn thân thường không cần thiết nhưng là một lựa chọn.

- Kháng sinh đường uống có thể được kê toa trong vài ngày sau phẫu thuật mắt giả. Thuốc nhỏ mắt kháng sinh thường được kê đơn trong một vài tuần. Hốc mắt được giữ kín và được cho nhiều tháng để chữa lành.

- Sau khi chữa lành xong, một chuyên gia về mắt giả tạo khuôn sáp ở phía trước hốc mắt. Chuyên gia mắt xây dựng một mắt giả tùy chỉnh để phù hợp với cấy ghép mắt. Một mống mắt mới (phần màu của mắt) và các mạch máu trên vùng trắng được vẽ cẩn thận bằng tay để phù hợp với mắt khỏe mạnh.

- Một mắt giả di chuyển, nhưng thường không đầy đủ hoặc nhanh như mắt khỏe mạnh khác. Đồng tử trong mắt giả không thay đổi để đáp ứng với ánh sáng. Vì vậy, đồng tử của hai mắt có thể xuất hiện không đồng đều.

- Hốc mắt có thể tiếp tục thay đổi hình dạng sau phẫu thuật. Việc lắp thêm và điều chỉnh mắt giả có thể cần thiết trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi đặt ban đầu.

- Mặc dù bản thân phẫu thuật là nhỏ, nhưng mất một mắt và bạn phải thích nghi với cuộc sống với mắt giả có thể sẽ rất khó khăn, về mặt tâm lý và cảm xúc. Các nhóm tư vấn và hỗ trợ có sẵn để giúp mọi người vượt qua giai đoạn thường gặp khó khăn này.