Lượng đường trong máu bình thường cho người lớn mắc bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu bình thường cho người lớn mắc bệnh tiểu đường

Thông thường, giải phóng insulin khi đường trong máu cao sau bữa ăn. Điều đó báo hiệu cơ thể bạn hấp thụ glucose cho đến khi mức độ trở lại bình thường.

Nhưng nếu bạn bị tiểu đường, cơ thể bạn không tạo ra insulin (bệnh tiểu đường loại 1) hoặc không đáp ứng với insulin như bình thường (bệnh tiểu đường loại 2). Điều đó có thể khiến lượng đường trong máu quá tăng cao quá lâu. Theo thời gian, điều đó có thể làm hỏng dây thần kinh, mạch máu, dẫn đến bệnh tim và các vấn đề khác.

Nếu bạn bị tiểu đường, bác sĩ có thể yêu cầu bạn theo dõi lượng đường trong máu bằng cách kiểm tra tại nhà bằng một thiết bị đặc biệt gọi là máy đo đường huyết hoặc máy đo đường huyết tại nhà. Lấy một mẫu máu nhỏ, thường là từ đầu ngón tay của bạn và đo lượng glucose trong đó.

Để sử dụng thiết bị một cách chính xác nhất hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ cũng sẽ cho bạn biết khi nào và làm thế nào để kiểm tra lượng đường trong máu của bạn. Mỗi khi bạn kiểm tra, hãy lưu lại thông tin vào một cuốn sổ tay hoặc công cụ trực tuyến hay trong một ứng dụng. Thời gian trong ngày, hoạt động gần đây, bữa ăn cuối cùng và những thứ khác đều có thể ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết. Những điều này có thể là điều mà bác sĩ của bạn đang quan tâm. Vì vậy, hãy cố gắng ghi lại những thông tin liên quan như:

  • Bạn đã dùng thuốc gì và liều lượng ra sao?
  • Những gì bạn đã ăn, bạn ăn khi nào, hoặc cho dù bạn là người ăn chay?
  • Loại bài tập bạn đang tập, cường độ tập như thế nào, có thường xuyên hay không?

Điều đó sẽ giúp bạn và bác sĩ xem xét cách điều trị có đạt được hiệu quả tốt hay không.

Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa các biến chứng ảnh hưởng đến mắt, thận và dây thần kinh. Ngoài ra, bệnh tiểu đường gia tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. May mắn thay, việc kiểm soát tốt lượng đường trong máu cũng sẽ khiến cho những vấn đề này hiếm khi xảy ra.

Tuy nhiên, việc kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu có nghĩa là khả năng có lượng đường trong máu thấp hơn, vì vậy bác sĩ có thể đề xuất các mục tiêu cao hơn.

Các câu hỏi liên quan