Lợi ích của đậu nành giúp tim ổn định theo thời gian

Lợi ích của đậu nành giúp tim ổn định theo thời gian

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ có thể sớm hủy bỏ những khiếu nại lâu dài của đậu nành, qua đó giúp sức khỏe tim mạch ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, một nghiên cứu dài hạn đã được thực hiện nhằm củng cố quan điểm đậu nành thực sự mang nhiều lợi ích cho tim.

Các nhà nghiên cứu Canada đã nghiên cứu về kết quả của 46 thử nghiệm riêng biệt. Và họ nhận thấy lợi ích chung của đậu nành đối với sức khỏe tim mạch là không lớn, trung bình chỉ giảm 5% mức cholesterol. Tuy nhiên các nếu mọi người dùng chúng cùng với các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác, hiệu quả của nó sẽ mạnh mẽ hơn nhiều.

Phát hiện của nhóm được đưa ra trong bối cảnh FDA sẽ loại bỏ những nhãn dán "có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim" trên sản phẩm của đậu nành, lần đầu tiên được cơ quan này phê duyệt vào năm 1999.

Tuy nhiên vào tháng 10 năm 2017, cơ quan này cho biết họ đang xem xét thu hồi khiếu nại, dựa trên đánh giá của các nhà nghiên cứu về tổng số bằng chứng khoa học có sẵn đã được công khai.

FDA cho biết nhiều bằng chứng không ủng hộ cho các phát hiện trước đây của các nhà nghiên cứu rằng: Có các thỏa thuận khoa học quan trọng giữa các chuyên gia về yêu cầu sức khỏe liên quan đến mối quan hệ giữa protein của đậu nành và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. 

Nhưng các nhà nghiên cứu Toronto cho biết đánh giá của họ cho thấy một lợi ích nhất quán và lâu dài cho tim mạch. Và họ đã xem xét 46 thử nghiệm tương tự mà FDA đã trích dẫn trong thông báo năm 2017 và nhận ra việc giảm cholesterol LDL ("có hại") cũng như tổng lượng cholesterol ở những người ăn nhiều đậu nành. Lợi ích xuất hiện ổn định trong tất cả 46 thử nghiệm và sự nhất quán này rất quan trọng.

Tuy nhiên đã có những quan điểm khác nhau về dữ liệu mới. Trong đó chuyên gia dinh dưỡng Michelle Milgrim nghĩ rằng đậu nành chỉ đem lại lợi ích "khiêm tốn" đối với sức khỏe tim mạch.

Ngoài đậu nành bạn cần bổ sung có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim như tập thể dục, cai thuốc lá, giảm căng thẳng, duy trì cân nặng khỏe mạnh, và thăm khám thường xuyên với bác sĩ.

Ngoài đậu nành bạn cần bổ sung có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim như tập thể dục, cai thuốc lá, giảm căng thẳng, duy trì cân nặng khỏe mạnh, và thăm khám thường xuyên với bác sĩ.

Điểm mấu chốt là protein trong đậu nành vẫn có thể nhận được như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể, ngoài ra bạn có thể muốn xem xét các tác động bổ sung có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim như tập thể dục, cai thuốc lá, giảm căng thẳng, duy trì cân nặng khỏe mạnh, và thăm khám thường xuyên với bác sĩ, Milgrim cho biết.

Tuy nhiên một số chuyên gia dinh dưỡng khác cho biết đánh giá mới có một số sai sót.

Trên thực tế, những hạn chế của nghiên cứu này sẽ tương tự như những hạn chế liên quan đến việc đảo ngược yêu cầu sức khỏe đậu nành được đề xuất của FDA. Chúng bao gồm một số nghiên cứu trong phân tích đã so sánh đậu nành với nhiều loại thực phẩm thay thế, các nghiên cứu khác sử dụng bột đậu nành, được thêm vào thực phẩm nhiệt độ cao, điều này có thể làm hỏng cấu trúc protein của đậu nành và do đó làm giảm hiệu quả protein của đậu nành.

Theo quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng, cho dù có hoặc không có yêu cầu về sức khỏe, thì những thực phẩm từ đậu nành thường tốt cho tim và mạch máu, cũng như chúng thay thế các lựa chọn ít có lợi cho sức khỏe như thịt đỏ hoặc thực phẩm giàu chất béo.

Đậu nành rất tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ cao huyết áp.

Đậu nành rất tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ cao huyết áp.

“Đậu nành là một nguồn protein tuyệt vời, rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Vì thế đậu nành rất tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ cao huyết áp. Ngoài ra đậu nành còn đem lại những lợi ích khác cho sức khỏe của tất cả chúng ta, chúng bao gồm:

  • Giúp mạch máu khỏe mạnh.
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
  • Giảm mức cholesterol.
  • Giúp giảm cân.
  • Ngăn ngừa loãng xương.
  • Giảm nguy cơ rối loạn tâm lý.
  • Cải thiện khả năng miễn dịch.
  • Phục hồi năng lượng sau tập luyện.”

Theo thông tin từ EJ Mundell - Phóng viên HealthDay

Các câu hỏi liên quan