Luyện tập thể dục giúp phục hồi chức năng sau cơn đột quỵ 

Luyện tập thể dục giúp phục hồi chức năng sau cơn đột quỵ 

Hiện nay, tập thể dục nhịp điệu giúp cải thiện đáng kể sức chịu đựng và khả năng đi bộ của những trường hợp sống sót sau đột quỵ, trích dẫn thông tin từ các nhà nghiên cứu báo cáo.

Trong nghiên cứu này, họ đã phân tích 19 nghiên cứu bao gồm gần 500 trường hợp sống sót sau đột quỵ, từ 54 đến 71 tuổi, và những trường hợp này đã hoàn thành các chương trình tập thể dục nhịp điệu có cấu trúc tương tự như phục hồi chức năng tim.

Các bệnh nhân đã tập hai hoặc ba bài tập thể dục nhịp điệu một tuần trong khoảng ba tháng. Trong đó đi bộ là loại hoạt động phổ biến nhất, tiếp theo là đạp xe đạp và tập thể dục nhịp điệu hỗn hợp. Sau đó sức chịu đựng và tốc độ đi bộ của bệnh nhân sẽ được kiểm tra trước và sau khi họ hoàn thành các chương trình.

Nhìn chung, các bệnh nhân đã có những cải thiện đáng kể. Sau khi hoàn thành trị liệu, trung bình họ đã đi bộ gần một nửa chiều dài của sân bóng đá, và khoảng cách này xa hơn trong một bài kiểm tra đi bộ sáu phút. Trong đó những người bị suy giảm vận động nhẹ có kết quả tốt nhất.

Và theo tác giả chính của nghiên cứu Tiến sĩ Elizabeth Regan thì những lợi ích này đã được nhận ra bất kể ai đó đã từng bị đột quỵ trong thời gian dài.

Hiện tại một số bài tập aerobic hỗn hợp mang lại sự cải thiện lớn nhất, tiếp theo là đi bộ, đạp xe và các máy tập hỗn hợp... 

Thêm vào đó, Regan giải thích thêm rằng: Những phân tích trên bao gồm những trường hợp sống sót sau đột quỵ trên một phạm vi rộng, từ dưới sáu tháng đến hơn một năm kể từ khi đột quỵ xảy ra và những lợi ích được nhìn thấy cho dù họ bắt đầu một chương trình tập thể dục nhịp điệu trong vòng một tháng hay một năm sau khi bị đột quỵ. 

Cho đến nay đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật ở Hoa Kỳ. Và vật lý trị liệu là giải pháp giúp người bệnh hồi phục sức lực, khả năng giữ thăng bằng cơ thể cũng như điểu chỉnh bất kỳ một yếu tố giới hạn nào khác. Tuy nhiên hầu hết các phục hồi chức năng sau đột quỵ hiện nay có rất ít hoặc không tập trung vào thể dục nhịp điệu.

Từ đó Regan cho rằng liệu pháp vật lý mà các chuyên gia hiện đang cung cấp cho bệnh nhân sau đột quỵ tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện khả năng di chuyển và để giúp người bệnh di chuyển tốt hơn họ có thể tăng khoảng cách mà người bệnh có thể di chuyển bao xa và bao lâu. Không quan trọng người bệnh có thể đi bộ tốt như thế nào nếu mức độ chịu đựng của họ vẫn giữ như ở nhà.

Một số chuyên gia cho rằng các chương trình phục hồi tim có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân đột quỵ, bởi vì họ là những người đang gặp phải những nguy cơ sức khỏe tiềm tàng và mất khả năng chịu đựng tương tự như những người tham gia phục hồi tim truyền thống.

Cuối cùng các chuyên gia cho rằng: Hầu hết mọi bệnh viện đều có chương trình phục hồi tim, vì vậy đây là một nền tảng hiện có mà mọi bệnh nhân sống sót sau đột quỵ có thể sử dụng được. Hiện tại, bệnh nhân bị đột quỵ tham gia vào các chương trình này có thể là một giải pháp dễ dàng, hiệu quả về chi phí với lợi ích lâu dài.

“Hiện nay đột quỵ là tình trạng rối loạn chức năng tuần hoàn não, xuất hiện khi não bị thiếu máu cục bộ. Đây là căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong cho người bệnh hoặc để lại những di chứng nặng nề về vận động và thần kinh. Mỗi năm tại Việt Nam có hơn 200.000 trường hợp bị đột quỵ, hơn 50% trong số đó tử vong và chỉ có 10% trong số những trường hợp sống sót là có thể bình phục hoàn toàn, không bị di chứng và không cần phụ thuộc vào người khác.”

Theo thông tin từ Robert Preidt - Phóng viên HealthDay

Các câu hỏi liên quan